Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainCrypto có đang làm mất sự tập trung của rất nhiều người,...

Crypto có đang làm mất sự tập trung của rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp

Crypto có đang làm mất sự tập trung của rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp

Crypto có đang làm mất sự tập trung của rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp

Crypto làm mất sự tập trung của rất nhiều doanh nghiệp, của cả giới trẻ tiềm năng và của chính lứa doanh nhân khởi nghiệp hiện tại. Khi việc kiếm tiền trở nên dễ dàng, họ quên mất mình là ai và công ty của mình giải quyết bài toán gì. Mọi thứ còn tệ hơn nếu họ mất tiền, khi ấy họ lao vào crypto như con nghiện và “đánh bạc”. Sau cùng, keyword muốn truyền đạt ở đây chỉ là: tập trung. Chỉ mong đừng vì FOMO mà đánh mất mình.

—-

[INVESTMENT THESIS]

Dạo gần đây rất nhiều người hỏi Tuệ Lâm rằng Nextrans có hứng thú với blockchain, crypto không? Có 2 luận điểm Lâm muốn trả lời thế này:

– Quỹ VC nào cũng vậy thôi, sẽ không giới hạn hay bó buộc mình chỉ theo một vài ngành hay vài xu hướng. Phải rất cởi mở và sẵn sàng đón nhận nhiều cơ hội mới thì mới mong có được ROI đủ cao. Blockchain có rất nhiều điểm thú vị và có thể tạo được nhiều ứng dụng (Lâm đang nói về blockchain chứ không phải crypto).

– Tuy vậy investment thesis của Nextrans là đầu tư vào những công ty tạo ra “structural change”, hiểu đơn giản là business ấy có transform được lĩnh vực ấy không, tạo ra được value như thế nào với khách hàng, người dùng trong 5-10 năm tới. Những “trendy business” nếu chỉ để “make money in short term” không nằm trong sự chú ý của quỹ. Điều này không có nghĩa những nhà đầu tư khác bet vào các lĩnh vực này là sai, chỉ đơn giản là mỗi investor có “investment thesis” khác nhau.

Lâm từng nói khá nhiều về blockchain từ 2017, và trong “imagination” của mình, Lâm đã nghĩ blockchain sẽ tạo ra rất nhiều đột phá vận hành trong ngành tài chính, năng lượng nếu thực sự người ta buy in khái niệm “decentralized”.

Trong “Impact Collective” Cohort 1 (https://impactcollective.earth/), một chương trình của Liên hợp quốc phối hợp với một số quỹ đầu tư, Lâm in charge 20 teams từ 5 quốc gia, trong đó có đến 1/4 số team làm blockchain, surely không phải game, họ ứng dụng blockchain vào giải quyết bài toán distribute năng lượng, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản, táo bạo hơn có một team muốn “xoá bỏ” độc quyền ngành điện nước bằng việc đưa hết các hộ gia đình lên “on-chain” platform và hàng tháng lượng điện nước tiêu thụ hết bao nhiêu, phải nộp bao nhiêu tiền hoàn toàn transparent. Khoan nói về mức độ khả thi, Tuệ Lâm đánh giá rất cao “value” họ muốn đem lại.

Tuy nhiên nhìn vào thị trường blockchain Việt Nam hiện tại, có lẽ đến 9/10 team làm games, NFT, 80% số nhà đầu tư ít nhiều trading crypto, 99% bảng tin liên quan đến BTC giảm mấy chục %, Lâm nghĩ thị trường này cần một cuộc thanh lọc thực sự.

Có cơ hội nói chuyện với một ông trùm đầu tư của Trung Quốc, Lâm hiểu thêm tại sao Trung Quốc cấm việc khai thác và giao dịch crypto một cách quyết liệt. Không nói về political issue (vì nó khá controversial), ông ấy chỉ nhấn mạnh một điểm: crypto làm mất sự tập trung của rất nhiều doanh nghiệp, của cả giới trẻ tiềm năng và của chính lứa founders hiện tại. Khi việc kiếm tiền trở nên dễ dàng, họ quên mất mình là ai và công ty của mình giải quyết bài toán gì. Mọi thứ còn tệ hơn nếu họ mất tiền, khi ấy họ lao vào crypto như con nghiện và “đánh bạc”.

Sau cùng, keyword muốn truyền đạt ở đây chỉ là: tập trung. Chỉ mong các founders đừng vì fomo mà đánh mất mình.

 

Nguồn: https://www.facebook.com/doanducthuan/posts/10158559625522544