Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainMetaverse – Cuộc sống trong tương lai

Metaverse – Cuộc sống trong tương lai

Metaverse – Cuộc sống trong tương lai

Metaverse – Cuộc sống trong tương lai

Năm 2009, đạo diễn lừng danh James Cameron công chiếu bộ phim Avatar đã làm cả thế giới mê đắm bởi những đồ hoạ siêu thực về hành tinh Pandora. Thời điểm đó, Avatar dường như đã phá vỡ mọi giới hạn tưởng tượng của con người và bắt đầu khiến thế giới mơ ước về một ngày nào đó được sống & du ngoạn trong những khoảng không gian siêu thực không có thực trong vũ trụ vật lý.

Thử tưởng tượng, một ngày không còn xa nữa, Bạn sẽ được hoá thân thành Jake dưới định dạng avatar do chính bạn tạo ra để du hành vào Pandora và trải nghiệm thực tế hành trình làm một người hùng bảo vệ hệ sinh thái trên hành tinh khỏi những kẻ xâm lăng đến từ vũ trụ. Nghe thật điên rồ, nhưng đó là điều mà thế giới công nghệ đang hướng đến. Sự tiến bộ của khoa học & công nghệ cho phép con người xây dựng nên một siêu vũ trụ ảo, hay còn gọi là MetaVerse có thể chứa đựng mọi khoảng không gian vô tận theo sức tưởng tượng & sáng tạo không có giới hạn của con người.

Khi siêu vũ trụ ảo hình thành, Bạn sẽ mô phỏng không gian văn phòng làm việc vật lý bằng không gian ảo, kết nối các nhân viên đến không gian ảo này và tương tác với nhau hệt như chúng ta đang ở trong văn phòng vật lý. Linkin Park có thể tạo ra một sân khấu ảo để tổ chức Rock am Ring, mời Joe Hahn và Mike Shinoda đến cùng biểu diễn, khán giả sẽ được cuồng nhiệt trong bầu không khí rực lửa bằng cách kết nối đến sân khấu ảo này thông qua các thiết bị nghe nhìn vật lý. Huyền diệu hơn nữa, Bạn có thể mua vé vào tham quan thực tế Công viên kỷ Jura, nhìn ngắm, “vui đùa” với khủng long bạo chúa bằng xương thịt sống động dù đó là những thực thể ảo. Tuy vậy, cảm giác, cảm xúc của Bạn là có thật.

Chưa hết, trong những không gian ảo này, Bạn cũng có thể tự xây dựng một cái tôi của riêng Bạn, từ hình thể, tính cách đến phong thái. Bạn không bắt buộc phải là Bạn của thế giới vật lý, Bạn được hiện thân dưới hình thái Bạn ao ước, thể hiện mình bằng cách Bạn mong muốn, đi đến những nơi Bạn muốn đến, gặp gỡ những người bạn ở khắp nơi trên thế giới, tương tác với nhau bằng cảm xúc, thái độ thật mặc dù Bạn đang ở trong môi trường ảo.

Các công ty công nghệ khổng lồ như Meta (Facebook cũ), Microsoft, Google,… với nguồn lực mạnh mẽ sẽ phát triển các không gian ảo rộng lớn với chất lượng đồ hoạ cao đến mức chân thực, mô phỏng không gian chứa những thứ mà khách hàng của họ cần. Khách hàng sẽ kết nối đến các MetaVerse này, sử dụng các dịch vụ cao cấp & trả phí cho những trải nghiệm ảo nhưng thậm chí còn mang đến nhiều cảm xúc hơn trong thế giới thực.

Ở một ngách khác, các công ty gaming đang phát triển các sản phẩm game MetaVerse, người dùng trong tương lai sẽ được nhập vai để sống, chơi & sáng tạo nội dung trong không gian ảo, săn lùng các vật phẩm ảo nhưng có giá trị thật & kiếm thu nhập từ các hoạt động chơi game.

Xâu chuỗi lại, MetaVerse không chỉ tạo ra một môi trường ảo phục vụ con người, MetaVerse còn tạo ra một nền kinh tế mới, một nền văn hoá mới của một xã hội mới tồn tại song song với nền văn minh loài người đang có. Với MetaVerse, con người được sống trong thế giới rộng lớn không giới hạn & tận hưởng cuộc sống với chất lượng cao cấp hơn những gì chúng ta đang có lúc này. Đến đây, hẳn Anh Em đã có được hình dung rõ hơn về MetaVerse và những gì sẽ xảy ra trong tương lai công nghệ.

Có thể khẳng định: gaming chỉ là một mảnh ghép nhỏ, một thị trường ngách trong cả một thế giới MetaVerse rộng lớn hơn cả thế giới vật lý mà Chúng Ta đang thấy. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, các công ty gaming muốn xây dựng các mô hình kinh doanh bền vững sẽ phải hướng gameplay đến câu chuyện lớn hơn: tạo ra một vũ trụ ảo thực sự – MetaVerse, đó cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi Chúng Ta lựa chọn đầu tư dài hạn vào các dự án GameFi có yếu tố MetaVerse.

Có một câu hỏi RẤT HAY & RẤT KHÓ cần đặt ra là: Mối quan hệ giữa MetaVerse & Blockchain là gì? Vì sao MetaVerse cần đến Blockchain & phải là Blockchain?

 

Nguồn chia sẻ: https://www.facebook.com/groups/rada.co/permalink/935644670722737/