Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainCrypto từ A-Z và các hệ sinh thái trong Blockchain

Crypto từ A-Z và các hệ sinh thái trong Blockchain

Crypto từ A-Z và các hệ sinh thái trong Blockchain

he sinh thai blockchain

Trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp 2 câu hỏi: Blockchain hiện có bao nhiêu hệ sinh thái và bên trong chúng gồm những gì?

=> Để trả lời nó, đầu tiên bạn cần hiểu hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Hiểu đơn giản, Hệ sinh thái của 1 blockchain là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong Blockchain đó.

Để 1 hệ sinh thái tạm gọi là hoàn chỉnh, nó cần đáp ứng 4 mảnh ghép cốt lõi sau:

Mảnh ghép số 1 -Transaction.

Nhu cầu cơ bản nhất của một blockchain là khả năng Giao dịch và thanh toán của nó. Mảnh ghép transaction giống như móng của ngôi nhà, nếu hệ sinh thái nào tập trung phát triển 3 mảnh ghép còn lại mà bỏ quên mảnh số 1, ngôi nhà sẽ lụn bại và hệ sinh thái có nguy cơ đổ sập.

Mảnh ghép số 2 – Defi

Decentralize finance viết tắt là Defi, nghĩa là tài chính phi tập trung, bao gồm các mảnh ghép nhỏ hơn như Staking (gửi lãi), Pools farming (Cung cấp hồ thanh khoản) Lending (Cho vay), Borrowing (Đi vay)…

Để hiểu đơn giản, bạn hãy tưởng tượng rằng một người A đang có 100tr đồng trong tay, nếu ko dùng số tiền này vào công việc kinh doanh hay buôn bán, anh ta vẫn có thể gửi lãi ngân hàng với lãi suất trung bình tại VN là 6% 1 năm tương ứng là nhận 6 triệu đồng vào thời điểm đáo hạn. Như vậy, nếu 100tr đồng này anh A đang sở hữu ở dạng Coin X thì bài toán là làm sao anh ta sinh lãi khi nắm giữ số coin này, nếu trong thời gian nắm giữ đồng coin ko tăng giá mà chỉ đứng yên hoặc tệ hơn là giảm, có cách này để bù đắp phần “lỗ trạng thái” này trong lúc chờ coin tăng giá?

Từ đó, Defi ra đời để đưa ra lời giải cho bài toán. Anh A có thể staking đồng X này tại các sàn exchange với lãi suất tích lũy APY là Y%, hoặc trên đưa lên các sàn phi tập trung của mạng lưới Blockchain với các pool lãi suất Z%. Người dùng có quyền so sánh lãi suất Y và Z, đồng thời so sánh độ uy tín cũng như TVL mỗi sàn để đưa ra quyết định staking tốt nhất cho mình.

Chi tiết phần này và cách làm, các bạn sẽ được học trong phần 3, Gateway to invest nhé. Ở đây mình chỉ nói sơ qua cho mọi người cùng hiểu chức năng và tính ứng dụng của Defi đã thực tế đến mức nào.

Mảnh ghép số 3 – Social/ Entertaiment

Khi đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng rồi, thì 1 sản phẩm bất kỳ, Hay 1 công ty/ 1 tập đoàn, to hơn nữa là 1 liên minh/ 1 quốc gia cần có đội ngũ tham gia, ở đây mình tạm gọi là users. 1 Blockchain sẽ luôn cần users để phát triển, vì vậy mảnh ghép này giúp hệ sinh thái TƯƠNG TÁC với người dùng của mình.

Cụ thể, mảnh ghép này lại có những mảnh ghép con nhỏ hơn như NFT Marketplace: 1 chợ mua bán các sản phẩm đã được tokenize hóa thành các sản phẩm độc nhất dựa trên mã chuỗi khối (ID blockchain) mà bạn thấy gần đây rất hot, 1 bức tranh tạo ra bởi công nghệ NFT tên “The first 5000 days” được bán với giá 69.3 triệu usd, tương ứng 1600 tỷ đồng.

Hoặc mảnh ghép con khác là Blockchain gaming. So với game truyền thống, một nhà phát hành có thể tạo ra vô số vật phẩm để bán cho người chơi. Thì ở game blockchain, số lượng cung token bị giới hạn ở 1 số nhất định khiến cho số lượng vật phẩm trong game trở nên và hiếm. Đó là lí do bạn thấy giá của một vài con thú trong game blockchain trị giá vài ngàn đô, trong khi nhiều con chỉ vài chục đến vài trăm đô, giá của chúng được định theo “độ hiếm”.

Đến đây, các bạn đã hiểu được 3 mảnh ghép quan trọng nhất rồi. Mình cũng đã viết phần xong phần còn lại của bài 1 gồm mảnh ghép cuối cùng và các hệ sinh thái đang hiện hữu để đầu tư. Tuy nhiên nếu đưa vào luôn trong bài này thì bài học đầu tiên sẽ quá dài, mình biết rằng các bạn mới, muốn học điều gì, phải đưa vào từ từ thì mới dễ thấm. Blockchain thật sự ko khó, nếu như chúng ta được phổ cập kiến thức một cách bài bản và hệ thống.