Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainDAO trong Blockchain và phương thức ủy quyền TOKEN

DAO trong Blockchain và phương thức ủy quyền TOKEN

DAO trong Blockchain và phương thức ủy quyền TOKEN

DAO trong Blockchain và phương thức ủy quyền TOKEN

Thuộc tính chính của Crypto là việc loại bỏ những người gác cổng. Chính thuộc tính này đã phân biệt Crypto với các dịch vụ Web truyền thống và cho phép nó duy trì tính mở, trung lập và công bằng. Tuy nhiên các giao thức Crypto chưa được hình thành đầy đủ và đang được phát triển theo thời gian với quyền kiểm soát dần được chuyển giao ra cộng đồng bên ngoài khi mạng lưới mở rộng quy mô.

Cùng với quá trình này, một bộ “giao thức quản trị” mới được xuất hiện để chuyển giao dần sự kiểm soát từ đội ngũ phát triển ban đầu. Một khi được thực hiện đúng cách, cộng đồng quản trị mới này được khuyến khích hành động vì lợi ích tốt nhất của giao thức và đồng thời đủ đa dạng để các lợi ích cạnh tranh có thể cân bằng lẫn nhau. Điều này cho phép giao thức vẫn trung lập nhưng tinh gọn; có khả năng chống lại sự thay đổi tùy ý nhưng đồng thời vẫn có thể cho phép các nâng cấp cần thiết.

Kết quả cuối cùng đạt được sẽ là một giao thức mở nằm ngoài sự kiểm soát của bất kỳ một cá nhân hoặc tổ chức nào, tiếp tục vận hành như được thiết kế và vẫn mở cho bất kỳ ai muốn tham gia. Làm được điều này là một kỳ tích hết sức khó khăn, mặc dù vậy chúng tôi đã thấy một số giao thức hàng đầu đã thực hiện quá trình chuyển đổi này, trong khi nhiều giao thức khác cũng đang được thực hiện.

Với tư cách là bên liên quan trong nhiều mạng lưới dạng này, mục tiêu của chúng tôi là giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những chuyển đổi này. Trước đây, chúng tôi đã thảo luận về một số cách mà chúng tôi đã làm, nhưng muốn đề cập thêm một cách mà chúng tôi nghĩ là đặc biệt hiệu quả: ủy quyền token.

Về nguyên tắc, ủy quyền là quá trình mà chủ sở hữu token chuyển giao quyền quản trị trên chuỗi của họ cho người khác. Về cơ bản, ủy quyền là một cách để mở rộng tập hợp những người tham gia có tiếng nói có trọng lượng trong quá trình quản trị. Và khi được thực hiện một cách hiệu quả, thì đây là một cách để ươm mầm cho sự phát triển của một hệ thống quản trị chất lượng cao trong dài hạn.

Tuy nhiên để thực sự khai mở được những lợi ích này, cần phải có một hình thức ủy quyền “mạnh”. Một hình thức mà không chỉ làm giảm sự tập trung quyền hạn ở bề nổi mà còn nâng cao chất lượng và tính đa dạng của hệ thống quản trị. Và có lẽ quan trọng nhất, đây là một hình thức mà cho phép mỗi đại biểu (người được ủy quyền) bỏ phiếu độc lập với người sở hữu token, theo bất kỳ cách nào họ thấy phù hợp.

Trong năm qua, chúng tôi đã xây dựng một chương trình ủy quyền xung quanh chính các nguyên tắc này. Chúng tôi đã sử dụng nó để ủy quyền hơn một nửa quyền biểu quyết của mình trong các giao thức như Compound, Uniswap và Celo cho một mạng lưới rộng lớn các đại biểu đủ điều kiện. Chúng bao gồm: các tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu như Kiva và Mercy Corps; các doanh nghiệp toàn cầu như Deutsche Telekom; các công ty khởi nghiệp Crypto như Gauntlet, Argent và Dharma; các tổ chức ở trường đại học như Câu lạc bộ Blockchain Stanford và Câu lạc bộ Blockchain tại Columbia; và các nhà lãnh đạo cộng đồng tiềm năng như Getty Hill.

Chúng tôi rất vui được chia sẻ chương trình này với cộng đồng và chia sẻ mở tất cả các bộ phận cấu thành của chương trình. Bao gồm:

 • Các thông lệ hiệu quả nhất để ủy quyền token
 • Các tiêu chuẩn đánh giá đại biểu
 • Cơ chế pháp lý và tài liệu mẫu
 • Mạng lưới đại biểu của a16z hiện tại
 • Ý tưởng để cải tiến trong tương lai

Hy vọng của chúng tôi khi công bố các tài nguyên này là chúng có thể hữu ích cho nhiều thành viên cộng đồng, bao gồm cả các lập trình viên suy nghĩ về việc quản trị giao thức, người sở hữu token muốn ủy quyền, các cá nhân hoặc tổ chức muốn trở thành đại biểu… Nếu bạn quan tâm, vui lòng liên hệ – chúng tôi rất muốn nghe suy nghĩ của bạn và tìm cách làm việc cùng nhau!

Các thông lệ hiệu quả nhất để ủy quyền token

Trong năm qua, chúng tôi đã làm việc với hàng chục đại biểu ở một số giao thức hàng đầu. Dưới đây là một số thông lệ hay nhất mà chúng tôi đã tổng hợp trong suốt quá trình đó và cho rằng có giá trị để những người khác xem xét.

Ủy quyền sớm. Ủy quyền có thể có giá trị tại bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của giao thức. Nhưng có lẽ nó có tác động mạnh nhất trong giai đoạn đầu, khi một giao thức đang hoạt động nhưng token ban đầu chưa được phân phối rộng rãi. Trong giai đoạn này, ủy quyền có giá trị vì một số lý do. Đầu tiên, nó có thể đẩy nhanh tốc độ phân phối quyền quản trị hơn so với tốc độ phát hành token được quy định. Điều này đặc biệt quan trọng trong các giao thức có chu kỳ phân phối dài khi mà có thể mất vài năm để token được phân phối rộng rãi trong cộng đồng. Trong những trường hợp này, ủy quyền giúp tăng cường sự tham gia trong ngắn hạn bằng cách cho nhiều người tham gia hơn trong quá trình này. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của một hệ thống quản trị chất lượng hơn trong dài hạn (xem thêm bên dưới). Do những hiệu ứng này được tích lũy kép theo thời gian, nên việc ủy quyền được thực hiện càng sớm càng tốt.

Đề bạt các nhà lãnh đạo cộng đồng. Ủy quyền là một cách để đề bạt các thành viên cộng đồng, những người thể hiện khả năng lãnh đạo từ sớm. Những người này có xu hướng là những người dùng tích cực, hiểu giao thức và muốn nó phát triển, nhưng không đủ token để tiếng nói có trọng lượng. Cho đến nay, chúng tôi đã thấy nhiều ví dụ về điều này, trong đó một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ có khả năng lãnh đạo, được ủy quyền token và sử dụng các token đó để nâng cấp giao thức tốt hơn. Điều này dẫn đến các ủy quyền khác, rồi nâng cấp… tạo ra một vòng tuần hoàn. Hãy tìm kiếm các nhà lãnh đạo này từ nội bộ cộng đồng và đề bạt họ thông qua các hoạt động ủy quyền vì lợi ích lâu dài của giao thức.

Tuyển dụng các thành viên bên ngoài. Ủy quyền là một công cụ để phối kết hợp các thành viên mới lần đầu tiên tham gia vào hệ sinh thái của giao thức. Đây thường là những cá nhân hoặc tổ chức quan tâm đến Crypto và có những kỹ năng riêng biệt mang lại giá trị, nhưng chưa có cơ hội tham gia. Vì việc ủy quyền yêu cầu ít hoặc không yêu cầu chi phí ban đầu, đây là bước đi đầu tiên quan trọng và thường là tất cả những gì cần thiết để có thể bắt đầu đóng góp. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến điều này trong nhiều trường hợp, khi đã ủy quyền cho một số tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức sinh viên, nhiều tổ chức trong số đó đã nổi lên như những nhà lãnh đạo trong cộng đồng. Điều này giúp tăng tính đa dạng cả trong quản trị giao thức và trên toàn hệ sinh thái Crypto một cách rộng rãi hơn.

Đảm bảo tính độc lập của đại biểu. Đại biểu phải được trao quyền để bỏ phiếu độc lập với người sở hữu token. Đây là một đặc tính cần thiết cho bất kỳ chương trình ủy quyền nào. Điều này có nghĩa là người sở hữu token tối thiểu không được cố gắng gây ảnh hưởng hoặc ra lệnh cho đại biểu theo bất kỳ cách nào, dù rõ ràng hay ẩn ý. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện điều này thêm một bước nữa bằng việc người sở hữu token cam kết duy trì các ủy quyền của mình trong một khoảng thời gian tối thiểu, với khả năng thu hồi sớm chỉ phát sinh trong những trường hợp rất hạn chế (ví dụ: không tiếp tục tham gia vào bầu chọn). Có thể có nhiều cách để xây dựng khái niệm này sâu hơn, nhưng nói chung kiểu cơ chế này mang lại cho các đại biểu sự đảm bảo rằng họ có thể bỏ phiếu khi họ thấy phù hợp.

Cung cấp tính minh bạch một cách liên tục. Khi ủy quyền trở nên phổ biến hơn, việc người sở hữu token cung cấp sự minh bạch cho mạng lưới ủy quyền của họ sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Điều này giúp cho cộng đồng biết về các bên liên quan, các điều khoản của các ủy quyền cơ bản, mối quan hệ của họ với người sở hữu token và hơn thế nữa. Nó cũng sẽ cho phép cộng đồng hưởng lợi từ các cơ chế này bằng cách công bố chúng ra để công chúng đánh giá và nhận xét. Chúng tôi cam kết duy trì sự minh bạch này trong chương trình của chúng tôi về sau và khuyến khích những người khác cũng làm như vậy.

Tiêu chuẩn đánh giá đại biểu

Khi chúng tôi đánh giá các ứng viên tiềm năng, chúng tôi sẽ đánh giá họ dựa trên một số tiêu chí chính. Nhìn chung, những tiêu chí này được thiết kế để xác định những đại biểu mà chúng tôi tin rằng sẽ đóng góp vào hệ thống quản trị theo một cách nào đó có hiệu quả và sẽ trở thành những nhà lãnh đạo lâu dài trong cộng đồng.

Chúng tôi đã đăng toàn bộ phiếu đánh giá của mình tại đây, chúng tôi đã sử dụng để cho điểm tất cả các đại biểu hiện có của mình. Nói chung, chúng tôi tập trung vào các lĩnh vực sau:

 • Cam kết với giao thức.Mức độ cam kết của ứng viên đối với giao thức và cơ chế quản trị của giao thức?
 • Nền tảng chuyên môn.Nền tảng chuyên môn của ứng viên là gì và họ có đủ điều kiện tham gia?
 • Lịch sử tham gia.Lịch sử tham gia của ứng viên trong việc kết nối với cộng đồng như thế nào và họ thường được nhìn nhận bởi mọi người như thế nào?
 • Không có xung đột.Ứng viên có bất kỳ xung đột lợi ích đáng kể nào với giao thức hoặc có bất kỳ cách nào mà họ sẽ được hưởng lợi từ sự thất bại của giao thức không?
 • Gắn liền với sự thành công của giao thức.Ứng viên có phù với lợi ích lâu dài của giao thức không?
 • Độc lập với a16z.Ứng viên có hoàn toàn “khách quan” với a16z để đảm bảo quyền bỏ phiếu độc lập sau khi ủy quyền không?
 • Sự tác động đến sự phân tán quyền lực.Việc ủy quyền cho ứng viên có giúp tiếp tục việc phân tán quyền lực quản trị trong mạng lưới không?
 • Đa dạng về quan điểm.Việc ủy quyền cho ứng viên có làm tăng tính đa dạng tổng thể của các quan điểm trong quản trị và giúp việc tránh suy nghĩ theo nhóm không?
 • Năng lực quản trị tổng thể.Ứng viên có thể hiện năng lực quản trị và tin tưởng vào sứ mệnh cơ bản của giao thức không?

Chúng tôi chấm điểm ứng viên trên thang điểm 0-2 cho mỗi hạng mục (dựa trên bộ câu hỏi đầy đủ có trong phiếu tự đánh giá) và thường tìm kiếm các ứng viên có điểm tối thiểu 70% hoặc cao hơn để đề bạt. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới (hiển thị điểm đại biểu Uniswap hiện tại của chúng tôi), có nhiều cách khác nhau để đạt được điểm tối thiểu mà không cần bất kỳ lý lịch hoặc hồ sơ nào.

Cơ chế pháp lý và tài liệu mẫu

Đối với các ứng cử viên đáp ứng điều kiện, chúng tôi ký một thỏa thuận ngắn gọn đưa ra các điều khoản cơ bản của ủy quyền. Chúng tôi đăng thỏa thuận mẫu ở đây. Cũng giống như phiếu đánh giá, đây là mẫu chúng tôi sử dụng cho những đại biểu hiện tại của mình.

Dưới đây là các thuật ngữ chính mà chúng tôi sử dụng, cũng như cơ sở lý luận của chúng tôi đằng sau chúng:

 • Sự tham gia.Chúng tôi yêu cầu đại biểu luôn được thông báo và tham gia theo cách mà họ cho là vì lợi ích tốt nhất của giao thức một cách hợp lý. Ngoài ra, họ có thể tự do tham gia miễn là họ thấy phù hợp.
 • Số lượng ủy quyền.Chúng tôi mong muốn cung cấp cho mỗi đại biểu đủ số lượng token để có thể tác động lên việc quản trị bằng các biện pháp phù hợp (ví dụ: đủ số token để giới thiệu một đề xuất).
 • Chi trả.Chúng tôi chi trả cho mỗi đại biểu một khoản phí nhỏ để đảm bảo rằng tất cả các chi phí của họ được trang trải. Trong mọi trường hợp, đây là số tiền tối thiểu (500 USD/ tháng hoặc ít hơn) và được sử dụng để chi trả những chi phí phát sinh trong việc bỏ phiếu hoặc gửi đề xuất, ví dụ như phí gas.
 • Thời hạn và Chấm dứt.Chúng tôi cam kết duy trì ủy quyền trong một khoảng thời gian tối thiểu (ít nhất sáu tháng), với khả năng thu hồi chỉ phát sinh trong những trường hợp rất hạn chế. Ngoài những điều đó, chúng tôi không thể hủy bỏ ủy quyền trong nhiệm kỳ, ngay cả khi đại biểu bỏ phiếu chống lại chúng tôi trong mọi cuộc biểu quyết. Điều này giúp đảm bảo rằng các đại biểu được trao quyền bỏ phiếu độc lập và theo bất kỳ cách nào mà họ thấy phù hợp.
 • Sự gia hạn.Vào cuối thời hạn của thỏa thuận ban đầu, các ủy quyền của chúng tôi sẽ tự động gia hạn trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Sau khi một đại biểu được chọn, họ có thể tự do tham gia vào công việc quản trị theo bất cứ cách nào mà họ thấy phù hợp. Chúng tôi có thể thỉnh thoảng kiểm tra với các đại biểu của mình, nhưng nếu không thì họ hoàn toàn độc lập với chúng tôi sau khi được ủy quyền ban đầu.