Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtBên ngoài khiêm tốn, trong lòng tự tin, Chúng ta cần phải...

Bên ngoài khiêm tốn, trong lòng tự tin, Chúng ta cần phải biết ơn khổ đau

Bên ngoài khiêm tốn, trong lòng tự tin, Chúng ta cần phải biết ơn khổ đau

Bên ngoài khiêm tốn, trong lòng tự tin, Chúng ta cần phải biết ơn khổ đau

Bên ngoài khiêm tốn, trong lòng tự tin

Bên ngoài khiêm tốn, trong lòng tự tin, không quên nguyện vọng ban đầu, làm tốt việc mỗi ngày…”

Càng va chạm xã hội càng nhận ra rằng, có một số việc, dù bạn làm tốt đến đâu, mọi người vẫn không hài lòng.

Có một số người, dù bạn có đối xử chân thành thế nào, họ cũng không đáp lại tương tự. Nếu cứ mãi sống vì ánh mắt của người khác, sẽ rất lãng phí cuộc đời mình.

Vậy mới nói, trong cuộc sống cần tự tin để vững bước, cần khiêm tốn để hòa hợp, và đừng quên sơ tâm – nguyện vọng, tâm thái ban đầu, để làm động lực, để nhắc nhở bản thân.

Cái gọi là tự tin, bản lĩnh, không phải khi mọi người cho rằng bạn giỏi thì bạn cho rằng bạn giỏi mà là khi mọi người giỏi, bạn cảm thấy tồi tệ, bạn vẫn có thể nhìn thấy những điểm sáng trong bản thân và tin chắc rằng sự lựa chọn của bạn là đúng.

Bạn sẽ luôn phải trải qua khoảng thời gian ảm đạm một mình để có thể gặp được những tháng ngày rực rỡ hơn.

Chúng ta cần phải biết ơn khổ đau

Chúng ta cần phải biết ơn khổ đau vì khổ đau vừa giúp ta ý thức được cái gì là hạnh phúc, vừa giúp khả năng chịu đựng trong ta lớn mạnh, để ta có thể phát tiết hết khả năng sinh tồn tiềm ẩn của mình:

Nếu không bị lạc đường, ta sẽ khó biết rằng mình vốn rất sợ hãi.

Nếu không bị người khác xúc phạm, ta sẽ khó biết rõ mức độ nóng giận của mình.

Nếu không bị dối gạt, ta sẽ khó biết mình cũng rất dễ tổn thương.

Nếu không bị bỏ rơi, ta sẽ khó thấy được tính yếu đuối và dựa dẫm của mình.

Không ai có thể làm cho ta khổ được cả, nếu ta có hiểu biết đúng đắn và khả năng chấp nhận đủ lớn.

Không ai có thể làm cho ta khổ được cả, nếu ta có hiểu biết đúng đắn và khả năng chấp nhận đủ lớn.

Chính nhờ bản năng sinh tồn biểu hiện mà giúp ta thấy rõ từng ngõ ngách sâu kín của phiền não tạo ra khổ đau. Để từ đó, giúp ta biết cách điều chỉnh lại tâm thức và nếp sống của mình sao cho hài hòa với sự vận hành của vũ trụ, và nhờ đó mà hiểu biết tình thương trong ta bừng nở.

Ta có thể đi giữa thăng trầm của cuộc đời này một cách thong dong tự tại mà không còn lo sợ những nghịch cảnh bất ngờ. Có thành thì có bại, có hợp thì có tan. Khổ đau vốn từ tâm sinh ra, mà cũng từ tâm diệt đi. Không ai có thể làm cho ta khổ được cả, nếu ta có hiểu biết đúng đắn và khả năng chấp nhận đủ lớn.

9 điều giúp tâm an

  1. Những người cam tâm tình nguyện chịu thiệt, cuối cùng sẽ không chịu thiệt. Những người có thể chịu thiệt, nhân duyên tất nhiên sẽ tốt, những người nhân duyên tốt, cơ hội tự nhiên sẽ nhiều hơn. Một đời của người ta, có thể nắm bắt được một, hai lần cơ hội, cũng là đủ rồi vậy!
  2. Những người thích chiếm lợi thế, cuối cùng sẽ không chiếm được lợi thế gì cả, chỉ nhặt được một cọng cỏ, mà mất đi cả cánh rừng.
  3. Những người tâm địa hẹp hòi, tấm lòng không sao rộng rãi được. Trong lúc bạn bè tụ họp, câu chuyện của họ không lúc nào rời khỏi bản thân và người trong nhà mình, thật đúng là “con ốc sên” chuyển thế, nội tâm trống rỗng, tự tư. Trong lòng chỉ có chuyện trong nhà mình, ngoài ra những chuyện khác chính là không có liên quan gì đến họ cả.
  4. Chỉ có trân quý duyên phận mới có thể tiếp tục duyên phận. Trên đường đời, chúng ta sẽ gặp được rất nhiều người, thật ra có duyên mới có thể gặp nhau, người thân phần nhiều là bạn thân trong đời trước, bạn thân phần nhiều là ngời thân trong đời trước; những người mang đến phiền não cho bạn, phần nhiều là những người bạn đã từng làm tổn hại họ trong đời trước. Hãy đối xử tốt với người thân bên cạnh, quan tâm đến bạn bè bên cạnh, khoan dung với những người đã làm tổn hại bạn. Đây chính là nhân quả.
  5. Trong tâm không có khuyết điểm gọi là phú, được mọi người cần đến gọi là quý. Vui vẻ không phải là một loại tính cách, mà là một loại năng lực.
  6. Cách tốt nhất để giải quyết phiền não, chính là quên đi phiền não.
  7. Không tranh chính là từ bi, không tranh cãi chính là trí tuệ, không nghe chính là thanh tịnh, không nhìn chính là tự tại, tha thứ chính là giải thoát, biết đủ chính là buông bỏ.
  8. Không loạn bởi tâm, không vướng bởi tình, không sợ tương lai, không nhớ quá khứ.
  9. Cả đời này đã định sẵn chúng ta không mang theo được cái gì, ngoại trừ nghiệp, vậy thì hãy sống vào lúc này, cười vào lúc này, giác ngộ vào lúc này vậy. Đó là điều khiến con người thanh thản.