Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeCuộc sống12 kỹ năng sống giúp cuộc sống luôn ý nghĩa

12 kỹ năng sống giúp cuộc sống luôn ý nghĩa

12 kỹ năng giúp cuộc sống luôn ý nghĩa

Quá trình đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày chắc chắn được đòi hỏi không những về kiến thức mà còn về rất nhiều kỹ năng quan trọng khác. Trong đó, kỹ năng giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ được xem là một trong những kỹ năng khó mà bạn cần rèn luyện và mài giũa hàng ngày.

12 kỹ năng giúp cuộc sống luôn ý nghĩa

 1. Thấu cảm và chia sẻ

Sự thấu cảm chính là nguồn bắt đầu đồng thời cũng là sợi dây nối mạnh mẽ và bền chặt nhất trong các mối quan hệ. Hãy luôn thể hiện sự đồng cảm với người đối diện, nhìn nhận vấn đề bằng góc nhìn của họ và từ đó đưa ra những lời khuyên, lời cảm thông chân thành hợp lí nhất. Bằng cách đó, bạn sẽ trở nên đáng tin cậy và gần gũi với họ hơn, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ với bạn.

 1. Giữ bình tĩnh khi giải quyết xung đột

Hãy giải quyết các mâu thuẫn một cách nhã nhặn và hợp lí. Đừng để cảm xúc chi phối bản thân, rất nhiều trường hợp trong lúc nóng giận đã có những hành động không đúng đắn và từ đó khiến mối quan hệ xấu đi. Hãy bình tĩnh và lắng nghe đối phương, tìm hiểu khúc mắc vấn đề và đưa ra giải pháp thuận tình thuận lí, bằng cách này, bạn sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc trong mắt mọi người.

 1. Nghệ thuật đặt câu hỏi

Các câu hỏi giúp câu chuyện kéo dài và tạo ấn tượng rằng bạn là một người quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu về đối phương, nhưng hãy làm một người nêu vấn đề một cách khéo léo, một người hỏi ít nhưng đúng trọng tâm sẽ gây thiện cảm tốt hơn một người hỏi nhiều nhưng dài dòng và ‘trật đường ray’. Hỏi một cách văn hóa là chọn lọc đúng câu hỏi và thời điểm để hỏi, hãy hỏi những vấn đề thú vị nhưng không quá riêng tư, đồng thời thể hiện sự quan tâm về câu trả lời và thái độ lắng nghe một cách tích cực.

 1. Đàm phán

Kĩ năng đàm phán, thương lượng chính là một trong những kĩ năng quan trọng nhất, nhưng cũng là một trong những kĩ năng khó nhất. Để đạt được một thỏa thuận trọn vẹn, bạn phải hiểu rõ về yêu cầu và đòi hỏi của đối phương, đồng thời quyền lợi và lợi ích bạn có thể có được từ họ, từ đó bạn sẽ xác định một hợp đồng có lợi cho cả hai bên, củng cố được sự tín nhiệm và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

 1. “Elevator pitch” – ngắn gọn, súc tích

Đây là một thuật ngữ thường dùng trong kinh doanh để chỉ những bài thuyết trình ngắn gọn, súc tích và đúng trọng điểm về sản phẩm/dịch vụ của một cá nhân/công ty cung cấp. Thời gian trình bày chỉ khoảng 30 giây, tương đương quãng thời gian của một cuộc đối thoại ngắn trong thang máy, vì vậy được gọi là “elevator pitch”. Khi bạn vào các trường hợp cần sử dụng “elevator pitch”, hãy đặt bản thân vào vị trí người nghe, từ đó hiểu được các thắc mắc và nhu cầu của họ, đi thẳng vào vấn đề và tránh lan man dài dòng.

 1. Học cách lắng nghe

Không phải lúc nào nói nhiều cũng là tốt, đôi khi bạn cũng phải biết cách lắng nghe những người xung quanh, diều đó khiến họ cảm thấy được tôn trọng và quan tâm, từ đó giúp mối quan hệ được cải thiện hơn rất nhiều. Khi họ chia sẻ, hãy lắng nghe bằng cả tâm trí lẫn con tim, đừng vội bình luận về điều gì cả, có thể sau khi nghe hết câu chuyện quan điểm của bạn sẽ thay đổi ít nhiều!

 1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Cử chỉ, ánh mắt và nụ cười chính là những nhân tố quyết định ấn tượng đầu tiên của người khác về bạn, đồng thời cũng là các dấu hiệu giúp bạn ứng xử một cách trọn vẹn trong giao tiếp. Hãy nhìn trực tiếp vào đối phương để thể hiện sự quan tâm, hứng thú trong câu chuyện của họ, hãy gửi lời chào bằng một nụ cười niềm nở và cái bắt tay thiện cảm để tạo cảm giác gần gũi. Quan sát các hành động, lời nói của người đối diện khi trò chuyện để có những câu trả lời hoàn hảo nhất.

 1. Trở thành người truyền cảm hứng

Để thể hiện bản thân và xây dựng sợi dây liên kết bền chặt với những người xung quanh, hãy truyền cảm hứng cho họ từ chính những suy nghĩ và ý tưởng của chính bạn. Mỗi người đều có suy nghĩ riêng, nhưng khi bạn có những ý tưởng hay ho và độc đáo, hãy mạnh dạn chia sẻ, biết đâu được mọi người cảm thấy hứng thú và phát triển một dự án dựa trên ý tưởng của bạn thì sao?

 1. Nhìn nhận khả năng của người khác

Điều này hoàn toàn khác với nịnh bợ và khen xã giao, nhìn nhận nghĩa là bạn nhìn thấy những nhân tố, phẩm chất ở người giao tiếp và bạn công nhận điều ấy qua các câu khen, thưởng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không quá tự cao về bản thân, qua đó còn thể hiện sự quan tâm và khiêm tốn nơi bạn.10. Giao tiếp trước đám đông

Đây có lẽ là nỗi sợ hãi lớn đối với nhiều người, mà lí do đều có lẽ đến từ sự tự ti. Tuy vậy, bất kì trường hợp, công vệc trong cuộc sống đều đòi hỏi kĩ năng thuyết trình, nói chuyện trước đám đông. Thông qua bài diễn thuyết, bạn sẽ thể hiện với mọi người cá tính, suy nghĩ của bạn, và truyền năng lượng cho họ bằng cách diễn giải đơn giản, lôi cuốn, câu vần gãy gọn. Bạn hãy thử áp dụng vài mẹo sau để chuẩn bị cho bài thuyết trình suôn sẻ hơn: hít một hơi thật sâu, xem kĩ lại tài liệu và giấy note, luyện tập ngữ điệu và tốc độ nói sao cho hợp lí, chuẩn bị trước những câu hỏi có thể được đưa ra từ phía khán giả,… Sau khi đã chuẩn bị kĩ lưỡng hết thì chắc chắn bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn nhiều đấy.

 1. Kỹ năng lãnh đạo

Có nhiều người quan niệm: “Tôi không thể trở thành lãnh đạo, tôi không có tố chất, phẩm chất…”, tuy nhiên, để trở thành lãnh đạo là một quá trình dài tích lũy kinh nghiệm và rèn giũa. Hầu hết các lãnh đạo nổi tiếng đều có xuất thân bình thường, họ đều phải học hỏi và rèn luyện mỗi ngày để có thể lèo lái và điều hành cả một đội ngũ. Người lãnh đạo thành công có thể được biết như một người có kĩ năng giao tiếp tốt, làm việc liêm minh, tự tin và đồng thời luôn đặt lợi ích của mọi người lên trên bản thân.

 1. Xây dựng sự tin tưởng, tín nhiệm

“Lòng tin giữa người với người là thứ bền bỉ nhất trong cuộc sống, là yếu tố quan trọng nhất trong mỗi câu chuyện. Tôi tin rằng mỗi mối quan hệ trong cuôc đời chúng ta đều được bắt đầu từ sự tin tưởng” – Stephen Coven. Để xây dựng được lòng tin nơi người khác, đó là một quá trình dài và gian nan, tuy nhiên bạn vẫn có thể đặt những viên gạch tiên quyết bằng cách luôn thành thật với bản thân bạn. Hãy luôn nói thật, sống thật và nghĩ thật với bản thân và mọi người xung quanh. Người khác chỉ cảm thấy tin tưởng ở bạn khi họ cảm thấy được sự chân thành từ bạn.