Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtNghiệp là gì? Suy nghĩ của chúng ta chính là nghiệp của...

Nghiệp là gì? Suy nghĩ của chúng ta chính là nghiệp của ta

Nghiệp là gì? Suy nghĩ của chúng ta chính là nghiệp của ta

Nghiệp là gì Suy nghĩ của chúng ta chính là nghiệp của ta

Môn đồ hỏi “Nghiệp là gì”

Đức Phật trả lời bằng 1 câu chuyện khiến bao người thức tỉnh.

Câu chuyện mà Đức Phật kể cho các môn đồ đã khiến nhiều người nhận ra, dù chưa làm điều gì có hại cho người khác, nhưng họ đã vô tình tạo nghiệp cho chính bản thân mà không biết.

Một hôm, Đức Phật đang ngồi cùng các môn đồ thì bỗng có 1 người hỏi Ngài rằng, “Nghiệp là gì?”.

Đức Phật trả lời: “Để ta kể cho các ngươi một câu chuyện.

Một vị vua đang cưỡi voi đi thăm thú vương quốc của mình. Đột nhiên ông ta dừng lại trước một cửa hàng ở trong chợ và nói với cận thần của mình: “Không biết tại sao, nhưng ta muốn treo cổ chủ cửa hàng này”.

Người cận thần bị sốc. Nhưng trước khi ông ta có thể hỏi rõ lý do tại sao thì nhà vua đã đi tiếp.

Hôm sau, người cận thần này tới cửa hàng hôm trước, ăn mặc như một người dân địa phương để tìm gặp chủ cửa hàng.

Ông ta gợi chuyện rồi hỏi xem tình hình buôn bán của cửa hàng ra sao. Chủ cửa hàng là một thương nhân buôn bán gỗ đàn hương, trả lời một cách buồn bã rằng anh ta hầu như chẳng có khách hàng nào.

Người ta cứ đến cửa hàng, ngửi mùi gỗ đàn hương rồi lại bỏ đi. Thậm chí họ còn khen ngợi chất lượng của gỗ đàn hương, nhưng hiếm khi mua thứ gì. Hy vọng duy nhất của anh ta là việc nhà vua sớm qua đời.

Có như thế thì người ta mới có nhu cầu mua thật nhiều gỗ đàn hương để phục vụ cho các công đoạn tang lễ. Và vì là người bán gỗ đàn hương duy nhất ở đây nên hẳn cái chết của nhà vua sẽ mang lại cơ hội làm giàu rất lớn cho anh ta.

Đến lúc này, vị quan cận thần mới hiểu lý do tại sao nhà vua dừng lại trước cửa hàng của ông ta và bày tỏ ý muốn giết người chủ cửa hàng. Có lẽ, ý nghĩ tiêu cực của người chủ cửa hàng, bằng 1 cách siêu nhiên nào đó, đã tác động tới nhà vua, và rồi, khiến nhà vua cũng lại có ý nghĩ tiêu cực với anh ta như vậy.

Vị quan cận thần vốn là một người có trí tuệ thâm sâu, đã ngẫm nghĩ một hồi rồi mới đưa ra quyết định. Ông không nói cho người chủ cửa hàng biết mình là ai, cũng không tiết lộ ý muốn của nhà vua. Ngược lại, ông chỉ nói rằng mình muốn mua một ít gỗ đàn hương.

Nghe thấy vậy, người chủ cửa hàng vô cùng vui mừng. Anh ta gói ghém món hàng rồi giao cho vị quan cận thần.

Khi trở về cung điện, vị quan cận thần đi thẳng đến chỗ của nhà vua và nói rằng người thương nhân có một món quà cho bệ hạ. Nhà vua hết sức ngạc nhiên. Khi mở gói quà, nhà vua đã thấy vô cùng thích thú và ấn tượng trước màu vàng tinh tế của miếng gỗ và hương thơm kỳ diệu tuyệt vời của nó.

Đang trong tâm trạng vui vẻ, nhà vua ra lệnh thưởng cho người thương nhân vài đồng tiền vàng. Trong thâm tâm, ông thầm tự trách mình rằng đã có ý nghĩ xấu khi muốn giết anh ta.

Còn khi người bán hàng nhận được những đồng tiền vàng do nhà vua thưởng cho, anh ta cũng hết sức sửng sốt. Anh ta bắt đầu nhận ra nhà vua là một đấng quân vương hào phóng, tốt bụng và đã cứu anh ta thoát khỏi cảnh phá sản.

Anh ta cũng rất hối hận khi đã trót có ý nghĩ độc ác là mong cho nhà vua băng hà sớm chỉ để có thể bán được nhiều gỗ đàn hương.””Vậy Nghiệp là gì?”, Đức Phật hỏi lại các môn đồ sau khi kết thúc câu chuyện.

Nhiều người đã đưa ra các câu trả lời khác nhau, rằng đó là lời nói, là hành động, là cảm xúc của chúng ta.

Nhưng Đức Phật đã lắc đầu và nói rằng, “Suy nghĩ của các ngươi chính là Nghiệp đó”.

Hãy nhớ rằng, khi bạn có những suy nghĩ thiện lành, tốt đẹp về người khác, thì những suy nghĩ tích cực ấy cũng sẽ quay trở lại với bạn theo cách tương tự.

Còn khi chúng ta để cho những ý nghĩ độc ác, xấu xa xâm chiếm tâm trí mình, thì bằng một cách nào đó, những suy nghĩ đó sẽ quay lại đáp trả, và nạn nhân phải nhận những hậu quả ấy, không ai khác, chính là bạn.

Câu chuyện còn cho thấy, qua lăng kính của một người lương thiện, mọi mâu thuẫn đều có thể được hóa giải, điều dữ trở thành chuyện lành, và ai trong chúng ta cũng nên là vị quan cận thần, hãy dùng suy nghĩ thiện lành của mình để giúp đỡ người khác, cũng là giúp chính mình.

Dành thời gian cho đời sống tâm linh

Là người con Phật, mỗi ngày nên dành ra khoảng chừng ít nhất 15 đến 30 phút để thực hành Phật pháp.

Ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú, thiền hành, đếm hơi thở.. bất cứ pháp môn nào thuận tiện cho hoàn cảnh của Phật tử cũng được. Thời gian thực hành Phật pháp nên được xem trọng và ưu tiên nhất trong một ngày. Hãy xem đây là khoảng thời gian quý báu như chúng ta lợp một mái nhà Phật pháp, hay xây dựng một ngôi đền Phật pháp. Có thể bây giờ chúng ta chưa cần đến, nhưng trong đêm tối một mình gió mưa ấy, liệu người đã nghĩ đến chưa?

Nhiều quý Phật tử ở đây có lẽ sẽ nói không có đủ thời gian, nhưng thật ra không phải vậy. Chúng ta có thời gian xem tivi, có thời gian nghe nhạc, có thời gian để ngủ thì ta có thể trích mỗi hoạt động ấy ra một ít thời gian thì vẫn đủ cho ta thực hành Phật pháp được.

Cuộc sống bao gồm một phần đời sống vật chất và một phần đời sống tâm linh, cái quý là ta biết cân bằng mỗi thứ một chút. Vì nếu tinh thần ta không vững mạnh thì cho dù ‘mọi thứ đang diễn ra bình thường’ ta cũng cảm thấy bất an trong lòng.

Lợi ích của việc thực hành Phật pháp không phải đợi đến kiếp sau mà ta có thể thụ hưởng ngay trong đời sống này. Đây là niềm an ủi vô giá mà người Phật tử nhận được khi thực hành Phật pháp.

Đôi lời chia sẻ, nguyện chúc tất cả đều an lành trong giáo pháp của Như Lai.

*********

– Nhiều lắm trăm năm một kiếp người

Đến rồi ai cũng phải đi thôi!

Hãy sống sao cho đầy ý nghĩa

Để buổi xuôi tay miệng mỉm cười..

Thật nghĩa yêu thương chân thành

Con biết không?

– Yêu thương chân thành là dành cho người cho, chứ không phải người nhận.

Người ta cứ nghĩ yêu thương chân thành một ai đó, là thứ tình yêu một chiều.

Mình yêu thương người ta là mình cho, chứ không phải mình nhận. Rồi mình chờ người ta phải yêu thương lại mình theo cách mình muốn.

Người ta không làm giống như mình muốn thì mình đau khổ, mình tức giận. Mình bảo mình cho vậy mà người ta không chịu cho lại mình…

– Nếu yêu thương, chỉ là quan tâm chăm sóc người ta, và mong cầu người ta làm cái gì đó cho mình, thì đó chẳng phải yêu thương chân thành.

Đó chỉ là đầu tư, là lợi dụng… được bản ngã con khéo léo che đậy bằng tình yêu thương mà thôi.

Con hãy thử yêu thương chân thành mà xem, mình yêu người ta bằng cả trái tim mình, yêu thương nhưng không mù quáng, yêu thương nhưng không si mê.

Yêu thương là nhìn thấy người ta cần thì mình giúp, là quan sát lắng nghe họ thật sâu, xem họ cần gì và mình có thể làm được gì.

Mình không cần họ phải kêu mình mới giúp, mình cũng không phán xét hay đánh giá họ.

Mình cứ giúp và yêu người mà không cần họ phải làm bất cứ cái gì cho mình hay cho người khác.

Luyện tập làm được như vậy, rồi con sẽ nhận ra…khi yêu thương là cho mình chứ không phải cho người.

Khi con yêu một ai đó vô điều kiện, tình yêu đó tràn ngập trong chính con rồi, chứ không phải chờ người ta làm bất cứ điều gì con mới cảm nhận thấy.

Rồi con sẽ thấy thì ra cái tình yêu này luôn có trong mình mà mình không biết.

Mình cứ nghĩ mình phải được ai đó quan tâm chăm sóc mới có tình yêu trong mình. Phải có ai cho mình mới có tình yêu!

Đâu phải đâu, tình yêu luôn tràn ngập trong con, chỉ là những lo lắng, những giận dữ, những sợ hãi đã chiếm hết vị trí của nó nên nó không biểu hiện được.

Bây giờ, chỉ cần con yêu thương người vô điều kiện, cho dù là bất cứ ai, bố mẹ, con cái, bạn bè, người xa lạ, kẻ thù…con sẽ nhận ra thứ tình yêu thương thiêng liêng luôn hiện hữu trong mình.