Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngChuyện tâm linhMa Quỷ có sợ tỏi không. Người tu tập có cần kiêng...

Ma Quỷ có sợ tỏi không. Người tu tập có cần kiêng tỏi không?

Ma Quỷ có sợ tỏi không. Người tu tập có cần kiêng tỏi không?

Ma Quỷ có sợ tỏi không. Người tu tập có cần kiêng tỏi không

Trả lời: Ma thì có, còn quỷ thì không.

Hỏi: Từ trước đến nay, mọi người thường khuyên nhau nên mang theo một nhánh tỏi giập khi phải đi đến những nơi vắng vẻ hay đám ma, đám cải táng. Tỏi cũng là thứ mà các bậc phụ huynh bỏ vào túi trẻ nhỏ nếu cho bé ra ngoài với niềm tin rằng ma quỷ thấy tỏi mà không dám lại gần…

Vậy ma quỷ có sợ tỏi thật hay không? Tỏi có tác dụng gì để trừ ma tà không?

Ông bà ta cho rằng mùi của tỏi nồng, hăng và có thể làm cho âm khí của những thứ xấu giảm xuống, khiến cho chúng tránh xa ta. Không chỉ vậy, tỏi còn rất dễ mua vậy nên nó càng được sử dụng rộng rãi trong những vật trừ tà ma. Đa phần mọi người đều nghĩ rằng: chỉ một vài củ tỏi đặt ở các phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách bạn đã được bảo vệ khỏi yêu ma nên nhiều người còn trồng một chậu tỏi nhỏ như trang trí trong nhà.

1-Vì sao không cho tỏi vào đồ thờ cúng?

Cũng vì quan niệm ma sợ tỏi mà vào các ngày cúng giỗ hay lễ Tết, những món ăn được sắp lên ban thờ cũng kiêng, không cho tỏi vào.

Nếu nấu tỏi thì các cụ tổ tiên không thể về thụ hưởng đồ cúng bởi vì tỏi có tính âm, các cụ xưa quan niệm thế giới âm dương là âm chống âm, dương đẩy dương. Do vậy ma thuộc “thế giới âm” kỵ với tỏi.

Thế nhưng, theo quan niệm Phật pháp thì hoàn toàn khác.

2-Ăn tỏi tức là đã tiếp tay làm nô lệ cho ngạ quỷ.

Trong bài về pháp tu lăng nghiêm đại định, do Hoà Thượng Kim Cang Tử giảng, có đoạn: “Phật dạy: Này A Nan, 12 loài chúng sinh trong thế giới không thể tự toàn, phải nương theo bốn cách ăn uống và an trụ; nghĩa là nương theo đoạn thực, tư thực và thức thực; vậy nên Phật bảo tất cả chúng sinh ăn thức lành thì sống, ăn thức độc thì chết.

Vậy những chúng sinh cầu Tam ma đề, nên dứt bỏ năm thứ rau cay trong thế gian. Năm thứ rau cay này ăn chín thì phát lòng dâm, ăn sống thì thêm lòng giận. Những người ăn rau cay đó, ở trên thế giới dù biết giảng thuyết 12 bộ kinh, thiên tiên 10 phương hiềm vì hôi hám đều phải tránh xa. Các loài ngã quỷ, nhân trong lúc người kia ăn rau cay, đến liếm môi mép người đó, mà người đó thường ở lẫn với quỷ cùng chỗ, phúc đức ngày càng tiêu hao, thường lâu không được lợi ích.

Người ăn rau cay tu phép đại lực ma vương, nhân được dịp đó hiện ra thân Phật đến thuyết pháp cho người kia nghe, dèm pha cấm giới, khen ngợi dâm lạc, tức giận, si mê, đến khi mạnh chung, tự thân người ấy làm họ hàng cứu ma vương, khi hưởng thụ phúc hết rồi thì sa vào địa ngục vô gián, A Nan, người tu đạo Bồ đề phải đoạn hẳn năm thứ rau cay ấy gọi là điện thứ tu hành tăng tiến thứ nhất”.

Theo đó, không chỉ tỏi mà ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng sau các Phật tử đều không nên ăn: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam.

3-Ngạ quỷ không sợ TỎI

Dưới con mắt của Phật tử thì quỷ không sợ tỏi, ăn tỏi sẽ không tốt cho việc tu hành và không những không đuổi được quỷ mà còn kéo quỷ tới. Từ đó chúng ta cũng có thể suy ra được rằng, không cho tỏi vào đồ thờ cúng đơn giản là để giữ cái tâm an lành, chánh niệm cho người đã khuất chứ không phải là mục đích trừ ma quỷ.

Thực tế, nhận thấy khi áp dụng tâm linh cõi âm:

Tỏi sẽ làm cho vong linh cảm giác đau đớn và theo đạo giáo thì khắc âm, nên sẽ làm vong linh xa lánh, tuy nhiên tỏi sẽ làm tăng oán khí sân hận của vong linh, chúng ta không thể cả đời luôn mang theo tỏi và cho dù trong nhà có tỏi nhưng không có ai cả đời mãi trong nhà, 1 vấn đề nữa là tỏi hút ngạ quỷ thì điều này còn nghiêm trọng hơn.

Vì thế, dù sao cũng không nên sử dụng TỎI. Không tốt cho đường tu phật mà lại là 2 mặt trong cõi âm.