Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtCơn giận là một tâm bệnh, Lấy từ bi hóa giải hận...

Cơn giận là một tâm bệnh, Lấy từ bi hóa giải hận thù

Cơn gin là mt tâm bnh, Lấy từ bi hóa giải hận thù

Cơn giận là một tâm bệnh, Lấy từ bi hóa giải hận thù

Cơn gin là mt tâm bnh

Cơn giận là một tâm bệnh, nó làm cho con người mất sáng suốt, trở nên cau có, gương mặt xấu xí, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe – vậy mới nói “Một lần tức giận bằng 10 năm mất ngủ.”

Hơn nữa, người đang tức giận là đang gieo nhân xấu. Những lời thóa mạ vô tình ác ý, những hậu quả do động chân động tay trong lúc giận dữ sẽ khiến họ hối hận không nguôi sau này.

Đã biết vậy, thôi thì ta nhẫn nhịn một chút, xem như lùi một bước bảo toàn cho mình.

Nếu đúng là ta sai, hãy tự kiểm điểm lại mình xem đã làm điều gì sai, tự hứa với bản thân đừng tái phạm để mọi người không phải giận dữ, buồn phiền vì ta nữa.

Nếu ta bị oan ức thì hãy quán chiếu nhân quả. Sở dĩ bị người khác lớn tiếng trách mắng nạt nộ ngày hôm nay là do trong quá khứ ta cũng đã làm như vậy. Những gì xảy ra hôm nay là bộ phim quay lại cảnh ta đã làm như vậy trong quá khứ với người khác.Nhịn hôm nay là ta đã trả hết nghiệp xấu rồi, thoát nợ, nhẹ đời.

Sự nhẫn nhịn không có nghĩa là “quân tử trả thù 10 năm chưa muộn”, đừng tích tụ nhẫn nhịn rồi trả thù làm gì, sống tốt mới là cách “trả thù” tốt nhất. Hãy nhớ rằng khi ta càng chịu đựng được áp lực, nghĩa nhân phẩm của ta càng cao. Tất cả đều là vì mình, có lợi cho mình thôi.

Lấy từ bi hóa giải hận thù

Trên cuộc đời này không ai có thể hoàn hảo, vẹn toàn mười phân vẹn mười. Thế nhưng họ vẫn có được hạnh phúc, an lạc. Đơn giản vì họ biết chấp nhận, lắng nghe và thấu hiểu cho nhau. Thế nên:

Ngay cả khi ai đó xúc phạm, vu khống và thậm chí hãm hại bạn thì cũng nên đối đãi họ thiện lành nhất. Hơn nữa chúng ta còn phải biết ơn họ, vì nhờ họ bạn đã trả được những tội lỗi mà bạn đã từng gây ra trong quá khứ. Đồng thời bạn cũng không nên hân thù trong lòng khiến nghiệp lực ngày càng nặng hơn. Thế nên Đức Phật đã dạy lấy lòng từ bi để hoá giải hận thù là như vậy.

Có một sự thật có thể bạn chưa biết, đó là: khi bạn đối xử tệ bạc với người khác thì người bị hại chỉ chịu 30%, còn 70% là bạn phải chịu, tại sao vậy? Vì trước khi bạn buông lời nói, việc làm không tốt đó cho người khác thì trong đầu bạn đã có sự tính toán, suy nghĩ… và điều đó bạn đã tự gieo nghiệp cho mình, có khi bạn còn bị ray rứt lương tâm với hậu quả mà bạn gây ra và đôi khi bạn còn dính vào vòng lao lý, lúc này bạn vừa khổ thân, vừa khổ tâm ở hiện tại mà tương lai bạn cũng không thể tránh khỏi những khổ đau.

Nếu bạn muốn bản thân, gia đình luôn khoẻ mạnh, bình an và hạnh phúc thì bạn phải có tấm lòng nhân ái, vị tha đối với chúng sanh, đối đãi với người khác bằng sự chân thành và thiện tâm của mình. Tôi tin rằng cuộc sống của bạn nhất định sẽ được như ý. Dù bạn là ai, ở đâu và làm gì, hãy luôn nhớ mình là người con Phật.

Nhân sinh một kiếp không có con đường nào là hoàn mỹ.

Đôi khi thiết nghĩ tại sao con người ngày càng hay tức giận, càng khó cảm nhận được hạnh phúc. Phải chăng vì xã hội nhiều áp lực, bon chen, cuộc sống càng khó khăn, cạnh tranh.

Làm thế nào để nhẫn nhịn, để luôn giữ được nụ cười trên môi không hề đơn giản. Chưa kể không ít người cho rằng, nhẫn nhịn, nhún nhường lại thể hiện sự nhu nhược, yếu hèn. Thế nhưng, phàm làm việc gì, chuyện thế nào cũng cần có chừng mực.

Nụ cười có thể hàn gắn mọi thứ, còn sự tức giận có thể giết chết hàng triệu điều. Sự tu dưỡng luôn là cần thiết, dù không thể đạt được cảnh giới của sự bao dung, vị tha, từ bi…nhưng mỗi ngày hãy luôn nghiệm lại, cố gắng từng chút một, có như thế cuộc sống của mỗi người mới có thể thay đổi từng ngày, nội tâm mới có thể tĩnh lặng, an lạc

Bài học đáng để suy ngẫm

Một ngày nọ có con lừa của một người nông dân bị ngã xuống đáy giếng. Con lừa khóc lóc thảm thương trong vài giờ đồng hồ trong khi người chủ tìm cách giải thoát cho nó. Cuối cùng người nông dân quyết định rằng con lừa cũng đã già rồi và cái giếng cần phải được lấp đi, ông không cần phải cứu con lừa nữa.

Người nông dân kêu hàng xóm của ông đến và giúp một tay. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, con lừa biết chuyện gì đang xảy ra và nó lại bắt đầu khóc vì tuyệt vọng. Nhưng sau đó mọi người lại thấy ngạc nhiên vì nó bỗng dưng trở nên im lặng.

Một lúc sau người nông dân nhìn xuống giếng và ông ta phải kinh ngạc vì những gì xảy ra trước mắt. Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống giếng, con lừa đã làm một việc … nó lay người để giũ hết cho đất bùn rơi xuống và tiếp tục bước lên trên.

Với mỗi xẻng đất của người ta hất xuống giếng, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được đến miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.

Bài học:

Cuộc sống có thể hất bùn đất lên bạn, bằng mọi cách. Cách duy nhất để bước ra khỏi cái giếng của tuyệt vọng đó là hãy rũ bỏ khó khăn và tiếp tục bước lên. Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi vực thẳm bằng việc đừng bao giờ từ bỏ. Hãy vượt qua nó chứ đừng đầu hàng…

5 quy luật đơn giản để được hạnh phúc:

  1. Giải phóng trái tim khỏi sự thù hận – hãy tha thứ
  2. Giải phóng tâm trí khỏi những âu lo – hầu hết những điều bạn lo sợ đều sẽ không xảy ra
  3. Hãy sống giản dị và trân trọng những gì bạn có trong tay
  4. Hãy cho đi nhiều hơn nữa
  5. Mong đợi ít hơn từ những người xung quanh nhưng nhiều hơn từ chính bản thân bạn.