Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainMetaVerse là gì? Và có từ bao giờ?

MetaVerse là gì? Và có từ bao giờ?

MetaVerse là gì? Và có từ bao giờ?

MetaVerse là gì Và có từ bao giờ

MetaVerse cơn sốt của thế giới ảo. Dường như những từ khóa này xuất hiện liên tục trên các mặt báo, trở thành một khái niệm khá khó hiểu và còn nhiều tranh cãi tới thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên khái niệm về #MetaVerse đã xuất hiện trong một tiểu thuyết viễn tưởng khoa học nổi tiếng từ năm 1992.

#Metaverse là một từ ghép gồm 2 từ Meta và Verse (Meta – nghĩa là Siêu Việt hay trong game có nghĩa là chiến thuật khả dĩ hiệu quả nhất; Verse trong từ Universe – nghĩa là Vũ Trụ).

#MetaVerse là thế giới thực tại ảo, được hiểu như sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo có thể nhận thức như một thế giới thực.

Bạn có thể tưởng tượng về một thế giới ảo mà có thể tương tác qua mạng Internet và hỗ trợ các công cụ thực tế ảo VR (Virtual Reality) hay thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality), hoặc thậm chí là cả MR (Mixed Reality, kết hợp giữa VR và AR).

Với 1 tầm nhìn to lớn như vậy, tiềm năng từ #MetaVerse thì bạn có thể nhìn được thị trường này vô cùng khổng lồ và nhiều cơ hội tăng trưởng ở tương lai.

Khi mà đại dịch Covid-19 đến, dường như là đòn bẩy để đẩy nhanh việc sử dụng blockchain như một hạ tầng kinh tế mới, tác động trực tiếp đến suy nghĩ và hành động của con người. Đại dịch cũng khiến người ta quan tâm về tài sản hiện tại dần chuyển sang các dạng tài sản số như Crypto. Việc con người chuyển dần sang tương tác trên các nền tảng số sẽ không còn xa.

Tuy vậy các dự án #MetaVerse hiện tại hầu như chưa chuyển được ý nghĩa xây dựng thế giới ảo mà chỉ tập trung vào xây dựng thế giới trò chơi đóng, hoặc xây dựng trò chơi đơn giản trên nền tảng chuỗi khối.

#TheParallel là 1 dự án tạo ra một thế giới mở, ở đó người chơi có thể sáng tạo không giới hạn về một thế giới của riêng mình. #TheParallel như một làn sóng mới khiến quan niệm về game thay đổi hoàn toàn, mà ở nơi đó người chơi làm được nhiều thứ mà mình mong muốn, được thỏa sức sáng tạo vô tận với niềm hứng thú thực sự và tương tác trực tiếp với người chơi khác. Ngoài ra, một ưu năng khác được chú ý hơn tất cả là người chơi từ những vật liệu và công trình được chế tạo còn có thể thu thập để tạo thành tài sản thông qua NFT cho chính mình.

#TheParallel mang đến một cơ chế là create to earn. Khái niệm này giúp mạng lại ý nghĩa to lớn cho cộng đồng, khi cộng đồng chính là người quyết định giá trị của #TheParallel. Bạn xây dựng nên một thế giới của riêng mình trong #TheParallel sau đó được tưởng thưởng cho chính thành quả của mình. Một dự án khác có phần giống với cơ chế này là sandbox $SAND được xây dựng trên nền tảng Ethereum, vốn hóa hiện tại đã hơn chín triệu USD, trong khi đó #TheParallel được xây dựng trên nền tảng BSC.

Nguồn Facebook Rada: https://www.facebook.com/groups/rada.co/permalink/906149753672229/