Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainMetaverse, The Parallel: Thế giới này, thực tại này là thật hay...

Metaverse, The Parallel: Thế giới này, thực tại này là thật hay chỉ là ảo ảnh?

Metaverse, The Parallel: Thế giới này, thực tại này là thật hay chỉ là ảo ảnh?

Metaverse, The Parallel Thế giới này, thực tại này là thật hay chỉ là ảo ảnh

Liệu rằng thế giới loài người này có phải là một thế giới giả lập trên một “siêu máy tính” của một giống loài văn minh hơn?

Trong hàng ngàn năm, cả kinh điển duy tâm lẫn khoa học duy vật mặc dù có nhiều quan niệm bất đồng, nhưng vẫn có những thời khắc giao thoa khi cả 2 đều có những giả định thế giới này thực sự là ảo mộng.

Có lẽ đó không còn là những giả thuyết mơ hồ nữa khi nhờ cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, một thế giới ảo song song với thế giới thật đã “thai nghén” và hình thành.

Công nghệ hình ảnh của con người thực ra đã tiến rất xa, công nghệ hình ảnh 3 chiều (3D) mang lại cho con người khả năng nhìn sự vật được mô phỏng theo đúng chiều không gian thật. Không những hình ảnh, giờ đây, đã có những công nghệ cho phép con người có những giác quan khác: mùi vị, rung động…Tuy nhiên tất cả những trải nghiệm đó chỉ dừng lại ở mô phỏng và rất ít khi áp dụng ở thế giới thật.

Năm 2020, 2021 là 2 năm mà có thể sau này loài người nhìn lại sẽ coi đó là 2 năm bản lề cho một sự thay đổi hoàn toàn thế giới loài người. Covid-19 đẩy tốc độ số hóa, ứng dụng công nghệ để giải quyết công việc hàng ngày một cách nhanh chóng hơn. Con người trong điều kiện bị hạn chế tiếp xúc vật lý đã phải xoay xở tìm các giải pháp thay thế: làm việc trực tuyến, văn phòng ảo, du lịch qua màn ảnh, học tập trực tuyến… Giờ đây, người ta nhận ra rằng, có khả năng, “bình thường mới” tức là sống chung với Covid-19, và như thế, mọi thứ đều hạn chế tiếp xúc thật.

Metaverse là vũ trụ ảo, khái niệm này ra đời cũng khá lâu. Tuy nhiên gần đây, nhờ Covid-19 và sự phát triển vượt bậc của công nghệ blockchain, lần đầu tiên, người ta đã không còn cho nó là điều viễn tưởng nữa. Mà viễn cảnh con người dành phần lớn thời gian trong cuộc đời phải sống trong vũ trụ ảo là điều cần thiết trong một thế giới hậu Covid. Nhờ công nghệ internet vạn vật, và sự phát triển vượt bậc của hạ tầng thiết bị, các thiết bị kết nối thực tại (VR) và thực tế tăng cường (AR) sễ giúp con người có thể bắt đầu “sống” trong thế giới ảo. Trong tương lai, khi các thiết bị này được cấy trực tiếp vào não nối với ngũ quan của chúng ta, mọi bất tiện về thiết bị kết nối sẽ được tháo bỏ để con người thực sự “sống” trong metaverse.

Không những chỉ là thế giới vật chất và thiết bị, một nền kinh tế ảo sẽ được hình thành nhờ blockchain và crypto currencies. Ở thế giới đó, người ta không cần tin tưởng bất cứ ai, chỉ cần tin tưởng vào những dòng code. Giao dịch kinh tế xảy ra chỉ bằng một nút chạm, hoàn toàn công khai và minh bạch.

Sự tham gia của các ông lớn công nghệ như Meta (tên trước đây: facebook), Microsoft, Amazon dự báo sẽ kéo theo một sự đầu tư khổng lồ về tiền và nhân lực, là nguyên liệu cho “chiếc tên lửa” để tiến tới Metaverse.

Với metaverse và crypto currencies, chúng ta sẽ thực sự sống trong một thế giới song song, nửa ảo và nửa thật. Và đó chính là The Parallel.

Dự án The Parallel – Làm những gì bạn thích, không phải chúng tôi thích.

The Parallel – (tạm dịch: Thế giới Song Song), cái tên của dự án đã cho thấy tầm nhìn cốt lõi. Chúng ta sẽ được sống trong một thế giới song song, nửa ảo, nửa thật. Mình không thích cái tên của The Sandbox, dự án mà Softbank đầu tư 93 triệu đô. Sandbox thì chỉ là môi trường giả lập thôi, trong khi chúng ta đang sống thật chứ không hề giả lập chút nào.

The Parallel áp dụng nhuần nhuyễn giữa game và nền kinh tế thật. Game truyền thống bản thân đã có một sức hút đến mức người ta tạo ra thế giới riêng của họ trên đó, bạn đã từng đắm chìm vào các cuộc công thành của thế giới Võ Lâm Truyền Kỳ, nơi mà bang hội được hình thành, và phần lớn đều là các huynh đệ/ bạn bè thân thiết trong thế giới thật. Tuy nhiên, khác với game truyền thống, nhân vật không thể là duy nhất, vật phẩm cũng vậy. Với công nghệ NFT, lần đầu tiên chúng ta phản ánh được tính duy nhất, độc nhất của thế giới thật lên trên môi trường số. Giải pháp Hydra của The Parallel cũng sẽ giúp việc sở hữu trí tuệ được xác nhận khi công nghệ sẽ tự động không đồng ý 2 đối tượng giống nhau trên 85%.

The Parallel, không phải là Play To Earn, đó là lý do The Parallel không dừng lại ở cộng đồng gamer, The Parallel là Enjoy to earn. Ở trong The Parallel bạn có thể là nhà thám hiểm, họa sĩ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc, Chiến binh, Ca sỹ… mà ở đó, bạn thỏa sức sáng tạo và thể hiện mình. Nếu bạn là ca sĩ, bạn có thể tự dựng cho mình một liveshow từ thiết kế sân khấu, tới bán vé, quy tụ người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới cùng tham gia.

Một điểm khác biệt của The Parallel so với các game khác đó là bạn ko cần phải chiến đấu với người khác để có thể mang lại lợi ích cho mình, mà mà dùng khả năng kết nối mọi người, cùng với sức sáng tạo và tài năng của mình, bạn sẽ nhận được các token NFT là sản phẩm của sự sáng tạo của bạn, đồng thời nhận được token PRL. . Cả 2 đều có thể chuyển nhượng giống như các Crypto currencies khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thuê các mảnh đất mà bạn sở hữu trên The Parallel, hoặc staking các token để farming. Một nền kinh tế thật đã được đưa vào The Parallel.

Mình tin tưởng với sự nhiệt huyết, bề dày kinh nghiệm của team cùng đội ngũ advisor và backer như a Hùng Đinh và RADA, Kyber network…thì Việt Nam sẽ có một dự án Metaverse chất lượng ngang tầm thế giới.

 

Nguồn Facebook Rada: https://www.facebook.com/groups/rada.co/permalink/906787693608435/