Thứ Ba, Tháng Tám 9, 2022
HomeCuộc sốngĐừng quá ảo tưởng về sức mạnh của lời nói!

Đừng quá ảo tưởng về sức mạnh của lời nói!

Đừng quá ảo tưởng về sức mạnh của lời nói!

Đừng quá ảo tưởng về sức mạnh của lời nói

Quả thật lời nói có sức mạnh san núi lấp bể. Một lời nói đúng lúc đúng chỗ, có thể thay đổi cuộc đời một con người, cứu vãn một mối quan hệ, thậm chí mở ra hoặc ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy. Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác, rằng mình đã phân tích hết tình hết lý, nhưng đối phương vẫn không thay đổi. Tại sao lời hay ý đẹp của ta cũng chỉ là giọt nước trôi tuột trên lá khoai. Tại sao người ta không hiểu, hay là cố tình không hiểu? Ta đã tìm cách đẩy thêm lỹ lẽ, tìm thêm dẫn chứng, chỉ rõ logic,…. ta làm mọi cách có thể, nhưng mọi chuyện vẫn vậy. Tại sao? Tại sao?

Mỗi lúc như vậy, ta thường rất ấm ức. Ta trách bản thân bất lực, trách đối phương ngu ngốc. Vậy ai sai? Tôi cũng không biết. Nhưng có 1 điều mà khả năng cao bạn đã sai, đó là bạn đã kỳ vọng quá nhiều vào sức mạnh của lời nói.

Biết -> Hiểu -> Tin -> Cảm (Ngộ)

Bạn nói thì người ta biết, bạn giải thích thì người ta hiểu, bạn đưa nhiều dẫn chứng thì người ta tin. Nhưng từ tin đến làm được thì còn 1 khoảng cách vô cùng xa. Khoảng cách đó là cảm, là ngộ, hoặc là 1 từ gì đó mà tôi không biết.

Ngày xưa hồi đi học tôi có thấy người ta chơi quay bút. Tôi thấy hay quá, mới nhờ đứa bạn chỉ cho.

Đứa bạn chỉ cho các điểm mấu chốt, dùng lực ở đâu, đẩy ngón tay như nào. Tôi nhanh chóng hiểu ra vấn đề, đương nhiên là tôi tin nó hoàn toàn, nên tôi bắt tay vào làm thử luôn. Nhưng làm mãi đâu có được. Phải mất rất nhiều thời gian luyện tập thì tôi mới điều khiển được cây bút theo ý mình. Đó là lúc tôi cảm nhận được vấn đề. Nó là phản xạ, nó là bản năng, nó là cái gì đó ở sâu trong tiềm thức. Tôi không thể hiểu nó, mà phải cảm nhận nó. Và để đạt được điều đó, rõ ràng lời nói của người bạn là không đủ.

Trong môn quay bút, luyện tập là đủ để đạt tới trạng thái ngộ. Nhưng trong cuộc sống, có những việc phải đánh đổi bằng những biến cố.

NẾU CUỘC SỐNG NÀY ĐƠN GIẢN LÀ CỨ NÓI ĐI NÓI LẠI NGƯỜI TA SẼ THAY ĐỔI, THÌ CHỈ CẦN THU ÂM SẴN NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP, PHÁT HÀNG NGÀY RA LOA, THẾ LÀ CẢ NƯỚC GIÀU MẠNH HẠNH PHÚC.

Có những chuyện nói mãi thì không nghe, nhưng đến một lúc nào đó, sau một vấp ngã, sau một tổn thương, sau một biến cố đủ lớn, chúng ta tự nhiên thay đổi. Những biến cố khiến cho con người cảm nhận được vấn đề từ sâu thẳm bên trong. Tất nhiên còn tùy ngộ tình, tùy bản tính cố chấp của mỗi người. Có người đến chết còn không thay đổi cơ mà.

Vậy thì, nếu người ta chưa hiểu thì mình phân tích thêm. Nếu người ta chưa tin thì mình lấy thêm ví dụ. Còn nói hết nước hết cái rồi mà người ta không thay đổi. Hãy coi đó là một phần bình thường của cuộc sống. Đứng trách mình, đừng trách người, đừng ấm ức. Ai cũng cố chấp thôi, không nhiều thì ít, không mặt này thì mặt nọ.

 

Nguồn chia sẻ: https://www.facebook.com/phungthaihoc/posts/5062843243783634