Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainHướng dẫn phân tích dự án Blockchain từ A-Z

Hướng dẫn phân tích dự án Blockchain từ A-Z

Hướng dẫn phân tích dự án Blockchain từ A-Z

Việc đánh giá một dự án crypto, blockchain thực sự không giống như đánh giá một doanh nghiệp truyền thống. Vì vậy, chúng ta cũng sẽ có một góc nhìn khác nhau so với khi đánh giá một cty truyền thống và một dự án crypto, blockchain.

Điều quan trọng là không có một phương pháp cụ thể nào cung cấp cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về một dự án blockchain. Chúng ta có thể thấy rằng một blockchain đang tăng giá mạnh trong thời gian gần đây. Nhưng thực sự điều đó không cho chúng ta biết nhiều điều.

Phan tich du an blockchain

Vì vậy để đánh giá một dự án blockchain chúng ta dự vào những chỉ số nào?

Để đánh giá một dự án blockchain chúng ta thường xem xét tới 3 chỉ số sau:

On-chain metrics

Project metrics

Financial Metrics

ON-CHAIN METRICS

Các chỉ số on-chain là những chỉ số có thể được quan sát bằng cách xem xét các dữ liệu thông qua blockchain. Chúng ta có thể xem xét thông qua các API được cung cấp như CoinMarketCap, Coinmetrics Data Charts hoặc Binance Research

Khi quan sát những dữ liệu này thì chúng ta cần chú ý đến những thông tin nào?

Transaction Count (Số lượng giao dịch)

Số lượng giao dịch của một dự án blockchain cũng là một trong những chỉ số của dự án đó. Số lượng giao dịch cho chúng ta biết dự án đang thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng hay không. Tuy nhiên , chúng ta cần phải tỉnh táo không nên tin tưởng tuyệt đối vào số lượng giao dịch. Bởi một số dự án sẽ tạo những giao dịch ảo giữa các ví của họ để thổi phồng số lượng giao dịch trong dự án. Điều đó làm cho chúng ta đánh giá sai về dự án.

Transaction Value (Giá trị giao dịch)

Giá trị giao dịch được đo lường bằng một số loại tiền tệ fiat như USD or các loại đơn vị của ETH. Đừng nhầm lẫn giữa số lượng giao dịch và giá trị giao dịch. Bởi số lượng giao dịch lớn nhưng giá trị của đồng coin đó nhỏ thì giá trị giao dịch vẫn thấp.

Active address.

Đây là chỉ số về số lượng các địa chỉ blockchain hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Cách thức để tính toán phổ biến nhất là số lượng người gửi và người nhận trong 1 khoảng thời gian cố định.

PROJECT METRICS.

Trong khi các chỉ số của on-chain metrics thì là các dữ liệu quan sát được thì các dữ liệu về project metrics thường là các dữ liệu định tính. Như là hiệu suất của team dev, lộ trình của dự án vv.

Vậy chúng ta sẽ cùng xem xét những yếu tố cần quan tâm trong project metrics:

The whitepaper

Trước khi bắt đầu đầu lựa chọn 1 dự án để đầu tư thì việc đầu tiên cần làm đó chính là đọc whitepaper của dự án đó. Whitepaper sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quan về dự án. Một whitepaper tốt sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin như sau

Công nghệ được sử dụng

Dự án phục vụ cho mục đích nào, giải quyết được bài toán gì

Lộ trình nâng cấp và các tính năng mới

Kế hoạch phân phối coin or token

Các thông tin này nên được tham khảo chéo với cuộc thảo luận của dự án. Những người khác đánh giá như thế nào về dự án? Các mục tiêu có thực tế không? Có gì đó không minh bạch trong dự án không?

Team

Giống như bất kỳ một dự án nào không hẳn là một dự án về blockchain thì đội ngũ tham gia luôn là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của dự án. Đôi khi các nhà đầu tư chấp nhận đầu tư vì họ có sự tin tưởng vào đội ngũ tham gia dự án.

Một dự án có các thành viên có các thành viên uy tín đã tham gia nhiều dự án thành công trước đây. Có các cố vấn chuyên môn vững chắc .. Nếu dự án có github công khai thì việc theo dõi Github cũng là một cách đánh giá chất lượng của team dev của dự án.

Ngược lại nếu dự án mà có thành viên tham gia vào các dự án đáng ngờ, thông tin không rõ ràng thì hãy tránh xa những dự án đó. Nó rất khả năng cao là lừa đảo.

Đối thủ cạnh tranh

Một whitepaper tốt sẽ cung cấp cho chúng ta thông tin về dự án mà nó đang cạch tranh, cũng như chỉ ra những điểm mạnh so với những dự án đối thủ.

Tokenomics

Trước khi đầu tư vào dự án thì chúng ta sẽ xem hệ sinh thái đó như thế nào. Tokenomics là một trong những yếu tố giúp thuyết phục nhà đầu tư và người sử dụng chấp nhận, và cũng chính là yếu tố giúp phát triển hệ sinh thái bền vững xoay quanh token đó.

FINANCIAL METRICS (CHỈ SỐ TÀI CHÍNH)

Đó là những thông tin về những giao dịch trước đây, tính thanh khoản vv

Vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường chính là kết quả của tổng kết quả của lượng coin đang lưu hành với giá tại thời điểm đó.

Tuy nhiên vấn đề thực sự ở đây là chúng ta không thể biết được thực sự có bao nhiêu coins bị đốt cháy, bao nhiêu ví bị mất key. Do đó việc xác thực chính xác số lượng lượng coin/token đang lưu hành là rất khó. Chúng ta chỉ có thể đưa ra một con số gần đúng.

Tính thanh khoản và khối lượng giao dịch

Một dự án dù tốt đến đâu cũng sẽ không thành công nếu tính thanh khoản kém. Bạn hãy tưởng tượng bạn sở hữu rất nhiều coin tuy nhiên ban không thể bán những đồng coin một cách nhanh chóng, không thể giao dịch trên các sàn lớn.

Hơn nữa những thị trường có tính thanh khoản cao thường có tính ổn định và ít bị tác động hơn.

Khối lượng giao dịch cũng là một chỉ số để cho chúng ta biết là dự án đó có tính thanh khoản cao hay thấp.

Cơ chế cung cấp coin or token

Bài viết được dựa trên binance.com và một số nguồn khác. Có gì sai sót mong mọi người góp ý.