Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
HomeTin tổng hợpHướng dẫn theo dõi sự kiện Trên Google Tag Manager

Hướng dẫn theo dõi sự kiện Trên Google Tag Manager

Mặc dù tiêu đề của bài đăng này không đề cập đến Google Analytics, nhưng có lẽ bạn đã biết rằng hướng dẫn về theo dõi sự kiện Trình quản lý thẻ Google tag manager (Google Tag Manager)sẽ được kết nối chặt chẽ với GA.

Không phải chờ đợi thêm, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn việc theo dõi sự kiện trong Google Analytics là gì, tại sao nó có giá trị và cần thiết, cách định cấu hình với Trình quản lý thẻ Google Tag Manager của Google và khắc phục sự cố và nhiều thứ khác.

Nội dung bài viết

Phần 1: Giới thiệu về Sự kiện Google Analytics

# 1.1. Giới hạn của Google Analytics và những chỉ số thống kê chung

Đây là một kịch bản điển hình mà tôi dám chắc rằng dù ai đã dùng Google analytics thống kê đều chưa hiểu hết. Bạn không có nhiều kinh nghiệm với Google Analytics nhưng muốn theo dõi những gì khách truy cập đang làm trên trang web. Sau đó, bạn đăng ký tài khoản Google Analytics, nhận một số mã theo dõi và thêm nó vào tất cả các trang. Một lát sau bạn bắt đầu thấy một số dữ liệu trong báo cáo của mình, với tất cả các số liệu tuyệt vời này, như tỷ lệ thoát, thời gian trên trang, thời lượng phiên trung bình, v.v.

Vấn đề với thống kê của Google Analytics là nó quá chung chung. Bạn không thể mong đợi nó phù hợp với các hoạt động kinh doanh của bạn. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nhận được tất cả các lượt xem trang này và cố gắng làm điều gì đó với nó.

Lý do tại sao một số liệu như Thời lượng phiên trung bình bị sai lệch là vì Google Analytics tính toán nó khác với bạn mong đợi. Hãy tưởng tượng điều này: bạn đang xem trên một trang, đọc nó trong 29 phút và sau đó rời đi. Bạn nghĩ gì – thời lượng phiên theo Google Analytics là bao nhiêu? 29 phút? Sai rồi. Đó là 0 giây bạn nhé. Thật là phi lý phải không. Nhưng đó là cách Google Analytics đang thống kê đó bạn.

Bạn thấy, Google Analytics bên ngoài chỉ theo dõi số lần xem trang (thay đổi theo phiên bản GA v2 mới). Nó theo dõi các click chuột, gửi biểu mẫu, cuộn trang và các tương tác khác có thể có giá trị để hiểu rõ hơn hành vi của người dùng. Và cách GA tính toán thời lượng phiên là thế này: nó lấy lần truy cập đầu tiên của phiên (sự kiện hoặc số lần xem trang) và sau đó tính chênh lệch thời gian giữa phiên và lần truy cập cuối cùng của phiên.

Vấn đề trong ví dụ của tôi là chỉ có một lần truy cập được theo dõi bởi GA – lượt xem trang. Việc bạn click vào một số liên kết hay thực hiện các tương tác khác không quan trọng. GA ngoài luồng chỉ theo dõi số lần xem trang, do đó thời lượng phiên là 0 giây.

Nếu có hai lần xem trang (và lần xem trang thứ 2 là sau 29 phút), thì thời lượng phiên sẽ được coi là phiên dài 29 phút.

Và nói chung, chỉ bằng cách xem dữ liệu xem trang, bạn không thể biết liệu mọi người có tham gia vào nội dung của bạn hay không , gửi biểu mẫu, v.v … Điều gì sẽ xảy ra nếu một người dành 10 phút trên một trang, đọc nội dung, mua sản phẩm nhưng tất cả những gì bạn có theo dõi GA mặc định?

 • Trong GA bạn thấy rằng thời lượng phiên là 0 giây
 • Người khách đó bị trả lại

Trong khi thực tế, người dùng không bị trả lại, khách hàng đã dành 10 phút và mua một sản phẩm.

Và đó là nơi chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn theo dõi sự kiện Google Analytics.

# 1.2. Theo dõi sự kiện trong Google Analytics là gì và tại sao nó hữu ích?

Theo dõi sự kiện trong Google Analytics cho phép bạn theo dõi các tương tác ngoài số lần xem trang bởi vì thừa nhận nó, thông thường, những tương tác khác là những gì thực sự quan trọng.

Universal Analytics không thể tự động theo dõi các sự kiện (vì chúng có thể khác nhau trên mọi trang web) và đó là nơi bạn (với Trình quản lý thẻ Google tag manager). Với GTM, bạn sẽ có thể gửi dữ liệu sự kiện tới Google Analytics sau khi khách truy cập hoàn thành một hành động nhất định.

Và khi những sự kiện đó được gửi đến GA, bạn sẽ có một báo cáo như thế này:

theo doi su kien gtm

Tốt hơn nhiều phải không? Thay vì có một số số liệu chung chung như người dùng, phiên, thời gian trên trang, v.v., giờ đây bạn sẽ hiểu rõ hơn nhiều về những gì thực sự xảy ra trên một trang web. Là khách truy cập click vào liên kết nhất định? Họ có xem video không? Họ có đạt được một phần nhất định của trang không?

Theo dõi sự kiện cho phép bạn gửi các tương tác do người dùng kích hoạt đến Google Analytics . Mỗi sự kiện có thể có 4 trường / điểm dữ liệu:

 • Danh mục sự kiện (bắt buộc)
 • Hành động sự kiện (bắt buộc)
 • Nhãn sự kiện (tùy chọn)
 • Giá trị (tùy chọn)

Danh mục sự kiện là giá trị rộng nhất và khi bạn đi sâu hơn, chúng sẽ hẹp hơn, ví dụ:

 • Thể loại – hình thức
 • Hành động – đăng ký bản tin
 • Nhãn – suna.vn/blog/bai-viet
 • Giá trị – 5

Nếu bạn mở báo cáo sự kiện GA, trước tiên bạn sẽ thấy Danh mục sự kiện (biểu mẫu). Hãy nói rằng có 50 sự kiện. Bây giờ bạn muốn tìm ra các loại sự kiện chính xác đã được gửi. Đó là nơi bạn click vào Danh mục và xem Hành động Sự kiện.

Có thể bạn có nhiều biểu mẫu (đăng ký bản tin, tải xuống ebook, v.v.). Nếu bạn muốn đi sâu hơn nữa, bạn click vào báo cáo Hành động trong GA và sau đó bạn sẽ thấy các URL nơi có số lần gửi biểu mẫu đó xảy ra (hoặc có thể bạn gửi một số thông tin khác dưới dạng Nhãn sự kiện.

Trường Giá trị chỉ chấp nhận số và nó đại diện cho giá trị tiền tệ của sự kiện cụ thể đó cho doanh nghiệp của bạn.

# 1.3. Quy ước đặt tên sự kiện Google Analytics

Trước khi chúng tôi đi sâu hơn vào theo dõi sự kiện Trình quản lý thẻ Google Tag Maneger của Google, trước tiên tôi muốn đi đường vòng nhanh và nói về quy ước đặt tên sự kiện Google Analytics. Đây là ý kiến ​​của tôi và thật tốt nếu bạn không đồng ý nhưng tôi thực sự hy vọng rằng bạn ít nhất xem xét những gì tôi sẽ nói trong nội dung này.

Trước hết, tôi nghĩ rằng  khái niệm nhãn hành động thể loại là người mới bắt đầu hiểu lầm và mọi người thường nhập tên không mang lại giá trị thực.

Điều xảy ra thường xuyên nhất là mọi người đều nhận được sự kiện hành động trực tuyến và được hiểu theo nghĩa đen. Đây là một ví dụ. Một người muốn theo dõi các lần click vào nút và gửi chúng dưới dạng sự kiện tới Google Analytics. Họ đã sử dụng các giá trị sau:

 • Thể loại: nút
 • Hành động: click
 • Nhãn: {{một số URL click}}

Bạn nói gì sai ở đây? hành động là không có ý nghĩa ở đây. Hãy tưởng tượng điều này: bạn thấy một báo cáo GA trong đó chỉ có thể loại sự kiện được hiển thị. Có một loạt các sự kiện, như video , nút , hình thức , v.v.

Cau truc su kien trong gtm

Bạn thích tìm hiểu thêm về các nút. Những nút nào đã được bấm? Bạn click vào  danh mục sự kiện nút trong báo cáo để tìm hiểu thêm và tất cả những gì bạn thấy là  click . Chỉ cần một hàng –  click chuột. Điều đó không mang lại cho tôi bất kỳ giá trị nào.

Cau truc su kien trong gtm 1

Khi tôi click vào một thứ nguyên trong báo cáo (Danh mục sự kiện là một thứ nguyên), tôi dự kiến ​​sẽ đi sâu và chia các số thành một số nhóm nhỏ hơn (như nút nào được click?). Nhưng bây giờ tất cả những gì tôi thấy là  click chuột .

Nếu bạn nói ra nhưng  click vào là một  hành động và đây chính xác là những gì tôi đã nhập vào, tôi hỏi điều này: bạn có thể làm gì khác với một nút? Các tùy chọn khác mà bạn có thể có thể thấy trong Hành động sự kiện là gì?

Có, tôi biết rằng có thể theo dõi chuột di chuột trên một nút nhưng hầu hết các doanh nghiệp không làm điều đó. Vì vậy, họ chỉ kết thúc với một báo cáo trong đó chỉ có một hàng –  click chuột. Và những con số là như nhau. Có 314  sự kiện nút và nếu tôi đi sâu vào, tôi sẽ thấy 314 sự kiện với  hành động click chuột  .

Sau đó, bạn click vào hành động và xem bảng hoặc URL nơi click chuột được chuyển hướng (còn gọi là Click vào URL).

Tôi hiểu rằng  Event Action ngụ ý rằng bạn nên nhập một số  hành động ở đó nhưng điều này là hoàn toàn không cần thiết. Thực hiện theo một quy tắc khác: mỗi khi bạn đi sâu vào các báo cáo sự kiện từ đó, nó phải cung cấp một số thông tin chi tiết bổ sung. Dưới đây là một vài ví dụ.

Một khách hàng tiềm năng mới được nắm bắt:

 • Thể loại: Dịch vụ
 • Hành động: {{loại biểu mẫu}} (nếu bạn có nhiều loại như cửa sổ bật lên, trang đích, biểu mẫu được nhúng, v.v.)
 • Nhãn: {{tên mẫu}}

Một liên kết ngoài  được click vào:

 • Thể loại: click vào liên kết ngoài
 • Hành động: {{Click vào Tên máy chủ}} (đây là biến tùy chỉnh )
 • Nhãn: {{Click URL}}

Tốt hơn nhiều phải không? Được rồi, bây giờ chúng ta đã trải qua một số điều cơ bản, hãy xem cách chúng ta có thể theo dõi các sự kiện Google Analytics với Trình quản lý thẻ Google tag manager.

Mục 2: Làm cách nào để thiết lập tính năng theo dõi sự kiện trong Trình quản lý thẻ Google tag manager?

Tôi thực sự đã chia theo dõi sự kiện thành hai phần:

 • Phần 2 là về theo dõi các sự kiện với chức năng GTM tiêu chuẩn (và cũng sẽ đề cập đến một số trình lắng nghe sự kiện tự động tùy chỉnh mà bạn có thể tự thực hiện)
 • Phần 3 nói về việc hợp tác với nhà phát triển và yêu cầu họ đẩy dữ liệu sự kiện lên Lớp dữ liệu

# 2.1. Kế hoạch

Hãy bắt đầu một quá trình với các hành động. Mỗi lần bạn muốn theo dõi các sự kiện được tích hợp từ GTM, đây là những bước bạn phải hoàn thành:

 • Có ít nhất một trình kích hoạt (Trigger) (thuộc một loại cụ thể) được bật trên một trang (ví dụ: Chỉ liên kết). Sau khi bạn làm điều này, bạn sẽ bắt đầu thấy những sự kiện đó trong trình quản lý xem trước  của Trình quản lý thẻ Google tag manager
 • Bật các biến liên quan (Click Element) (ví dụ: nếu bạn muốn theo dõi các click chuột, bạn sẽ cần các Biến số click, như Click vào ID, Click vào lớp, v.v.)
 • Cập nhật trình kích hoạt (để làm cho chính xác)
 • Tạo thẻ (Tag) (trong trường hợp của chúng tôi, đó là Universal Analytics) và gán trình kích hoạt cho thẻ đó

# 2.2. Ví dụ theo dõi sự kiện Trình quản lý thẻ Google tag manager # 1 – Liên kết ngoài

Một cách tốt để học một cái gì đó là xem một ví dụ thực tế. Hãy bắt đầu với click vào liên kết ngoài.

Theo mặc định, Trình quản lý thẻ Google tag manager không theo dõi các click chuột. Bạn có thể kiểm tra xem bằng cách bật  chế độ xem trước Preview  và làm mới trang web bạn đang làm việc. Bạn sẽ thấy ba sự kiện trong bảng gỡ lỗi,  Xem trang, Sẵn sàng DOM và Tải cửa sổ .

che do xem preview

Bây giờ, click vào bất kỳ yếu tố nào trên trang (không phải trong bảng gỡ lỗi GTM) và xem điều gì xảy ra ở phía bên trái của bảng điều khiển. Không có gì. Bạn vẫn sẽ có 3 sự kiện đó (tất nhiên trừ khi bạn đã triển khai một số chức năng theo dõi khác trong bộ chứa GTM của mình trước đây).

Điều này xảy ra bởi vì theo mặc định, Trình quản lý thẻ Google tag manager không theo dõi các lần click (hoặc bất kỳ sự kiện nào khác), do đó, bạn cần phải tự định cấu hình chúng.

# 2.2.1. Kích hoạt liên kết bấm chung

Trong Trình quản lý thẻ Google tag manager, đi tới  Kích hoạt  >  Cấu hình kích hoạt  >  Mới  >  Chỉ liên kết . Để lại tất cả các cài đặt như hiện tại và đặt tên cho trình kích hoạt  Tất cả các lần click Liên kết  (hoặc bất cứ điều gì khác).

kich hoat lien ket bam

Lưu nó và làm mới chế độ xem trước Preview Chuyển đến trang mà bạn muốn theo dõi các liên kết ngoài với Trình quản lý thẻ Google tag manager. Click vào bất kỳ liên kết trên một trang.

Nếu liên kết mở trong cùng một tab trình duyệt, hãy đảm bảo rằng bạn click vào liên kết bằng cách giữ các phím CTRL hoặc CMD trên bàn phím của bạn (để mở liên kết trong tab mới). Tại sao? Do đó, nếu trang làm mới, chế độ xem trước Preview cũng sẽ thiết lập lại, do đó, bạn sẽ không thể kiểm tra dữ liệu click nào khả dụng sau khi click chuột được GTM. Và điều đó sẽ rất quan trọng trong Bước 2

Vì vậy, khi bạn đã click vào liên kết, hãy xem kỹ bảng điều khiển Chế độ xem trước Preview. Bạn sẽ thấy một sự kiện mới,  Link Click . Đó là những gì liên kết của chúng tôi click vào trình sự kiện tự động đã làm. Nó đang tìm cách liên kết các lần click trên một trang và sau khi phát hiện ra một trang, nó đã đẩy một  sự kiện gtm.linkClick đến Lớp dữ liệu và do đó, nó hiển thị trong bảng điều khiển Google tag manager.

bang dieu kien gtm

Nếu bạn không thấy sự kiện này, hãy đảm bảo bạn đã làm mới chế độ xem trước Preview (bằng cách click vào liên kết Làm mới trong biểu ngữ màu cam của giao diện GTM) và sau đó làm mới trang web (mà bạn đang làm việc) một lần nữa . Thứ tự là quan trọng ở đây. Click vào biểu ngữ màu cam trước, sau đó làm mới trang web của bạn.

Nhờ vào điều này, chúng tôi có thể xem các sự kiện click vào liên kết trong chế độ xem trước Preview và kiểm tra dữ liệu nào có sẵn với mỗi lần click.

# 2.2.2. Kích hoạt các biến click chuột tích hợp

Để tạo ra các kích hoạt chính xác hơn, chúng ta cần một thành phần khác, các biến. Đó là những gì?

Chúng là những thông tin nhỏ có thể được sử dụng cả trong thẻ tag (Nhãn) và Triggers (và trên thực tế, trong các biến khác nữa). Ví dụ:  Click vào ID . Bạn có thể sử dụng nó làm điều kiện kích hoạt (ví dụ: kích hoạt  mã Sự kiện Google Analytics  khi  ID của nút được click bằng với chính main-cta-button Nút ).

Nhờ chế độ xem trước Preview GTM, chúng ta có thể thấy các biến nào có sẵn tại mỗi sự kiện. Click vào  Liên kết Click vào  sự kiện ở phía bên trái của chế độ xem trước và chuyển đến   tab Biến . Tiếp tục tìm kiếm bất cứ điều gì liên quan đến click chuột. Nếu bạn đang làm việc trên một container mới, có lẽ bạn sẽ không tìm thấy gì.

Bây giờ hãy chuyển đến tab Lớp dữ liệu (trong khi  sự kiện Liên kết click  vẫn được chọn). Ở đó, bạn sẽ thấy một số tham số liên quan đến click chuột liên kết, như  gtm.elementId  hoặc  gtm.elementtab du lieu trong gtm

Mặc dù dữ liệu click được theo dõi bởi Trình quản lý thẻ Google tag manager, nhưng nó không có sẵn trong tab Biến của bảng điều khiển CHẾ ĐỘ XEM TRƯỚC PREVIEW. Tại sao? Bởi vì các biến click chuột tích hợp không được bật trong giao diện GTM theo mặc định . Điều đó nghĩa là gì? Nếu một số dữ liệu không có sẵn dưới dạng một biến trong GTM, bạn không thể sử dụng nó trong các kích hoạt của mình.

tab du lieu trong gtm 1

Hãy kích hoạt chúng.

Trong tài khoản GTM của bạn, đi đến  Biến  và trong   phần Biến tích hợp , click vào  Cấu hình .

kich hoat bien trong gtm

Một bảng điều khiển sẽ xuất hiện ở phía bên trái. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy các biến click và bật TẤT CẢ từng biến  một .

cau hinh bien trong gtm

Sau đó, làm mới chế độ xem trước Preview, làm mới trang web bạn đang làm việc và click vào liên kết một lần nữa (nếu nó mở trong cùng một bảng, cũng giữ các phím CTRL hoặc CMD được nhấn trong khi click).

Sự   kiện Link Click sẽ xuất hiện trong danh sách sự kiện của bảng điều khiển CHẾ ĐỘ XEM TRƯỚC PREVIEW, click vào nó. Bây giờ hãy chuyển đến tab Biến và tiếp tục tìm kiếm các biến liên quan đến click chuột.

su kien trong gtm bien

# 2.2.3. Cập nhật trình kích hoạt (Tạo Trigger)

Bước tiếp theo trong quy trình làm việc này là cập nhật trình kích hoạt (Tạo Trigger). Chúng tôi muốn thẻ của chúng tôi kích hoạt không phải trên tất cả các click chuột, mà chỉ những thẻ bên ngoài (bên ngoài).

Một liên kết ngoài là gì? Biến nào trong Trình quản lý thẻ Google tag manager mà chúng ta nên sử dụng như một phần của điều kiện kích hoạt? Hãy kiểm tra bảng điều khiển CHẾ ĐỘ XEM TRƯỚC PREVIEW và xem những gì có.

Khi bạn mở bảng điều khiển Chế độ xem trước Preview, hãy click vào bất kỳ liên kết ngoài nào trên một trang và sau đó click  vào  sự kiện Click vào Liên kết trong luồng sự kiện (bên trái). Chuyển đến   tab Biến . Biến nào chúng ta nên sử dụng để phân biệt liên kết ngoài với liên kết bên trong?

kich hoat bien trong gtm

Tên miền (tên máy chủ trang) của trang hiện tại là  example.com  (xem ảnh chụp màn hình ở trên). Tất cả các liên kết (URL click) được coi là nội bộ nếu chúng cũng thuộc cùng một tên miền với chính trang đó, do đó, tất cả các liên kết bên ngoài (URL click) là những liên kết  không thuộc về example.com .

Và đây chính xác là những gì chúng ta cần làm: tạo trình kích hoạt click liên kết chỉ chứa những click chuột không thuộc tên máy chủ của trang web của chúng tôi (ví dụ: ví dụ.com).

Ngoài ra, chúng tôi cần loại trừ các click chuột liên kết là:

 • liên kết email (ví dụ: one@company.com )
 • số điện thoại (ví dụ +123456789)
 • Liên kết Skype (liên kết mở cửa sổ Skype)
 • các liên kết không chuyển hướng ở bất cứ đâu (chúng thường chỉ hiển thị một cửa sổ bật lên hoặc một cái gì đó tương tự). Trong các báo cáo GA, chúng có thể xuất hiện dưới dạng  javascript: void (0).

Điều này có thể tránh được nếu chúng tôi thu hẹp trình kích hoạt của mình để chỉ theo dõi những liên kết bắt đầu bằng  http . Tất cả các liên kết ngoài bắt đầu bằng  http  hoặc  https.

Truy cập  Trình quản lý thẻ Google tag manager> Trình kích hoạt  và mở liên kết được tạo trước đó Tất cả các lần click liên kết kích hoạt. Chúng tôi sẽ chỉnh sửa nó để chỉ theo dõi các click chuột liên kết ngoài. Đổi tên nó và thay đổi cài đặt của nó như trong ảnh chụp màn hình bên dưới (tất nhiên, thay thế  example.com  bằng tên miền thực tế mà trang web của bạn thuộc về)

tao nhan trong gtm

Đây là một lời giải thích nhỏ: liên kết ngoài là gì? Đó là một liên kết không thuộc về tên miền của trang web hiện tại. Đó là lý do tại sao tôi đã thiết lập trình kích hoạt để theo dõi tất cả các liên kết trong đó tên máy chủ không bằng với tên phân tích của Wap. Trong trường hợp của bạn, bạn nên nhập tên miền của bạn ở đó.

# 2.2.4. Tạo một thẻ (Tag)

Cuối cùng, hãy gửi các click chuột liên kết ngoài như các sự kiện tới Google Analytics. Để làm điều đó, hãy đi tới  Thẻ  (trong giao diện GTM của bạn)  > Cấu hình thẻ> Phân tích chung .

Và nhập các cài đặt sau:

tao the su kien gtm

Trong thực tế, bạn có thể nhập bất cứ điều gì có ý nghĩa cho bạn trong  Danh mục sự kiện ,  tổ chức sự kiện Action , và  tổ chức sự kiện Nhãn . Ảnh chụp màn hình ở trên chỉ dành cho mục đích trình diễn. Nhưng tôi thích làm theo quy ước được hiển thị ở trên.

Nếu bạn chưa có  Biến cài đặt Google Analytics nào  trong vùng chứa, hãy tạo một biến bằng cách click vào danh sách thả xuống và chọn  Biến mới .

bien su kien gtm

Nếu bạn muốn sử dụng các tính năng GA khác, như kích thước tùy chỉnh,  theo dõi tên miền chéo , bạn sẽ cần thực hiện cấu hình bổ sung trong Biến cài đặt GA.

Với  Biến cài đặt GA,  bạn sẽ có thể sử dụng lại các cài đặt GA giống nhau trong nhiều thẻ Google Analytics. Mỗi thẻ GA yêu cầu ID theo dõi và tùy chọn các cài đặt khác để định cấu hình. Khi bạn có 20, 50 hoặc thậm chí nhiều Thẻ Google Analytics hơn, việc quản lý ở cấp độ cá nhân sẽ không có thể quá tải và khó quản lý.

Đó là nơi Biến cài đặt GA lưu trong ngày: sau khi bạn thực hiện một thay đổi duy nhất trong biến, tất cả các thẻ đang sử dụng biến sẽ tự động thay đổi.

Sau khi bạn nhập tất cả thông tin cần thiết vào Thẻ sự kiện GA, chỉ định kích hoạt mà chúng tôi đã tạo trước đó. Giống như trong ảnh chụp màn hình dưới đây.

the su kien gtm

# 2.2.5. Đừng quên kiểm tra

Bật (hoặc làm mới) chế độ xem trước Preview, truy cập trang web của bạn và làm mới trang. Dưới đây là các kịch bản bạn nên kiểm tra:

 • Click vào một liên kết nội bộ (ví dụ: liên kết mở một trang Liên hệ với chúng tôi). Thẻ GA liên kết ngoài không được kích hoạt.
 • Click vào một liên kết email , nếu bạn có một liên kết (đó là một trong những liên kết được thêm vào trang web của bạn, ví dụ như trong trang Danh bạ Liên hệ). Thẻ Sự kiện GA không được kích hoạt.
 • Click vào liên kết bên ngoài (bên ngoài) . Thẻ GA phải bắn. Nếu thẻ không kích hoạt, hãy click vào thẻ ở chế độ CHẾ ĐỘ XEM TRƯỚC PREVIEW. và cuộn xuống  phần Kích hoạt bắn  và kiểm tra xem tất cả các điều kiện không được đáp ứng (được đánh dấu X màu đỏ).

kiem tra su kien gtm

 • Sau đó kiểm tra báo cáo sự kiện thời gian thực GA và xem bạn có nhận được dữ liệu không.
  Trong Google Analytics, đi đến Thời gian thực> Sự kiện và bạn sẽ thấy dữ liệu click chuột bạn vừa theo dõi với GTM.
  hien thi su kien tren ga

# 2.3. Ví dụ theo dõi sự kiện GTM # 2 – Click vào liên kết tài liệu

Với ví dụ này, Nguyên tắc giống như với các liên kết ngoài (vì vậy tôi sẽ không đi vào chi tiết một lần nữa). Thêm vào đó, một phần của công việc đã hoàn thành:

 • Chúng tôi không cần phải tạo trình kích hoạt click vào liên kết chung (để bắt đầu thấy  các sự kiện Click vào liên kết trong chế độ xem trước) bởi vì chúng tôi đã có trình sự kiện tự động click vào liên kết chạy trong nền nhờ triển khai theo dõi click chuột liên kết ngoài.
 • Tất cả các biến Click đã được kích hoạt .

Những gì chúng ta cần làm là tạo một trình kích hoạt khác sẽ chỉ theo dõi các lần click liên kết tài liệu (như tệp Word hoặc PDF) và sau đó tạo một thẻ Sự kiện GA khác sẽ gửi dữ liệu sự kiện đó đến Universal Analytics.

# 2.3.1. Tạo một kích hoạt (Trigger)

Trong giao diện Trình quản lý thẻ Google tag manager, đi tới Kích hoạt> Mới> Chỉ cần Liên kết và nhập các điều kiện sau:

 • Một số click chuột liên kết
 • Click vào URL  khớp với RegEx (trường hợp bỏ qua) \. (Pdf | docx? | Xlsx? | Pptx? | Zip | rar | tgz | mp3 | odt)

tao trigger gtm

Với điều kiện này, trình kích hoạt sẽ được kích hoạt nếu URL được click chứa bất kỳ tiện ích mở rộng nào sau đây (ví dụ: .pdf hoặc doc). Tôi đã sử dụng ở đây các phần mở rộng tệp phổ biến nhất từ ​​kinh nghiệm của mình nhưng bạn có thể thêm nhiều hơn nếu bạn muốn. Ngay trước dấu ngoặc đơn đóng, thêm một đường ống (trực tuyến) và thêm một phần mở rộng khác, ví dụ exe. Sau đó, kết quả sẽ là  . (Pdf | docx? | Xlsx? | Pptx? | Zip | rar | tgz | mp3 | odt | exe )

# 2.3.2. Tạo một thẻ

Và đây là thẻ sẽ gửi sự kiện tới Google Analytics.

tao the trong ga

Chỉ định kích hoạt cho thẻ và lưu tất cả mọi thứ. Đừng quên kiểm tra các sự kiện với các báo cáo thời gian thực GA!

# 2.4. Ví dụ theo dõi sự kiện # 3 – Theo dõi cuộn trang

Trong những tháng gần đây, tôi đã hoài nghi hơn về theo dõi sự kiện cuộn và lợi ích của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không vận hành lưu lượng lớn (để đạt ngưỡng truy cập hàng tháng được gửi tới GA miễn phí), thì điều đó sẽ không gây hại nhiều cho bạn.

Một lần nữa, khá giống với cái mà bạn đã thấy trước đó. Lần này, chúng ta không cần tạo trình kích hoạt cuộn chung nhưng chúng ta cần bật các biến cuộn. Vì vậy, hãy chuyển đến  Biến> Cấu hình>  Click vào hộp kiểm bên cạnh các biến cuộn (thông thường tôi chỉ sử dụng Ngưỡng độ sâu cuộn nhưng vì một số lý dotôi vẫn kích hoạt tất cả chúng).

bien cuon chuot gtm

Sau đó, tạo trình kích hoạt Cuộn trong GTM với các cài đặt sau (bạn thay đổi giá trị phần trăm thành bất cứ thứ gì bạn thích):

tao trigger cuon chuot gtm

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Thẻ sự kiện GA. Đây là cài đặt của nó.

tao trigger cuon chuot gtm

Có nhận thấy điều gì bất thường? Tôi đã đặt  trường hit không tương tác  thành  đúng . Tại sao chúng ta làm điều đó? Bởi vì chúng tôi không muốn cuộn các sự kiện để ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát . Mặc dù tỷ lệ thoát dưới dạng số liệu không quá giá trị, đôi khi nó có thể cung cấp cho chúng tôi một chút bối cảnh bổ sung (nếu thiết lập của bạn là chính xác).

Chúng ta hãy nhớ khi nào một phiên được coi là  bị trả lại trong GA. Nếu một phiên chỉ bao gồm một lần truy cập (ví dụ: số lần xem trang hoặc sự kiện), thì đó là một lần thoát. Nếu có hai hoặc nhiều lần truy cập, đó không phải là một lần thoát.

Hãy tưởng tượng một tình huống. Một khách truy cập đên trên trang web của bạn, cuộn qua mốc 50% chiều cao trang và rời đi sau 5 giây (không làm gì cả).

Một phiên như vậy nên được tính là một lần thoát hoặc là một phiên có tương tác (tương tác duy nhất được thực hiện ở đây là cuộn)? Tôi nghĩ rằng đó nên là một sự phản hồi Bởi vì một khách truy cập không làm gì có ý nghĩa trên trang đó.

Vì vậy, với  tham số lần truy cập không tương tác này , chúng tôi đang hướng dẫn Google Analytics theo dõi sự kiện nhưng không coi đó là tương tác.

Tôi đã thấy một số nhà tiếp thị điều chỉnh tỷ lệ thoát ra chỉ để làm mọi thứ đẹp hơn (ví dụ: nếu một người cuộn 50% trở lên, điều đó sẽ làm giảm tỷ lệ thoát). Nhưng nếu bạn xem ví dụ đã nói ở trên, 50% không có nghĩa là một điều. Vì vậy, nếu bạn muốn theo dõi cuộn, điều đó tốt. Nhưng bạn không nên coi những sự kiện đó là tương tác và ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát.

Chỉ định trình kích hoạt cuộn cho Thẻ sự kiện Universal Analytics. Một khi bạn lưu nó, đừng quên kiểm tra.

Cảnh báo: chỉ  có thể nhìn thấy các lần truy cập không tương tác trong các báo cáo thời gian thực GA nếu bạn chuyển sang Sự kiện (30 phút cuối) 

Mục 3: Theo dõi các sự kiện tùy chỉnh với Trình quản lý thẻ Google tag manager

Điều gì xảy ra nếu bạn không thể tìm thấy giải pháp về cách theo dõi một sự kiện nào đó với GTM? Các biến tích hợp không hữu ích và không có giải pháp làm sẵn nào được cung cấp bởi người khác (như công thức GTM ).

Bạn luôn có thể dựa vào các nhà phát triển. Điều họ cần làm là đẩy thông tin sự kiện lên Lớp dữ liệu một khi tương tác cụ thể đó xảy ra. Sau đó, bạn sẽ có thể nắm bắt thông tin cần thiết với GTM và gửi thêm sự kiện tới Google Analytics.

# 3.1. Chuẩn bị mã sự kiện lớp dữ liệu

Ví dụ: giả sử chúng tôi muốn theo dõi đăng ký thành công trên một trang web. Bạn có thể cung cấp mã sau đây cho nhà phát triển:

JavaScript

1

2

3

4

5

6

<script>

window.dataLayer = window.dataLayer || [];

window.dataLayer.push({

‘event’: ‘registrationComplete’

});

</script>

Khi mã này được nhà phát triển triển khai thành công, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy nó trong bảng điều khiển GTM Preview và Debug . Nếu bạn muốn nhận một số dữ liệu bổ sung, hãy đưa nó vào mã dataLayer.push () :

JavaScript

1

2

3

4

5

6

7

<script>

window.dataLayer = window.dataLayer || [];

window.dataLayer.push({

‘event’: ‘registrationComplete’

‘plan’: ‘premium’ // the name of a pricing plan

});

</script>

 

# 3.2. Nói cho nhà phát triển biết khi nào kích hoạt mã này khi đăng ký hoàn tất

Một bước quan trọng khác là giải thích cho nhà phát triển KHI bạn muốn sự kiện dataLayer.push bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi một biểu mẫu cụ thể, sự kiện Lớp dữ liệu phải được kích hoạt sau khi  gửi thành công .

# 3.3. Kiểm tra sự kiện

Sau khi nhà phát triển nói rằng nhiệm vụ của bạn đã hoàn tất, hãy bật chế độ xem trước Preview GTM để kiểm tra nó. Hoàn thành tương tác cụ thể đó (ví dụ: gửi biểu mẫu) và tiếp tục tìm kiếm sự kiện Lớp dữ liệu trong luồng sự kiện của chế độ xem trước PreviewNó sẽ giống như thế này:

tao trigger cuon chuot gtm

# 3,4. Định cấu hình Trình kích hoạt sự kiện tùy chỉnh

Theo mặc định, các sự kiện Lớp dữ liệu không xuất hiện trong Trình quản lý thẻ Google tag manager dưới dạng trình kích hoạt. Bạn cần phải làm điều đó bằng tay. Vì chúng ta đang quan tâm theo dõi việc đăng ký thành công, chúng ta cần phải hướng dẫn GTM rằng  registrationComplete sự kiện rất quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi muốn sử dụng chúng như gây nên.

Trong Trình quản lý thẻ Google tag manager, hãy truy cập Triggers và nhấn nút Mới . Chọn  Sự kiện tùy chỉnh làm loại kích hoạt và nhập các cài đặt sau:

dinh cau hinh su kien

Làm xong. Bạn vừa tạo Trình kích hoạt sự kiện tùy chỉnh Trình quản lý thẻ Google tag manager . Nếu bạn cũng muốn sử dụng  registerCountry và lập  kế hoạch làm biến trong thẻ Trình quản lý thẻ Google tag manager, hãy đọc hướng dẫn về  cách truy cập dữ liệu trong Lớp dữ liệu  và biến chúng thành biến GTM.

# 3.5. Cấu hình biến lớp dữ liệu

Nếu bạn muốn gửi một số dữ liệu tùy chỉnh cùng với sự kiện (và dữ liệu tùy chỉnh đó có trong Lớp dữ liệu), bạn có thể truy cập thông tin đó với sự trợ giúp của Biến lớp dữ liệu .

Để tiếp tục ví dụ của chúng tôi, hãy truy cập  khóa kế hoạch  từ Lớp dữ liệu. Trong GTM, đi đến Biến> Mới> Biến lớp dữ liệu.

Chúng tôi đã nhập vào kế hoạch, vì đó là tên của khóa trong Lớp dữ liệu (khi   sự kiện đăng ký hoàn thành được đẩy lên DL)

# 3.6. Tạo Thẻ sự kiện Universal Analytics

Bây giờ, hãy tạo thẻ sự kiện GA sẽ gửi dữ liệu sự kiện tới Google Analytics mỗi khi  đăng  kýComplete được đẩy lên Lớp dữ liệu). Trong GTM, đi tới Thẻ> Mới> Phân tích chung. Nhập các cài đặt sau:

tao the su kien ga

Đó là nó! Đừng quên kiểm tra sự kiện bằng cách truy cập báo cáo GA thời gian thực!

Phần 4: Theo dõi sự kiện Trình quản lý thẻ Google tag manager không hoạt động?

Trông thật thú vị phải không? Tất cả những khả năng này của những thứ bạn có thể theo dõi! Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng dễ dàng và đôi khi có thể xảy ra trở ngại. Nhưng đừng lo lắng, đây là những vấn đề phổ biến nhất mà tôi nhận thấy khi ai đó nói rằng theo dõi sự kiện không hiệu quả với họ.

# 4.1. Lớp dữ liệu bị hỏng

Ngay cả khi bạn đã định cấu hình theo dõi sự kiện Trình quản lý thẻ Google tag manager đúng cách, một số vấn đề cơ bản khác có thể phá vỡ nó. Theo tài liệu chính thức của GTM , nếu nhà phát triển muốn định cấu hình DataLayer trước khi bộ chứa GTM được tải, anh ấy / cô ấy nên đặt đoạn mã sau  lên trên đoạn mã chứa GTM:

JavaScript

1

2

3

<script>

dataLayer = [];

</script>

(Trên thực tế, mã này không bao giờ nên được sử dụng và tốt hơn là sử dụng .push ()  nhưng hãy giả vờ rằng tôi đã không nói điều đó).

Thật không may, một số nhà phát triển đặt nó bên dưới đoạn mã chứa GTM do đó phá vỡ Lớp dữ liệu. Do đó, sẽ không có sự kiện nào nữa hiển thị trong chế độ xem trước Preview và bạn sẽ không thể kích hoạt thẻ trong GTM dựa trên tương tác của người dùng.

# 4.2. Trình nghe sự kiện tự động không được bật

Đôi khi, mọi người vô tình bỏ qua bước mà họ phải tạo trình kích hoạt trong GTM để bắt đầu thấy các sự kiện trong chế độ xem trước PreviewHọ chỉ kích hoạt Biến Click chuột và hy vọng rằng điều này sẽ bắt đầu hiển thị  các sự kiện Click chuột liên kết  hoặc  Click chuột  trong chế độ xem trước Preview.

Thật không may, nó sẽ không. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn  cũng kích hoạt chính nó.

# 4.3. Trình kích hoạt GTM tích hợp không được xây dựng để theo dõi TẤT CẢ các tương tác trang web có thể có

Mặc dù GTM đã có một loạt các kích hoạt như click chuột, khả năng hiển thị phần tử, Youtube, v.v., nhưng chúng không bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra. Ví dụ: trình kích hoạt Youtube không hỗ trợ một số trình phát được nhúng khác trên một trang web. Vì vậy, nếu bạn đang xử lý một tình huống như vậy, hãy thử sử dụng Google Tìm kiếm và tìm giải pháp theo dõi tùy chỉnh.

Tôi biết, điều này nghe có vẻ khá rõ ràng, nhưng thực sự – chỉ cần google nó. Tìm hiểu xem trình phát video nào được nhúng trên một trang web và cố gắng tìm kiếm xem ai đó đang cung cấp giải pháp cho điều đó. Trên thực tế, nhiều trình phát video có thể được theo dõi bằng GTM  bằng cách sử dụng giải pháp tùy chỉnh.

# 4.4. Bạn đang cố gắng theo dõi các tương tác trong iFrame

Tóm lại, iFrames cho phép các nhà phát triển nhúng một tài liệu HTML vào trong một tài liệu khác. Ví dụ, toàn bộ trang có thể được nhúng vào một trang khác. Một trình phát video có thể được nhúng trên một trang khác. Mặc dù điều này nghe có vẻ thú vị đối với người dùng phi kỹ thuật thông thường, nhưng từ góc độ theo dõi, đây là một cơn ác mộng.

Nếu một cái gì đó được nhúng trên một trang, bạn không thể theo dõi những gì đang xảy ra trong iFrame trừ khi:

 • Bạn có quyền truy cập trực tiếp vào mã nội bộ của iFrame (trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không)
 • Hoặc iFrame cung cấp một cơ chế nhất định về cách theo dõi nó (còn gọi là API JavaScript). Trong hầu hết các trường hợp, API JavaScript không có sẵn. Nhưng đôi khi bạn có thể may mắn .

Vì vậy, nếu, ví dụ, bạn đang cố gắng theo dõi các lần click của một số yếu tố nhất định nhưng không có sự kiện nào được hiển thị trong chế độ xem trước Preview, thì rất có thể bạn đang xử lý iFrame. Một trong những cách để tìm ra điều đó là click chuột phải vào đâu đó gần phần tử mà bạn muốn theo dõi. Nếu bạn thấy  Xem khung nguồn (ít nhất là trên Google Chrome), điều này có nghĩa là bạn đang làm việc với iFrame và theo dõi sự kiện Trình quản lý thẻ thông thường của Google sẽ không hoạt động.

Tùy chọn khác để kiểm tra nó là sử dụng tính năng Inspect Element của trình duyệt của bạn.

Các giải pháp?

 • Bạn cần tìm quyền truy cập để thêm mã theo dõi vào bên trong iFrame (nếu bạn đang làm việc với iframe của nhà cung cấp bên thứ 3, cơ hội thành công là khá thấp)
 • Hoặc để sử dụng Google và tìm – có thể ai đó đã viết hướng dẫn về nó. Ví dụ: tiện ích nhận xét Disqus đang sử dụng iFrame. Mặc dù bạn không thể đặt mã theo dõi của mình trong khung, có một giải pháp khác được đề cập ở đây .

# 4.5. Các lý do có thể khác khiến việc theo dõi sự kiện với GTM không hoạt động

Dưới đây là một số tài nguyên mà bạn có thể thấy hữu ích?

 • Trình kích hoạt Youtube trong GTM không hoạt động
 • Tại sao người nghe GTM không làm việc?