Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtHãy học cách sống từ bi, có hay chăng một vị giác...

Hãy học cách sống từ bi, có hay chăng một vị giác ngộ mới ra đời

Hãy học cách sống từ bi, có hay chăng một vị giác ngộ mới ra đời

Hãy học cách sống từ bi, có hay chăng một vị giác ngộ mới ra đời

Hãy học cách sống từ bi

– Con hãy lấy Từ Bi mà đối nhân xử thế nhưng con không thể yêu cầu mọi người từ bi với con . Bởi , dù họ có bước đi đâu chăng nữa thì họ cũng không bước qua được tòa án lương tâm và luật nhân quả đâu con .

– Con hãy dừng lại , đừng làm gì mà tổn phước của mình , cũng đừng nghĩ gì mà thêm nặng gánh .

– Con hãy sống thật với chính mình và đừng gian dối , vì họ gian dối và che lấp đối với con thì người họ yêu thương cũng sống với họ như thế.

– Đừng con ạ ! Hãy cắt đứt và bước ra vòng quanh quẩn đó đi . Chỉ có như vậy con mới sống được an bình , hãy biết sống với những người đưa tinh thần con đi lên và biệt lập với những người kéo tinh thần con đi xuống,

– Học Phật là để đem yêu thương và xoa dịu nỗi đau cho người khác chứ không phải học Phật để làm khổ và ngụy biện cho những hành động sai trái của mình con ạ .

– Và con hãy học cách sống chấp nhận và tha thứ, bởi nếu con biết cách chấp nhận thì khổ đau sẽ hóa thành hạnh phúc và tha thứ cho người cũng là tha thứ cho bản thân mình . Ta tin rằng trong một khoảnh khắc nào đó , họ cũng sẽ ray rứt với những gì họ tạo nên.

Hãy mỉm cười và tha thứ cho họ đi con …!!!

Nhân loại ơi, có hay chăng một vị giác ngộ mới ra đời

Chúng sanh ơi! Một đấng Đại từ, Đại bi, Đại trí, Đại đức vừa xuất hiện ở dưới trần!

Ôi hân hoan, hân hoan cho toàn cả mấy tầng trời, vì chúng sanh ơi, một đóa hoa Đàm nở, một ánh sáng lạ chói ngời!

Này ai ơi! Hãy đi về phía nam dãy núi Hy-mã-lạp-sơn, vì chính ở đấy đã ra đời một đức Phật.

Tiếng hát trong thanh ấy không biết tự đâu bay lạc trong gió, lanh lảnh dội từ khoảng rừng này sang khoảng rừng khác. Ðạo sĩ A-tư-đà (Asita) đang ngồi tham thiền dưới một gốc cây bỗng đứng dậy. Người choàng chiếc áo lông cừu vào, chống gậy lần xuống núi, đi về phía Nam dãy Hy-mã-lạp-sơn. Tối hôm ấy người đã đến thành Ca-tỳ-la-vệ.

Ở đây linh đình yến tiệc, hội hè đang giữa lúc say. Ðèn sáng rực trên các vòm cây. Cờ bay ở đầu các ngõ. Những cỗ xe bò kết hoa đang kềnh càng chen giữa đám đông, ngựa hí vang lên để tìm lối bước. Những chiếc ghế kiệu bốn phía rũ rèm xanh, lô nhô trên đám hội. ở đây, một nhóm người xúm quanh một phường xiếc; đàng kia, họ ngây ngất trước những điệu múa nhẹ như bay của đoàn vũ nữ. Một nơi khác, những kẻ đấu kiếm đang thi tài, hay những tay võ sĩ, mình mang lốt gấu đang đọ sức với cọp. Từng trận cười dòn vang lên từ một đám trò hề đi diễu qua các phố.

Ðạo sĩ A-tư-đà chen chúc từ đám này sang đám khác, và với vẻ mặt ngơ ngác, đi hỏi từng người :

– Tại sao các người mở hội?

Và mỗi người trả lời mỗi cách:

– Vì Hoàng hậu Ma-gia vừa sanh Thái tử.

– Vì Thái tử Tất-đạt-đa có ba mươi hai tướng quý.

Nhưng có một người già, ngồi trên thềm gạch, trả lời rành mạch từng câu:

–“Trước đây chín tháng, một hôm Hoàng hậu Ma-gia nằm mộng thấy một con bạch tượng sáu ngà đứng trên một ngôi sao, có sáu sắc chói ngời vượt qua trời cao và luồn vào trong hông phải Hoàng hậu. Ngài vùng thức dậy. Trời cũng vừa độ bình minh. Một thứ ánh sáng xanh nhuộm muôn cành rạo rực. Gió không réo rắc, im bặt oán hờn từ núi Hy-mã. Sông Hằng không trằn trọc sóng Một nỗi hân hoan và thái bình lan tràn mặt đất.

Hoàng hậu kể lại giấc chiêm bao cho các già đoán mộng. Mọi người đều công nhận đấy là điềm lành: Hoàng hậu sẽ sanh được Hoàng nam, tài đức từ xưa đến nay chưa ai sánh kịp.

Ðiều đoán xưa đã bắt đầu thực hiện. Sớm mai này trong vườn Lâm-tì-ni, chim thi nhau chuốt giọng trên cành; hoa thi nhau trải màu trên lá; và hương từ bốn phương dồn lại, xông lên ngào ngạt khắp vườn. Hoàng hậu Ma-gia thấy sự lạ, ngự ra xem. Ngài khoan thai đi từng bước một, lòng khoan khoái và nhẹ nhàng như có cánh bay. Ði đến gốc cây Vô Ưu thì Ngài sanh Thái tử.

Mặt trời xuất hiện ở phương Ðông, hồng hào và tròn trĩnh như mặt Người vừa xuất thế! Hào quang phóng từng luồng dài, xoè ra như cánh quạt quét sạch những bóng đêm. Bầu trời trong xanh như đúc bằng ngọc thạch. Từng luồng gió thơm mát ngân vui trong lá mừng.

Tịnh-phạn vương nghe tin, truyền cho đình thần đến đón Hoàng hậu và Thái tử về. Cờ xí rợp trời, trống kèn dậy đất. Ðám rước đi đến đâu, từng loạt mưa hoa đổ xuống đấy. Chúng dân lũ lượt theo sau, hoà nỗi vui mừng của nhà vua cùng với nỗi vui mừng cửa cả nước. Và trong đám rước, người ta bảo có lẫn lộn những thiên thần, giả người trần tục, vì đây không phải cái vui riêng của cõi thế mà chính là cái vui chung cho cả mấy từng trời.

Những bài học ngàn vàng

Phước báu không phải là điều để dành cho kiếp sống vị lai, nó là những gì bạn cảm nhận trong tâm ngay bây giờ.

Cái đẹp thật sự không ở trong sự hoàn hảo, mà ở trong sự chấp nhận và mở lòng ra với những bất toàn.

Thương Yêu là khả năng biết chấp nhận những khiếm khuyết của người khác, của chính mình và của cuộc đời.

Bất cứ điều gì bạn trân quý và xem trọng, thì điều đó sẽ phát triển và tăng trưởng.

Người ta sẽ cho bạn, những gì bạn nhìn thấy nơi họ.

Không bao giờ là vấn đề của anh ấy, chị ấy, hay của tôi, mà luôn luôn là vấn đề của «chúng ta», vì chúng ta cùng ở trong đó. Và đó là cách để chúng ta giải quyết vấn đề.

Hãy dốc sức mà làm những việc bạn có thể làm.

Nếu không thể làm gì được thì đừng làm gì cả.

Lòng quảng đại thật sự là cho đi mà không mong chờ được đáp lại.

Đừng quan tâm đến kết quả. Việc của bạn là tạo nhân Lành. Kết quả sẽ tự nhiên đến.

Bất cứ tỉnh thức về điều gì, bạn cũng cần đến nguyên tố kỳ diệu của tâm từ ái. Khi bạn từ ái với những gì bạn đang quan sát, nó sẽ thư giãn và bạn cũng thế.

Xin hồi hướng công đức này cho con và tất cả chúng sinh đời này và mãi mãi đời sau được theo Chánh pháp nhiệm màu, được lan tỏa Chánh pháp muôn nơi, tinh tấn tu tập đạt giác ngộ giải thoát.