Thứ Ba, Tháng Tám 9, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtLời Phật dạy về nguyên tắc thoát nghèo khó để có hạnh...

Lời Phật dạy về nguyên tắc thoát nghèo khó để có hạnh phúc

Lời Phật dạy về nguyên tắc thoát nghèo khó để có hạnh phúc

Lời Phật dạy về nguyên tắc thoát nghèo khó để có hạnh phúc

Nguyên tắc thoát nghèo khó

Ta hay than thân trách phận, không ngừng thắc mắc vì sao mình nghèo. Hãy nhớ lời Phật dạy 4 nguyên tắc thoát khỏi cảnh nghèo khổ để cuộc sống tốt đẹp hơn.

NGUYÊN TẮC THỨ NHẤT :

ĐỪNG MONG CẦU VIỄN VÔNG..

Nguyên tắc đầu tiên ấy là đừng mong giàu có, tiền bạc rủng rỉnh. Những người nghèo luôn khao khát, mong muốn được giàu sang phú quý mà không biết rằng đó chính là nguyên nhân của những dằn vặt, đau khổ. Phải làm phước, phải sống thiện lương, tích đức, hướng thiện, như ấy mới mong có cơ may giàu có.

Phước chính là làm việc thiện, giúp người, giúp đời, thấy gì hay thì làm, hăng hái, xông xáo có ích cho đời. Chứ những người chỉ suốt ngày ngồi nghĩ về tiền mà chẳng làm gì thì có cầu tiền cũng chẳng tới, càng mong muốn nhiều thì tiền càng không có.

NGUYÊN TẮC THỨ HAI :

TU TÂM SÁM HỐI NGHIỆP XƯA..

Mọi thứ trên đời đều do nhân quả mà thành, nếu ta nghèo thì là do kiếp trước ta đã phạm sai lầm gì đó, tạo nên nghiệp ác. Hãy ghi nhớ điều ấy mà sám hối nghiệp xưa, tu tâm tích đức.

Ta cần phân biệt rõ việc “không cần tiền” và “ra vẻ không cần tiền”. Đừng ra vẻ ta hơn người, không cần giàu, không thèm giàu mà coi thường tất cả, chính vẻ ấy lại khiến ta càng nghèo mãi. Thái độ đúng là biết мìɴh đã làm gì đó sai quấy nên tạo nghiệp ác, bây giờ hãy sửa sai, sám hối mà thay đổi bản thân, thoát khỏi nghiệp cũ.

NGUYÊN TẮC THỨ BA :

BIẾT ƠN CẢNH NGHÈO.

Hãy biết ơn cái nghèo, bởi người xưa có câu rằng: “Nghèo thì lâu, giàu mấy chốc”, tưởng như ngược đời mà lại thuận đời. Trong cảnh nghèo ta sẽ học được sự quyết tâm, biết nỗ lực vươn lên đổi đời, những thứ mà không phải người giàu nào cũng có thể có được. Người sinh ra trong cảnh giàu sang khó mà cảm thông, thấu hiểu được nỗi khổ của người nghèo. Nhưng người nghèo mà tự làm giàu lên thì rất thấm thía nỗi khổ đó, biết thương người khốn khó hơn мìɴh mà giúp đỡ.

Hãy biết ơn cảnh nghèo hèn khi này, lấy đó làm nền tảng của những viện thiện lành, tự rèn luyện, trau dồi bản thân để ngày một tốt đẹp hơn. Nhờ nghèo khó mà ta thương yêu, chống chọi, thích nghi được mọi cảnh khổ nghèo, biết hướng thiện, tạo ra phước đức để vươn lên.

NGUYÊN TẮC THỨ TƯ :

SAN SẺ VÀ GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC..

Dù có nghèo những vẫn nên giúp đỡ, san sẻ với những người xung quanh, biết “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn”. Người giàu làm phước rất dễ, ấy là vì họ có điều kiện tốt hơn ta, có thể bố thí cả trăm triệu đồng mà không phải đắn đo. Còn ta tuy không giàu sang hơn người mà chỉ vừa đủ, nhưng vẫn có thể giúp người khó một bữa cơm no, một manh áo mặc, ấy cũng là điều vô cùng trân quý.

Chia sẻ khó khăn, thiếu thốn với người khó khăn hơn мìɴh là phước đức rất lớn, giúp ta đổi vận sau này. Thương người như thể thương thân, biết giúp người, giúp đời thì phước báo sẽ tràn đầy, cuộc sống cứ vậy mà tốt hơn, tươi đẹp hơn….

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Trong cuộc sống có những điều dù nhỏ nhưng nếu hiểu được rằng đó là một ân huệ thì lòng biết ơn tự nhiên đi vào cuộc sống của chúng ta. Nếu có lòng biết ơn giúp ta nuôi dưỡng trái tim nhân ái, sống có đạo đức và giúp chúng ta thay đổi số phận. Ví như trong cái giá lạnh của mùa của mùa đông; nếu được ai đó mời một tách trà nóng, cũng đủ làm ấm lòng người cô quạnh.

Có những việc thiện tuy nhỏ như vậy cũng cho chúng ta ta cảm nhận được hơi ấm của tình người. Luôn nhớ ân nghĩa người khác dành cho mình, đó là nguồn cội thật sự khiến ta hạnh phúc. Niềm hạnh phúc đến từ lòng biết ơn như ánh nắng mặt trời ấm áp sưởi ấm trái tim lạnh giá; làm dịu khuôn mặt hằn những nhọc nhằn của cuộc sống và đưa chúng ta lại gần nhau.

Có những niềm vui rất bình dị, bạn có biết không? Đó chính là sự biết ơn từ những điều nhỏ bé. Thật là một cuộc sống buồn khổ nếu bạn không biết hài lòng từ những điều nhỏ bé; không những vậy còn làm vơi đi niềm hạnh phúc lớn lao của mình.

Ví như, có một gia đình rất giàu có; bề ngoài thì hạnh phúc nhưng bên trong cha, mẹ, con cái gây gổ, giận hờn, sống với nhau bằng trái tim lạnh lùng, gây tổn thương cho nhau. Khi đó, ở một gia đình nghèo, công việc nhà nông hàng ngày rất cực khổ; nhưng nơi đó tràn ngập yêu thương, mọi người vui vẻ, hòa thuận với nhau. Bữa ăn tuy đạm bạc, nhưng mọi người luôn biết ơn vì ngày hôm nay vẫn có thể cùng ăn với nhau.

Vậy nên, mới có câu “Ai đó có sẵn lòng biết ơn với những gì mình đang có thì người đó sẽ được ban tặng thêm nhiều điều mới mẻ và trở nên dư giả. Ai đó không sẵn lòng biết ơn những gì mình đang có thì người đó không những không được tặng thêm nhiều điều mới mẻ mà sẽ bị tước đi những gì mình đang có và trở nên nghèo khó”.

Chánh niệm nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ

1.

Đường rộng không bằng tâm rộng. Khả năng thích nghi quan trọng hơn ngoại cảnh sẵn có. Mầm cây sinh ra từ cằn cỗi lại càng mạnh mẽ nhất. Con chim không tự nhiên bay được trên bầu trời, mà phải dựa vào đôi cánh của chính nó. DƯỠNG TÂM SẼ GIÀU CÓ MÀ DƯỠNG THÂN THÌ NGHÈO KHÓ..

2.

Ao tù thì nước đục. Hãy sống như là suối nguồn, chảy mãi không cạn. YÊU THƯƠNG CHO ĐI LÀ YÊU THƯƠNG CÒN MÃI, bởi vì đó là một “món quà” luôn được sản sinh không ngừng nghỉ.

3.

Không ai biết phía trước con đường có điều gì chờ đợi chúng ta. Hành trình dài của con người luôn cần được bồi đắp bởi những vấp váp, trải nghiệm, những lần định hình lại tâm trí. DŨNG CẢM ĐƯƠNG ĐẦU PHÉP MÀU SẼ ĐẾN, phép màu sản sinh từ nội lực của chính chúng ta qua nhiều lần dũng cảm.

4.

Dù thế nào cũng không được đánh mất bản thân. Câu hỏi lớn nhất của con người chính là: “bản thân tôi là ai”. Xác định và tu dưỡng điều đó đầu tiên, đôi chân sẽ không giao động như con lắc. SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH GIỮA ĐỜI MUÔN HÌNH.

5.

Hạnh phúc không sản sinh từ vui sướng, cũng chẳng từ khổ đau. Hạnh phúc chỉ xuất hiện khi chúng ta dấn thân và đặt mình. CÁI TÂM Ở ĐÂU THÌ HẠNH PHÚC SẼ Ở ĐÓ. Mỗi việc làm lại tràn đầy hân hoan.

Dưỡng tâm giàu có, dưỡng thân nghèo khó.

Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi.

Dũng cảm đương đầu phép màu sẽ đến.

Sống là chính mình giữa đời muôn hình.

Tâm của ta ở đâu hạnh phúc của ta ở đó.