Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainCảm nhận đánh giá về Metaverse và dự án The Parallel

Cảm nhận đánh giá về Metaverse và dự án The Parallel

Cảm nhận đánh giá về Metaverse và dự án The Parallel

Cảm nhận đánh giá về Metaverse và dự án The Parallel

 1. Metaverse
 2. Chắc hẳn, tất cả mọi người gần đây đều nghe rất nhiều từ khóa về #Metaverse trên các kênh phương tiện truyền thông sau khi Facebook quyết định đổi tên công ty mẹ thành Meta hoặc đơn giản hơn, mọi người có thể mở app Facebook trên chiếc smartphone và sẽ thấy dòng chữ “From Meta” bên dưới trước khi vào giao diện chính của Facebook. Vậy metaverse là gì mà tại sao đang trở thành một trend như vậy ?

– Để hiểu một cách hiểu đơn giản thì metaverse là một thế giới ảo đằng sau chiếc kính VR, nơi sẽ mang cảm giác trải nghiệm thật tế nhất cho người dùng như đang diễn ra ở thế giới thật.

 1. Thật chất, khái niệm về metaverse không phải là mới đây, mọi người còn nhớ những bộ phim tại rạp chiếu phim cho phép người xem sử dụng chiếc kính 3D hoặc 4D để tăng độ thật của bộ phim không ? Đó là những khái niệm gần nhất mà mọi người có thể thấy của sự phát triển của metaverse.
 2. Cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của công nghệ blockchain với những đặc tính như decentralized, immutable, transparent và cộng nghệ NFT giúp việc quản lý tài sản số và trao đổi chúng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đã góp phần giúp cho Metaverse càng trở nên phổ biến và là một xu thế công nghệ trong tương lai gần.

Nhưng thực trạng hiện nay thì 1 tấc đất có hàng tá dự án tự gán cho mình cái mác là metaverse nhưng bản chất thì không có gì liên quan tới metaverse, vậy dự án mà mình sắp phân tích đây có thật sự là metaverse hay chỉ là một vỏ bọc ? Hãy cùng mình đi tiếp nhé.

🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍

 1. The Parallel
 2. Đầu tiên, khi mình vào website chính của dự án thì thấy frontend thiết kế khá chỉnh chu và bắt mắt, documents rất chi tiết và dễ đọc, hiểu. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, mình nhận ra có một vấn đề mà mình xin phép được đặt dấu chấm hỏi và phân tích trước khi mình phân tích về tiềm năng của dự án.

– Paralells mặc dù vẫn đang đi theo xu thế Defi x NFT, nhưng lại quyết định chạy trên hệ sinh thái Binance Smartchain, mặc dù Binance Smartchain là một Ethereum Virtual Machine với chi phí rẻ và người dùng đông nhưng điểm khác rất dễ nhận ra là Binance Smartchain chỉ có duy nhất 21 validators trong network, điều này khiến BSC mang tính centralized hơn là decentralized, vậy câu hỏi mình thắc mắc là nếu Parallel thật sự theo đuổi Defi thì tại sao lại xây dựng trên một nền tảng được đánh giá là centralized như BSC ?

– Parallels quyết định xây dựng Hydra System cho riêng mình khi mà thị trường NFT đang rất mạnh trên Ethereum và gần đây Immutable X, một layer 2 về NFT cực kỳ tiềm năng vừa được ra đời để phục vụ cho NFT trên nền tảng Ethereum.

– Liệu những yếu tố trên có khiến Parallels đang đi lệch xu hướng Defi x NFT mà họ đã đặt ra hay không ? Mọi người nghĩ sao về ý kiến này của bản thân mình, hãy comment để bàn luận thêm nhé.

🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍

 1. Tiếp tới là phần đánh giá về tiềm năng của dự án

– Gameplay:

+ The Parallel, Một tựa game thể loại sandbox, nơi mà giới hạn duy nhất chính là trí tưởng tượng và sáng tạo của người chơi, với cơ chế độc đáo này, người chơi có thể thỏa sức sáng tạo trên chính mảnh đất của mình, tạo ra một thế giới Metaverse của riêng cho chính bản thân trong hàng vô vàn thế giới Metaverse giữa các người chơi, ngoài ra game còn cho phép người chơi mời bạn bè vào cùng nhau tạo ra những kiệt tác.

+ Hãy tưởng tượng khi bạn đeo kính VR/AR, đắm mình vào thế giới parallels và đi thu thập gỗ, đào khoáng sản (Runes materials) để xây nhà, câu cá, trồng hoa, gặt lúa, chế tạo các vật phẩm cùng các chiến hữu, mình nghĩ sẽ rất thú vị.

+ Mình đặt giả thuyết nếu áp dụng thế giới Metaverse của Parallel vào trong giáo dục, mình nghĩ đây cũng sẽ là điểm hay khi các sinh viên ngành thiết kế, mỹ thuật có thể thỏa sức sáng tạo mà không có sự ràng buộc quá lớn về tiền bạc để có thể xây dựng một mô hình theo blueprint của họ, mình nghĩ đây có thể là sân chơi cho các bé nhỏ có thể xây dựng những tàu vụ trụ để bay lên mặt trăng (To The Moon) vì khá nhiều cậu bé có ước mơ sau này trở thành phi hành gia và mình cũng không ngoại lệ.

+ Nói đến đây, chắc hẳn các bạn cũng sẽ hình dung được rằng Parallel có thể sẽ tạo ra một định nghĩa mới mang tên Multi Metaverse, nhiều thế giới Metaverse giữa các người chơi giống như vũ trụ DC hay Marvel.

🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍

 1. Creative to Earn (Enjoy to earn):

– Theo mình đây mà một điểm sáng mà ít các game trên thị trường đang có, đa số các game tạo ra một thế giới và người chơi chỉ có thể trải nghiệm theo những gì được nhà sáng lập tạo ra và sẽ luôn có gánh nặng rằng phải luôn đánh bại đối thủ để có thể Earn nhiều hơn là phần Play, nhưng với Parallels, người chơi có thể vừa sáng tạo, vừa tận hưởng những gì do chính bản thân mình tạo ra và vừa có thể Earn trên những sáng tạo đó bằng cách token hóa và đem cho thuê, bán, tặng và cả cơ chế Stake với Paralells.

🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍

 1. Earning Process:

– Người chơi tham gia vào game để nhận Power Stone tokens (token thứ 2 trong game) và khai thác rune materials sau đó dùng chính token và các rune materials để craft hoặc uncraft NFTs, mint các loại Paragon NFTs, land, items để bán kiếm lợi nhuận trên Marketplace.

– Parallel cho phép việc stake các NFTs đã được tạo ra để nhận lại Parallel Token (token chính), Farm cặp PRL – BUSD để nhận về PRL, Stake PRL để nhận PS token và runes materials hoặc đơn giản hơn cho các nhà đầu tư là Trade thẳng các loại token trên Exchanges.

– Trong quá trình Craft/Uncraft các loại NFTs hoặc trao đổi với consumables items trong game, PRL và PS token sẽ được tiêu thụ cho những việc đó, điều này tạo nên cơ chế burn token tránh lạm phát.

– Dự án đã vẽ ra một lằn ranh rỏ ràng về việc earn trong Parallel, một bức tranh về Defi, khi mà người chơi có thể stake, farm và trade để có được lợi nhuận và một bức tranh in-game mà trong đó việc sáng tạo sẽ kiếm ra lợi nhuận. Đây cách mà dự án thu hút dòng tiền và người chơi cũng như cách chống lạm phát rất hợp lý được đưa ra để không làm ảnh hưởng tới người chơi nói chung và dự án nói riêng.

🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍

 1. Tokenomic

– Token chính thức: Parallel Token, viết tắt PRL, đây là đồng token chính, với tổng cung là 1 tỷ token, use cases của PRL được dùng để staking, farming, phí giao dịch, mua bán vật phẩm, đất trên marketplace, crafting Paragon NFTs và cung cấp thanh khoản.

– Token trong game: Power Stone,viết tắt PS, đóng vai trò là đồng token thứ hai trong Parallel, với lượng cung không giới hạn, được dùng trong các hoạt động trong game, crafting/dismantling NFTs, mint Paragon NFT, mint land và items.

– Allocation & Distribution:

+ Nhận định cá nhân của mình về tokenomics của game khá ổn, dành 25% cho Ecosystem Growth và 25% Game Reward. Team chiếm 11,5% với thời gian lock là 1 năm và trả dần trong 36 tháng, một con số không quá bé cũng không quá lớn cho team phát triển để đi đường dài và cống hiến hết mình cho dự án.

+ Ngoài ra token dành cho Advisors 2,5%, Marketing 10% Strategic partner 5%, private sale 14%, tổng chiếm 31,5% đây là những phần dành cho các nhóm sẽ có tác động lớn tới sự thành công của dự án và tất nhiên cũng sẽ có thời gian lock và release dần để tránh trường hợp team và các nhóm xả token làm ảnh hưởng tới giá của đồng token dự án.

🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍🐱‍

 1. Team, Advisors, Backers, Partners

– Thông tin về Team được công khai, đa phần đều có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, đã phát triển 8 dự án Defi cho đối tác, trong đó có 3 dự án xuất sắc, Top 10 product on TRON chain, tích hợp 3 games blockchain.

– Một điểm nhấn cho đội ngũ phát triển cùng với các advisors như Mr. Hung Dinh (Founder of RADA), Mr. Steven Nguyen (Co-Founder of COINCU) và Mr. Santiago R Santos với 9 năm trong mảng Blockchain.

– Với sự góp mặt của Kyber Ventures, một cái tên rất quen thuộc thường xuất hiện trong các dự án tiềm năng cũng như RADA, COINCU và Box Studio, dàn backers cực xin và sắp tới sẽ còn nhiều nữa.

Lời kết:

Mọi người nghĩ sao về dự án Parallel, liệu đây có thật sự tiềm năng, cá nhân mình cho rằng The Parallel đang là một dự án khá tiềm năng trong tương lai và cũng là một thách thức không hề nhỏ cho đội ngũ Việt Nam để phát triển.

Nguồn: Facebook Rada: https://www.facebook.com/groups/rada.co/permalink/907269496893588/