Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtGiác ngộ là gì, mà được cho là mục tiêu tối hậu...

Giác ngộ là gì, mà được cho là mục tiêu tối hậu của thiền?

Giác ngộ là gì, mà được cho là mục tiêu tối hậu của thiền?

Giác ngộ là gì, mà được cho là mục tiêu tối hậu của thiền

Giác ngộ là gì?

Giác ngộ theo nghĩa Hán Việt chính là thức tỉnh, hiểu rõ một chân lý nào đó. Giác ngộ là sự hiểu biết không chỉ bằng trí thức, lý luận mà bằng sự cảm nhận sâu xa, bằng kinh nghiệm sống trực tiếp. Do đó đôi khi giác ngộ cũng được gọi là tuệ giác.

Một người phàm trần nếu thực sự được giác ngộ thì sẽ có thể được đắc đạo thành Phật – đỉnh cao của tiềm năng và sự phát triển của con người, đó cũng là mục tiêu cứu giúp chúng sinh mà nhà Phật thường nói.

Ý nghĩa giác ngộ trong đạo Phật

Cụm từ giác ngộ mọi người đã biết từ lâu, song ý nghĩa sâu sa của nó thì không phải ai cũng biết được. Thế gian có những trường hợp, ví dụ có một người ham mê rượu chè cờ bạc, khi được bạn bè người thân khuyên bỏ thì anh ta đã bỏ được. Người ta gọi anh ấy là đã biết giác ngộ. Như vậy có phải giác ngộ là bỏ đi được tập tính xấu của mình hay không? Trong nhà phật, đó chưa phải là giác ngộ.

Giác ngộ không phải là biết tất cả:

Ở hầu hết các trường phái của Phật giáo, một vị Phật – dù là Đức Phật trong lịch sử, Siddhartha Gautama, hay bất cứ vị nào đã đạt đến quả vị “toàn giác” – thường được xem là một đấng “toàn giác toàn tri”. Chỉ nội ý nghĩa của từ này không thôi đã mở ra đủ tranh cãi. Nhưng dù định nghĩa hẹp đến đâu đi nữa, nhận định cũng hết sức ngớ ngẩn. Nếu Đức Phật trong lịch sử là “toàn giác toàn tri”, tối thiểu Ngài đã có thể trở thành một nhà toán học, vật lý học, sinh học. Hợp lý gì khi trông chờ một vị tu khổ hạnh vào thế kỷ thứ năm trước Công nguyên, nhờ những suy tư của mình, ngẫu nhiên trở thành một thiên tài vô tiền khoáng hậu trong mọi lĩnh vực truy vấn của con người, bao gồm những lĩnh vực mà vào thời điểm Ngài sống hãy còn chưa tồn tại? – Đoạn này được mình trích từ cuốn sách Thức tỉnh con người bạn được viết bởi tác giả Sam Harris. Thức tỉnh điều vô hình mang đến cảm giác “nhập vai” cho độc giả