Thứ Ba, Tháng Tám 9, 2022
HomeMẹo vặtCách làm mít sấy không cần lò nướng

Cách làm mít sấy không cần lò nướng

Vào các dịp lễ tết, mít sấy đã trở thành món đồ ăn quen thuộc và hấp dẫn, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vậy làm sao để làm ra được món mít sấy có màu vàng bóng, múi vẫn giữ được nguyên, không bị vỡ, giòn ngọt và thơm phức hương vị tự nhiên của trái mít mà lại không cần sử dụng lò nướng?

Với công thức đơn giản sau đây, bạn chẳng cần sử dụng lò nướng mà vẫn có thể làm được mít sấy khô một cách đơn giản ngay tại nhà:

Nguyên liệu và công cụ dụng cụ để làm món mít sấy:

Mít: Trước tiên, phải kể đến công việc chọn mít. Chọn mít là một khâu cực kỳ quan trọng, bạn nên chọn những quả mít dai, có độ chín vừa tới thì khi làm mít với có được màu vàng đẹp và độ giòn nhất định. Nếu bạn chọn mít mật thì rất dễ bị nát. Loại mít có múi dày, hạt lép là loại mít ngon nhất để làm thành món mít sấy đạt tiêu chuẩn. Bạn hãy chuẩn bị khoảng 400 – 500 gram mít chín.

Chanh tươi: Cần chuẩn bị 2 quả. Để không bị đắng thì bạn nên chọn những quả vừa căng vừa bóng, vỏ mỏng bởi loại chanh này sẽ nhiều nước, ít hạt, không bị đắng.
Đường cát: Nếu không có đường cát thì có thể sử dụng đường kính cũng được. Chừng 150 gram là đủ bởi vì vốn dĩ mít đã ngọt sẵn rồi.
Muối ăn: Sử dụng để ngâm mít trước khi chế biến. Chừng 1 thìa cafe là đủ.
Chảo gang: Bạn chỉ cần sử dụng 1 chiếc chảo gang sâu lòng để thực hiện.

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị mít
Tách múi mít riêng khỏi vỏ và hạt mít. Ngoài ra, có thể tách lấy thêm phần xơ cái vàng để sấy cùng bởi vì phần xơ này có thể ăn được. Sau đó, bạn có thể xé múi mít làm đôi hoặc làm bốn đều được. Bạn nên xé đôi nếu không muốn mít vụn quá bởi vì sau khi sấy thì múi múi sẽ co lại.

Bước 2: Sơ chế mít
Sau khi tách mít xong thì hãy tiến hành ngâm những múi mít vừa xé. Trước tiên, hòa 1 thìa cafe muối đã chuẩn bị vào trong khoảng 800 – 900 ml nước sôi để nguội. Sau đó cho nước cốt chanh đã vắt và bỏ hạt vào. Khi nước chanh đã hòa tan vào trong dung dịch nước muỗi loãng, bạn hãy cho phần mít đã xé trước đó vào bát nước sao cho ngập toàn bộ các múi mít. Ngâm mít trong khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra đổ và để ráo nước. Bạn có thể dùng khăn thấm nhẹ mít để chúng nhanh ráo nước hơn.

Bước 3: Sấy mít bằng chảo
Đặt chảo gang lên bếp ga, đun khô và làm nóng chảo. Sau đó, hãy hạ thấp lửa dần dần. Cho phần mít đã để ráo nước trước đó vào chảo. Đun với lửa nhỏ đều, dùng thìa và đũa đảo đều chỗ mít trong khoảng 3 – 5 phút cho mít bay hơi hết nước, sau đó cho thêm đường vào. Từ từ đảo đều số mít đó lên để mít bay hết nước, đợi đến khi mít đã khô lại và giòn, chuyển sang màu nâu vàng nhất định là được.
Lưu ý nên để mức lửa thấp nhất để mít đỡ bị cháy và phải đảo đều tay.

Bảo quản: Sau khi sấy khô mít xong, bạn hãy đặt nó trước một chiếc quạt hoặc để nơi nào đó khô thoáng, dùng đũa đảo đều để mít nguội nhanh hơn. Sau đó, cho chúng vào túi nilong hoặc lọ thủy tinh, lọ nhựa để sử dụng dần.
Với cách làm trên, bạn sẽ có được một món mít sấy ngon tự nhiên đúng điệu mà lại đơn giản, nhẹ nhàng, không cần dùng đến lò nướng.