Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtLàm sao để tỉnh ngộ, Câu nói làm thức tỉnh thế gian...

Làm sao để tỉnh ngộ, Câu nói làm thức tỉnh thế gian này

Làm sao để tỉnh ngộ, Câu nói làm thức tỉnh thế gian này

Làm sao để tỉnh ngộ, Câu nói làm thức tỉnh thế gian này

Đọc đi mà tỉnh ngộ

 1. Khi bạn thù hận, oán giận người khác thì người bị hận không hề đau đớn mà chính bản thân bạn mới là người bị tổn thương, thống khổ, khiến bản thân đầy thương tích. Cho nên, sống trên đời luôn nhớ kỹ rằng, tuyệt đối không nên hận thù người khác.
 2. Duyên phận giống như một cuốn sách, không để ý sẽ bỏ sót mất, đọc quá chăm chú thì sẽ rơi lệ.
 3. Không tranh cãi với kẻ ngốc, nếu tranh cãi với kẻ ngốc thì rốt cuộc sẽ không biết ai mới là kẻ ngốc.
 4. Bằng cấp là huy chương đồng, năng lực là huy chương bạc, đối nhân xử thế là huy chương vàng, tư duy mới là quân át chủ bài
 5. Sự thành công của một người không phải được quyết định ở điểm khởi đầu mà là ở chỗ bước ngoặt.
 6. Một người lớn lên tốt đẹp như vậy, xuất sắc như vậy nhưng tự bản thân lại không biết thì chính là khí chất, phong độ. Một người giàu có như vậy, có tài hoa như vậy nhưng người khác lại không biết, đây là tu dưỡng.
 7. Nóng giận mà để nó phát ra, thì đó là bản năng. Nóng giận mà ước chế được nó lại thì đó là bản sự.
 8. Làm đi làm lại một việc đơn giản nào đó thì được gọi là chuyên gia, nhưng dụng tâm làm một việc trùng lặp thì đó là người chiến thắng.
 9. Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng. Nói chuyện phải dùng đầu óc suy nghĩ, việc nhạy cảm phải nói cẩn thận. Mỗi người phải tự quản tốt cái miệng của mình, đừng nhất thời để thỏa mãn cái miệng mà nói lời hàm hồ, như thế tự nhiên có thể hóa thù thành bạn.
 10. Coi trọng, hiểu người khác nhiều hơn một chút, luôn mang trong mình lòng cảm kích, khoan dung. Khoang dung là một loại mỹ đức, cũng là một loại trí tuệ. Biển có thể dung nạp trăm sông mới có thể trở nên rộng rãi, cảm ơn bạn bè vì họ giúp đỡ mình, cho mình sự ấm áp, cảm ơn người thù ghét mình bởi họ cho bạn sự kiên cường.
 11. Trên đời này có hai việc mà chúng ta không thể không làm, một là đi, hai là dừng lại xem bản thân mình có một phần tâm thái tốt đẹp hay không. Tâm thái tốt là người bạn đồng hành tốt, giúp chúng ta mừng rỡ và khỏe mạnh.
 12. Con người còn sống ngày nào, chính là phúc khí, phải biết trân quý. Đời người ngắn ngủi mấy chục năm, đừng để tâm vào những chuyện vụn vặt, như thế thân mới có thể thoải mái mà tâm cũng thoải mái…!!!

Những câu nói làm thức tỉnh thế gian này

Có 7 câu hỏi mà một vị thánh trả lời một cách rất thâm sâu:

 1. Vật gì sắt bén nhất trên thế giới này?

Vật nhọn nhất là lưỡi của con người.

Con người dùng lưỡi có thể dễ dàng làm tổn thương trái tim, cảm giác của người khác.

 1. Nơi nào xa nhất trên thế giới này?

Quá khứ là nơi xa nhất. Cho dù chúng ta là ai, chúng ta giàu cỡ nào, chúng ta không thể quay về quá khứ nên chúng ta phải sử dụng tốt ngày hôm nay và những ngày sắp tới.

 1. Cái gì lớn nhất trên thế giới này?

Ham muốn là thứ lớn nhất trên thế giới. Nhiều người trở nên khốn khổ vì họ cho phép ham muốn thoải mái. Hãy cẩn thận với ham muốn.

 1. Cái gì khó và nặng nhất trên thế giới này?

Lời hứa là thứ khó nhất trên thế giới này.

Dễ dàng nói nhưng cực kỳ khó làm.

 1. Cái gì nhẹ nhất trên thế giới này?

Sự khiêm nhường là thứ nhẹ nhất trên thế giới. Rất dễ để quên đi sự khiêm nhường và rời bỏ sự khiêm nhường. Hãy nhìn vào rất nhiều người đang đuổi theo tiền tài và danh vọng. Họ đơn giản từ bỏ sự khiêm nhường vì nó nhẹ.

 1. Cái gì gần nhất với chúng ta trên thế giới này?

Cái chết là thứ gần nhất với chúng ta trên thế giới.

Cái chết là chắc chắn và có thể đến với chung ta bất cứ lúc nào.

 1. Cái gì dễ làm nhất trên thế giới này?

Việc dễ làm nhất là làm người khác đau buồn.

Cho nên chúng ta nên thận trọng với loại việc dễ làm này !

Phước tuy vô hình nhưng luôn che chở khi gặp hoạn nạn

“Phước ” là nhờ làm những việc thiện lành, lợi ích mà bạn mang đến cho mọi người, mọi loài. Phước cũng giống như tiền tiết kiệm, để dành hàng ngày vậy. Khi gặp tai nạn hoặc lâm nguy, bạn luôn có sẵn để dùng.

Hồi hướng công đức phước báu mỗi khi làm các thiện sự.

Phật dạy phước phải do chính mình tạo nên chứ không thể cầu mà có. Làm phước thì được phước, cầu phước thì không có phước.

Nếu bình thường bạn không biết tạo phước (Cho người nghèo khổ, giúp người hoạn nạn, phóng sanh cứu vật, cúng dường Tam Bảo , hiếu thảo với cha mẹ…) Không biết tiếc phước (Tiêu dùng, mua sắm lãng phí, ăn uống vô độ, lãng phí thực phẩm…) thì khi gặp nạn tai, cầu cứu khắp nơi. Chính vì vậy, đừng coi thường việc gieo phước hàng ngày.

Gieo phước như gởi tiết kiệm vào ngân hàng, nếu không dùng lãi sẽ tăng trưởng dần. Còn cứ rút về tiêu xài hoang phí thì sẽ rất mau hết. Vì vậy, bên cạnh việc hưởng phước nên làm phước hằng ngày, hằng giờ để phước tăng trưởng thêm thì cuộc sống của bạn sẽ luôn được an vui, sung túc. Chưa kể lúc nguy khốn, thì nhờ có phước lớn che chở và cũng có để dùng. Vì thế , tạo Phước cũng là cách khôn ngoan để phòng thân vậy!

Lời Phật dạy về ruộng phước

Hiểu một cách đơn giản nhất theo Nhân Quả là bình thường nếu mình sẵn lòng ra tay cứu giúp người gặp nạn, thì khi mình gặp nạn cũng sẽ có người đưa tay ra cứu giúp mình!

Người ta làm việc thiện

Là để giúp chúng sinh

Nhưng một phần trong đó

Cùng là giúp chính mình