Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainModular blockchain - Tương lai của blockchain?

Modular blockchain – Tương lai của blockchain?

Modular blockchain – Tương lai của blockchain?

Modular blockchain - Tương lai của blockchain

Hôm nay mình muốn mang tới cho mọi người 1 bài viết về một xu hướng trong công nghệ blockchain, có thể sẽ trở thành hiện thực trong 2-3 năm tới. Bài viết chỉ chứa kiến thức mà mình tổng hợp được từ nhiều nguồn, không phải lời khuyên đầu tư, mọi người đọc để có cái nhìn xa hơn trong thị trường đầy tiềm năng này nhé.

1. ĐỊNH NGHĨA

Monolithic blockchain là blockchain xử lý tất cả mọi tác vụ, công việc trên một mạng lưới duy nhất.

Modular blockchain là blockchain chia sẻ các tác vụ cho nhiều mạng lưới được liên kết với nhau, giúp hiệu suất được tối ưu hơn đồng thời tăng khả năng mở rộng lên nhiều lần.

2. SỰ CẦN THIẾT CỦA MODULAR BLOCKCHAIN

Để bàn tới sự cần thiết của Modular blockchain ta cần đi từ những hạn chế của Monolithic blockchain. Tất cả các blockchain ở thời điểm hiện tại đều là những Monolithic blockchain, ngay kể cả Ethereum. Các blockchain này gặp phải nhiều vấn đề khác nhau tùy thuộc vào cách hoạt động từng blockchain nhưng các vấn đề đều nảy sinh từ 1 thứ gọi là Impossible Triangle of Blockchain hay Blockchain Trilemma (Xem hình 1).

Impossible Triangle of Blockchain mang ý nghĩa rằng ta chỉ có thể tối ưu hóa 2 trong 3 đặc tính của blockchain, do đặc tính kỹ thuật nên bắt buộc phải hy sinh 1. Ba đặc tính của blockchain đó là:

  • Khả năng mở rộng (Scalability) – Thông lượng của hệ thống? TPS?
  • Sự phân quyền (Decentralization) – Có bao nhiêu nodes?
  • Sự bảo mật (Security) – Chống tấn công tốt như thế nào?

Ba đặc tính này của Blockchain có được thông qua 3 thành phần:

  • Sự đồng thuận (Consensus) – Cung cấp bảo mật và xác nhận sự chính xác của dữ liệu được lưu trữ trên blockchain. Ta đang ở khối nào? Nội dung của khối N là gì?
  • Sự thực thi (Execution) – Việc tính toán để cập nhập blockchain từ khối N lên khối N+1
  • Tính khả dụng của dữ liệu (Data availability) – Dữ liệu được đảm bảo bới L1 có thể trích dẫn

Tất cả những blockchain ở thời điểm hiện tại cố gắng thực hiện 3 điều: sự đồng thuận, sự thực thi, tính khả dụng của dữ liệu trên cùng một nơi đó là L1. Điều này nảy sinh một vấn đề là việc tối ưu hóa một đặc tính của blockchain sẽ hạn chế các đặc tính khác, tạo ra Impossible Triangle. Ví dụ:

Muốn có tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn? Giảm số lượng các nodes. Nhưng việc này đồng nghĩa với giảm tính bảo mật và sự phân quyền của blockchain.

Muốn tăng tính bảo mật và sự phân quyền? Giảm yêu cầu phần cứng của các node, từ đó mọi người đều có thể tham gia, nhưng các giao dịch sẽ mất thêm nhiều thời gian để xử lý.

Những khó khăn trên báo hiệu rằng khả năng mở rộng của các blockchain hiện tại đã đạt giới hạn và cần có bước phát triển tiếp theo.

3 CÁCH MODULAR BLOCKCHAIN GIẢI QUYẾT HẠN CHẾ CỦA MONOLITHIC BLOCKCHAIN

Modular Blockchain cũng sử dụng 3 thành phần của Monolithic Blockchain nhưng tách chúng ra thành các modules, giống như việc phân chia lao động trong các dây chuyền sản xuất để có thể tối ưu hóa từng bộ phận và đạt năng suất cao hơn.

Thực thi với Rollup: Rollup là một giải pháp L2 có nhiệm vụ tạo ra một môi trường xử lý giao dịch riêng trước khi cập nhập nó lên L1, Rollup có tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều so với main chain vì nó không phải chịu trách nhiệm cho sự đồng thuận và tính khả dụng của dữ liệu (Consensus and Data availability). Rollups sẽ được kết nối mã hóa với blockchain và phải tuân thủ các quy tắc nhất định. Ngoài ra Rollup cũng đảm bảo người dùng có thể rút tiền bất cứ khi nào nó gặp sự cố vì nó là L2.

Bảo mật với PoS: Cơ chế đồng thuận này chắc khá quen thuộc với mọi người vì nó cũng đang được sử dụng khá phổ biến. Thay vì việc phải sử dụng những phần cứng phức tạp và đắt tiền như với PoW, PoS cho phép người dùng stake tài sản của mình để trở thành validator của blockchain. Điều này giúp nhiều người có thể trở thành validator hơn -> tăng tính bảo mật cho hệ thống. Ngoài ra nó cũng mang lại giá trị nội tại cho token và giảm nhiều chi phí (bảo trì, bảo dưỡng, thay thế) so với PoW.

Tối đa tính khả dụng của dữ liệu với sharding: Sharding, theo cách hiểu truyền thống, là một loại phân vùng tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn, nhanh hơn được gọi là shard. Một shard theo định nghĩa chỉ là một phần nhỏ của một phân vùng lớn hơn. Sharding tăng tính mở rộng của blockchain vì nó cho phép tái phân phối bảo mật qua nhiều chuỗi thay vì hướng tất cả trên một chuỗi duy nhất. Điều này giúp khả năng mở rộng (scalability) và tính bảo mật (security) có mối tương quan tích cực thay vì hạn chế nhau.

4 TỐI ĐA HÓA SỨC MẠNH TỔNG HỢP CỦA CÁC MODULES KHI KẾT HỢP CHÚNG LẠI VỚI NHAU

PoS có thể phân chia lại các validators trên cấc shards, càng nhiều validators càng support data một cách an toàn. Thêm phân quyền -> thêm khả năng mở rộng.

Thêm shards trên L1 có tác động lớn tới khả năng thực thi của Rollup. Trước khi đưa dữ liệu lên các shard ở L1, Rollup có thể nén một lượng lớn dữ liệu nên bất kì không gian thừa nào trong shard có ảnh hưởng lớn tới không gian khả dụng của Rollup. Quy mô lớn hơn -> Thực hiện nhanh hơn.

Thêm nhiều giao dịch được thực hiện trên Rollup, thêm nhiều phí được trả, thu hút thêm nhiều validators, thêm nhiều validators thì thêm nhiều shards. Quay lại bước 2 và trở thành một vòng lặp thúc đẩy nhau

5 THỰC TRẠNG

Tuy tiềm năng của Modular blockchain là rất lớn vì nó có thể sẽ là bước phát triển tiếp theo của blockchain. Tuy nhiên mọi thứ vẫn còn ở tương lai và chỉ có thời gian mới có thể trả lời. Hiện tại Ethereum, blockchain lớn nhất hiện nay cũng chưa phải là Modular blockchain và theo kế hoạch thì tới 2022 Ethereum mới tiến đến giai đoạn PoS và đến 2023 mới tới giai đoạn Sharding. Tiến đến Modular blockchain là một con đường dài và tồn tại vô cùng nhiều rủi ro, do đó mọi người hãy thật cẩn trọng với các quyết định trong thị trường nhé!

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/rada.co/permalink/920441192243085/