Thứ Ba, Tháng Tám 9, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchain10 bài học khi khởi nghiệp với Blockchain

10 bài học khi khởi nghiệp với Blockchain

10 bài học khi khởi nghiệp với Blockchain

10 bài học khi khởi nghiệp với Blockchain

 1. Kiên nhẫn

ETH, BSC, Solana vẫn còn rất chậm…tốc độ giao dịch nhanh như việc check hotmail bằng dial những năm…1990. Smart contract của của RADA tương tác với BSC mấy hôm nay rất giống cảm giác đang chạy 180km/h rồi đâm vào tường, có những giao dịch 10-15 phút, thậm chỉ cả nửa ngày mới xong. Anh chị em dùng Web3 một thời gian sẽ biết chờ đợi, đỡ nổi nóng hơn.

Trong một diễn biến khác ở back office, lúc thì startup ép nhà đầu tư, lúc thì nhà đầu tư ép startup. Hùng vốn là người khá nóng tính, nhưng dần dần Hùng biết cách kiềm chế hơn, biết nghĩ cho cảm xúc người khác. Lúc nào thực sự nổi nóng, Hùng dừng cuộc nói chuyện, im lặng và sẽ quay lại vấn đề vào một vài tiếng sau, hoặc là ngày hôm sau.

 1. Phụ nữ làm việc hiệu quả hơn nam giới

Phụ nữ luôn là người có lợi thế hơn đàn ông ở thị trường này, họ ăn nói nhẹ nhàng hơn, bạn nào xinh xắn dễ thương lại càng được yêu quý, khả năng “chốt deal” tỉ lệ cũng cao hơn. Trong những cuộc họp hay đàm phán, chả ai nỡ đi chèn ép các chị em cả, mà Founder lại thường là các cách mày râu, dễ mủi lòng trước cửa ải mỹ nhân lắm.

PS: Đang không nói về phần công nghệ nha các anh, đừng mắng

 1. Biết đủ

Thị trường DEFI x100 hay chia 1000 là chuyện bình thường, ai ở bên này lâu, sáng ra ngủ dậy thấy tài sản mình x100 cũng sẽ không quá phấn khích mà chỉ mỉm cười, vì họ biết rằng có thể ngày mai, nó lại có thể chia 1000. Ai yêu nhiều sẽ hợp làm blockchain/crypto, trong tình yêu phải biết thế nào là đủ, những người kỳ vọng nhiều thì sẽ thất vọng nhiều.

Hùng hứa sẽ biết đủ, khoảng x500 thì Hùng sẽ nghỉ làm Blockchain nha các anh chị :)))))

 1. Kiểm soát cảm xúc

Chart lên thì xanh, xuống thì đỏ. Đồng coin/token của bạn chẳng khác gì một cô gái đầy cám dỗ nhưng rất hay nhõng nhẽo, buồn vui thất thường và không bao giờ có một trạng thái ổn định.

Người làm blockchain áp lực công việc lớn, bị nhiều người yêu và cũng nhiều kẻ ghét, chơi với nhiều bên thì bị cho là dễ dãi, không chơi với ai thì bị mắng là kiêu. Mình có quan sát và cảm nhận vài anh em, trong lòng tôn trọng và yêu quý, nhưng cũng chẳng dám mở lời. Vì đôi lúc tiếp cận, họ lại nghĩ mình nhờ vả, lợi dụng.

Bên này quan hệ khá là quý, quan hệ nhiều nhưng lại không được rộng, mà lại phải quan hệ sâu. Nghĩ đến đây, thấy khó quá nên Hùng bỏ qua luôn :))

Cảm xúc tác động nhiều đến tâm lý và hành vi, các traders/founder hay bị tăng động hoặc là tự kỷ, có người sợ giao tiếp, họp hành (vì họp quá nhiều) hoặc là cũng có những người quá hào hứng, tăng động khi mới vào thị trường, thấy ngày nào cũng post 10 cái status :)))

 1. Tử tế, lễ phép

Thị trường crypto currency cảm tính và biến động (volatility) cũng chính như mối quan hệ của bạn khi làm các dự án blockchain vậy.

Kishu, Shiba, Doge có thể giúp bạn mua mấy căn Penthouse trên Đà lạt lẫn trung tâm Sài gòn, nhưng ai biết mua thêm một căn nhà cấp 4 ở quê mới là kẻ có tầm nhìn.

Biết đâu, mái nhà tranh “tựa sơn, hướng thủy” mới là nơi chân ái của bạn khi mùa đông lãnh lẽo ập đến.

Blockchain thay đổi như vũ bão, kẻ yếu hôm nay có thể là người hô mưa gọi gió trong 1 năm nữa, gặp ai cũng phải tôn trọng, lễ phép. Đôi lúc các cá mập đi dép tổ ong mới là người quyết định cho bạn, chứ không phải là VC, không phải là backer.

 1. Can Shill, No Fud

Có một nguyên tắc khi làm Blockchain: Được phép SHILL, nhưng đừng bao giờ FUD, nếu bạn là người có ảnh hưởng.

Đó không phải là chuyện mình không được thể hiện cảm xúc yêu hay là ghét, nhưng nên nhớ, những gì mình nghe, mình biết chưa chắc phải là sự thật. Một dự án bị giá Token cắm đầu “đi vào lòng đất” không có nghĩa đó là dự án không tốt, mà đôi khi đó là chiến thuật của MM (Market Maker). Là một nhà đầu tư, hãy tình táo khi cộng đồng sợ hãi, hãy biết YOMOST khi kẻ khác FOMO.

 1. Không hứa hẹn, cẩn trọng với từng lời nói của mình.

A: Vào con này đi, hay lắm

B: Tớ thấy con này khá ổn, cậu nghĩ sao?

 1. Team này khủng đó, toàn ngôi sao

B: Team này tớ cảm nhận là có năng lực, không biết đường dài như thế nào nhưng trước mắt thấy khá là cam kết, có vẻ sẽ quyết tâm gắn bó lâu dài với dự án.

Hãy lựa chọn cách nói thứ 2.

Làm cho người khác FOMO không khó, nhưng làm cho họ có ý thức tìm hiểu kỹ lưỡng, và đặc biệt họ phải có trách nhiệm với quyết định đầu tư của mình.

 1. Chân thành

Thứ mình dự đoán có thể sai. Thứ mình làm có thể thất bại. Nhưng chân thành thì sẽ đi được đường dài với nhau. Kể cả mọi thứ không xảy ra như mong muốn của mình, sẽ nhận được sẻ chia, vẫn sẽ ủng hộ mình nếu mình có thái độ tốt.

Định nghĩa chân thành: Nói lời sao phải đúng là suy nghĩ của mình, việc mình làm phải giải thích cụ thể tại sao.

Lý do: Thị trường này x1000 được thì một sự thật có thể không còn là sự thật, điều hôm nay đúng có thể ngày mai sai.

 1. Kỹ năng giao tiếp

Suốt 15 năm làm khởi nghiệp, chưa bao giờ mình chú trọng đến kỹ năng giao tiếp như gần 1 năm vừa qua. Có những ngày kỷ lục 12 cái Gmeet, Tele khoảng 50 nhóm không được mute, FB thì không dám seen, vì đọc mà không trả lời thì rất là vô lễ.

Nếu không biết trau dồi kỹ năng dẫn dắt cuộc họp, kỹ năng xử lý các cuộc hội thoại thì cuộc đời mình sẽ trôi về đâu?

 1. Khiêm tốn

Ngoài cảm xúc thì thị trường Blockchain còn thị trường của những lời hứa:

– Whitepaper là một lời hứa đường ngọt với kỹ thuật đồ họa bắt mắt chuyên nghiệp.

– Tokenomics là một kế hoạch kinh tế dự định cho một nền kinh tế trong tương lai, một nền kinh tế tỉ đô gói gọn trong 20-30 trang giấy. Nghe khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật.

– VC: Tao sẽ connect tụi mày với bên này bên kia, yên tâm tao có nhiều nguồn lực lắm

– HODL to die: Lời hứa kêu gọi ủng hộ dự án của Retail Investor.

Dự án nào cũng đầy hứa hẹn, nhưng nếu là Founder cũng chỉ nên hứa những thứ mà mình thực sự đủ năng lực.

Nguồn: https://www.facebook.com/hungblockchain/posts/10226785185114049