Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainMetaverse, Thực trạng Metaverse và GameFi – Cơ hội và rủi ro

Metaverse, Thực trạng Metaverse và GameFi – Cơ hội và rủi ro

Metaverse, Thực trạng Metaverse và GameFi – Cơ hội và rủi ro

Metaverse, Thực trạng Metaverse và GameFi – Cơ hội và rủi ro

Khi bắt đầu chấp bút cho loạt series bài viết về METAVERSE & GAMEFI này, Mình mạnh dạn đưa ra dự phóng rằng năm 2022 sẽ là năm chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của MetaVerse nhất từ trước đến nay, kéo theo đó là làn sóng F.O.M.O cực đại các dự án GameFi MetaVerse trên diện rộng & sự thanh trừng khóc liệt các dự án thiếu nền tảng dài hạn (thường chiếm 99% thị trường). Trong bài viết về METAVERSE #3 này, Mình sẽ chia sẻ những nhìn nhận đầy đủ hơn, để Anh Em có thể tham khảo & xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả cho mình, tránh được các rủi ro từ thị trường.

Trong năm 2021 – Facebook đã khiến cả thế giới phải dành sự chú ý đến MetaVerse khi quyết định dồn phần lớn nguồn lực để phát triển MetaVerse, việc đổi tên thương hiệu thành Meta ngoài câu chuyện marketing còn cho thấy tầm nhìn dài hạn về MetaVerse của ông lớn công nghệ nghìn tỷ đô này. Nếu có được hình dung đúng về MetaVerse, Anh Em có thể thấy rằng MetaVerse là mảng công nghệ rất lớn, có tính dài hạn & sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền văn minh loài người, giống như cách mạng xã hội được hình thành & thay đổi cách thức con người giao tiếp, ứng xử với nhau.

Cú chuyển hướng mạnh mẽ của Facebook đã khiến các Big Tech khác không thể ngồi yên, từ Microsoft, Apple, & Google đều được dự đoán sẽ tung ra những sản phẩm MetaVerse (bao gồm phần cứng & phần mềm) cho người dùng trong năm nay, từ đó tạo ra một cuộc đua công nghệ mới thực sự. Có thể tưởng tượng cuộc đua MetaVerse sẽ có quy mô tương đương cuộc đua phát triển điện thoại thông minh kể từ khi Apple tung ra Iphone thế hệ đầu tiên vào năm 2007.

Theo Crunchbase, các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 10 tỷ đô la vào các startup trong thế giới ảo vào năm 2021 và con số đó không tính ngân sách từ những người chơi Big Tech. Ví dụ, CEO Mark Zuckerberg của Meta cho biết công ty đã chi rất nhiều tiền cho thực tế ảo và thực tế tăng cường vào năm 2021, đến mức làm giảm 10 tỷ đô la lợi nhuận của công ty. Thậm chí Goldman Sachs còn ước tính khoảng 1,35 nghìn tỷ đô la sẽ được đầu tư phát triển các công nghệ này trong những năm tới. Những con số khổng lồ này phần nào nói lên sức hấp dẫn của cuộc chơi MetaVerse trong tương lai gần.

Quay về với GameFi, một lĩnh vực đã liên tục duy trì được sức hấp dẫn hơn một năm qua đối với các nhà đầu tư lẫn các nhà phát triển. Trong phạm trù bài viết này, thuật ngữ “GameFi” có nghĩa là các dự án gaming có áp dụng công nghệ Blockchain vào cơ chế quản lý tài sản trong game và có cơ chế vận hành game hướng tới việc hình thành nền kinh tế trong game, tạo ra nguồn tài chính cho các bên tham gia (Financial). Thị trường này thực sự có được cú hích mạnh mẽ sau sự kiện Facebook tuyên bố tiến sâu vào MetaVerse. Năm 2021, thị trường Crypto bùng nổ trên mọi phương diện, từ giá trị thị trường, số lượng nhà đầu tư, các nhà phát triển và cả người dùng. GameFi được xem là lĩnh vực mới nổi giúp mở rộng thị trường Crypto trong năm 2021 khi thu hút lượng lớn các nhà đầu tư mới và đông đảo các nhà phát triển tìm đến lĩnh vực đầy tiềm năng này, kéo theo dòng tiền rất lớn đổ vào thị trường Crypto.

Trên góc độ kỹ thuật, GameFi cũng là một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ Blockchain. Về dài hạn, GameFi sẽ còn chứng kiến sự phát triển vượt bậc khi thu hút một lượng lớn các game thủ trong thế giới game truyền thống tham gia. Mình tin chắc đây là viễn cảnh sẽ xảy ra trong ngành công nghiệp gaming khi thuận theo xu thế phát triển, việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào gaming là cơ sở quan trọng để hình thành 1 nền kinh tế gaming thực sự công bằng, lành mạnh, minh bạch & hấp dẫn hơn.

Trong ngắn hạn, Chúng Ta cần nhìn nhận 1 thực tế rằng, cuộc đua giữa các dự án GameFi ở thời điểm hiện tại đang đặt nặng yếu tố tài chính (Fi.nancial) lên trên trải nghiệm người dùng. Điều này cũng là dễ hiểu khi mà GameFi mới đang ở buổi bình minh của quá trình phát triển, đa số các dự án thay vì thu hút được người dùng thực sự dựa vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng thì họ tập trung vào yếu tố kinh tế trong game nhiều hơn, điều này thu hút một lượng lớn nhà đầu tư bất kể là chuyên hoặc không chuyên chơi game tham gia đầu tư vào các dự án GameFi. Kết quả tất yếu là hình thành tâm lý đầu cơ, lướt sóng của các nhà đầu tư, thị trường đang nhìn nhận GameFi là một cuộc chơi tài chính (mo.ney ga.me) nhiều hơn là yếu tố công nghệ hay trải nghiệm người dùng mang tính dài hạn.

Các dự án GameFi hiện tại rất khó thu hút được người dùng & nhà đầu tư trung thành khi các lợi ích kinh tế từ dự án không còn duy trì được sức hấp dẫn. Thậm chí, đa số các dự án GameFi ở thời điểm hiện tại có thể ví như một cuộc chơi tài chính có tổng bằng 0 – ze.ro mo.ney. Nhà đầu tư luôn muốn cạnh tranh nhau vị thế tốt khi đầu tư vào token của dự án hoặc farm game theo cơ chế p.lay to e.arn để thu lợi nhuận nhanh trong ngắn hạn, khi đã đạt được mục đích tài chính, họ dễ dàng rời đi tìm kiếm vị thế đầu tư tốt ở một dự án khác, để lại cuộc chơi cho các nhà đầu tư mới có vị thế đầu tư kém hơn, vòng lặp cứ thế tiếp diễn. Vấn đề này đang xảy ra thậm chí với cả các dự án đã tạo được thành công nhất định gây tiếng vang trên thị trường như GameFi Axie Infinity.

Tại Việt Nam – quốc gia được đánh giá là đi đầu về lĩnh vực phát triển GameFi trên thế giới, theo những thống kê không đầy đủ thì có đến hơn 300 dự án GameFi đang được phát triển & có kế hoạch ra mắt trong năm 2022. Trên toàn thế giới, riêng trong năm 2021 đã có hàng trăm dự án GameFi được tung ra, con số này của năm 2022 sẽ lớn hơn rất nhiều, lên đến con số hàng nghìn, một con số khủng khiếp nói lên sức hấp dẫn của ngành, và nếu tỉnh táo, Anh Em cũng sẽ nhận ra những nguy cơ rất lớn. Trang Nikkei Asia từng cảnh báo rằng, “GameFi là một xu hướng mới, tuy nhiên, đối với những người chạy theo xu hướng mà không tìm hiểu kĩ, GameFi lại chứa đựng nhiều rủi ro và cạm bẫy”.

Nếu Anh Em nào đã từng trải qua con sóng ICO ào ạt vào năm 2017 sẽ thấy có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai trào lưu này. Thời kỳ đó, khắp nơi ICO, nhà nhà làm ICO, người người đầu tư ICO đã đẩy một dòng tiền rất lớn vào thị trường Crypto khiến giá Bitcoin đạt đỉnh 20.000 USD vào cuối năm 2017. Những gì xảy ra sau đó đối với thị trường vào năm 2018 -2019 thì Anh Em đã biết, một mùa đông Crypto khắc nghiệt nhất từ trước đến nay đã giết chiết gần như 99% các dự án ICO thiếu nền tảng dài hạn, các dự án ăn theo trào lưu nhằm mục đích hút tiền từ thị trường nhưng không tạo ra sản phẩm thực tế, thậm chí đa số là các dự án l.ừ.a đ.ả.o. Những dự án ICO thời kỳ đó còn tồn tại & phát triển đến ngày nay chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ nhưng đóng vai trò dẫn dắt & làm nền tảng của thị trường Crypto hiện tại, như những gì Ethereum, Tron, Chainlink, Cardano,… đang làm được.

Có thể so sánh mức độ F.O.M.O giữa hai trào lưu ICO & GameFi để phân tích cơ hội & nhìn nhận những rủi cho Anh Em, thậm chí có thể thấy trào lưu GameFi của hiện tại có quy mô còn lớn hơn rất nhiều so với ICO trước đây do mức độ giãn nở của thị trường Crypto theo thời gian. Mặc dù ở quy mô nào, thì Anh Em cũng cần chuẩn bị cho một kết cục đó là sự thanh lọc tất yếu của thị trường. Khi con sóng lớn qua đi, chỉ những dự án được xây dựng trên nền móng vững chắc cùng tầm nhìn dài hạn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trở thành những ông lớn trong ngành.

Việc phát hiện & xây dựng được vị thế đầu tư tốt vào các dự án có nền tảng mạnh mẽ, tầm nhìn phát triển dài hạn sẽ giúp Anh Em thu được những thành công lớn trong tương lai, tránh được các rủi ro do biến động thị trường trong ngắn hạn. Đây cũng là tôn chỉ đầu tư chủ đạo của Mình, đầu tư chủ yếu vào những dự án có tính dài hạn & bền vững. Thị trường luôn thay đổi, công nghệ sẽ phát triển nhưng những quy luật đào thải tất yếu này sẽ luôn luôn đúng bởi tâm lý con người mãi mãi không thay đổi. Đây là thông điệp rất quan trọng mà Mình muốn gởi gắm đến Anh Em qua bài viết, đặc biệt với những Anh Em đang và sẽ đầu tư vào các dự án GameFi hiện tại & sắp tới đây.

Nếu Anh Em đồng tình với những nhìn nhận ở trên, thì cần ứng xử ra sao cho phù hợp để tối ưu được lợi nhuận & trải nghiệm, trong khi tránh được những cạm bẫy từ thị trường? Đây là câu hỏi khó với ngay cả những người giàu kinh nghiệm lẫn kiến thức đầu tư trong ngành khi mang ra chia sẻ. Trong phạm trù những chia sẻ này, ở gốc độ một nhà đầu tư, Mình gợi ý những yếu tố tinh gọn nhất để phù hợp với đa số Anh Em khi tham gia đầu tư vào mảng GameFi, nhất là với những Anh Em còn ít kinh nghiệm. Nếu Anh Em nhìn nhận bản thân ở cấp độ này thì có thể tham khảo những gợi ý bên dưới đây.

Gợi của Mình cho Anh Em khá đơn giản, nó nằm ở hai yếu tố: Vị Thế & Tâm Thế:

Đầu tiên là xác định Vị Thế của Anh Em, ưu tiên số 1 là đầu tư nâng cấp kiến thức về thị trường, kiến thức kỹ thuật, công nghệ cho bản thân. Có được nền tảng này, Anh Em tự khắc xây dựng được danh mục & chiến lược đầu tư phù hợp với vị thế tài chính của bản thân. Hiểu được Vị Thế của bản thân trong thị trường là bài học vỡ lòng đắt giá nhưng đa số nhà đầu tư đều bỏ qua nó dù vô tình hay cố ý. Yếu tố này có tính quyết định đến kết quả mà Anh Em thu được từ thị trường.

Tiếp đến, Anh Em cần xác định Tâm Thế của bản thân khi tham gia vào cuộc chơi tài chính. Mình khuyên Anh Em cần nhìn nhận thị trường bằng gốc nhìn dài hạn, đừng nghĩ đến những khoản lợi nhuận ngắn hạn rồi cho rằng bản thân dễ dàng kiếm được để lao vào thị trường. Tâm thế ngắn hạn sẽ giết chết đa số nhà đầu tư & market makers chủ yếu đánh vào tâm lý của số đông này để điều hướng thị trường. Luôn luôn xác định rằng, sự giàu có hay thành công trong đầu tư không bao giờ thuộc về đám đông hay đạt được 1 cách dễ dàng, nhanh chóng. Người ta gọi thị trường tài chính bao gồm Crypto hay nhỏ hơn là GameFi là cuộc chơi tài chính, nhưng nếu Anh Em lao vào thị trường để “chơi coin”, kết cục tất yếu Anh Em sẽ bị “coin chơi” và nhận lại những đồ chơi vô giá trị trong khi phải đánh đổi bằng tiền, bằng mồ hôi, nước mắt. Nếu chưa là lão làng về kinh nghiệm và kiến thức, Anh Em tuyệt đối đừng nghĩ đến việc lướt sóng ngắn hạn, chính Anh Em sẽ trở thành người cung cấp thanh khoản cho thị trường này. Ngay cả người ngồi gõ những dòng này cũng đã từng bị Mr Market quật cho tơi tả bao năm qua :))

Từ kinh nghiệm thực chiến cùng quá trình quan sát của bản thân, Mình thấy rằng chỉ cần xác định đúng đắn Vị Thế của bản thân & Tâm Thế khi bắt đầu tham gia vào thị trường, Anh Em đã có thể bắt đầu tiếp cận thị trường một cách đúng đắn để thu được những thành công nhất định & bền vững trong tương lai, dù tham gia ở bất kỳ ngách nào, không chỉ riêng GameFi. Xác định đúng đắn Vị Thế & Tâm Thế của bản thân những bài học cực kỳ đắt giá & là tinh tuý của những nhà đầu tư lão luyện trong thị trường. Trong bài viết tiếp theo, Mình sẽ chia sẻ đến Anh Em cách thức nghiên cứu, phân tích & đánh giá 1 dự án GameFi trước khi đầu tư dựa trên kinh nghiệm của bản thân khi đã thu được những thành quả nhất định từ thị trường.

Nguồn chia sẻ: https://www.facebook.com/groups/rada.co/permalink/942161153404422/