Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtNgười càng bình thản thì càng an nhiên. Không tốt với mình,...

Người càng bình thản thì càng an nhiên. Không tốt với mình, mình càng phải tốt với họ

Người càng bình thản thì càng an nhiên. Không tốt với mình, mình càng phải tốt với họ

Người càng bình thản thì càng an nhiên. Không tốt với mình, mình càng phải tốt với họ

Càng bình thản thì càng vui vẻ, an nhiên

Nước càng lặng thì càng trong suốt; người càng bình thản thì càng vui vẻ an nhiên

Tâm thiện thì gương mặt dịu hiền, tâm từ thì dáng vẻ nhu hòa. Nước càng nhạt thì càng trong suốt; con người càng bình thản thì càng vui vẻ, an nhiên.

Bình thản, khiến con người ta giản đơn; giản đơn, khiến người ta vui vẻ. Tâm thiện, tự nhiên xinh đẹp; tâm thẳng, tự nhiên chân thành; tâm từ, tự nhiên nhu hòa; tâm tịnh, tự nhiên trang nghiêm. Lẳng lặng mà cảm ngộ, phủi đi bụi trần của năm tháng, lấy một trái tim không vướng bụi trần mà trở về với nguồn gốc ban sơ, dùng một trái tim cảm ân đối đãi với hết thảy của cuộc đời.

Hiểu được từ bỏ sẽ đạt đến vẻ đẹp của sự trưởng thành. Nhìn rõ một người hà tất phải vạch trần; chán ghét một người hà tất phải trở mặt.

Còn sống, thì sẽ luôn có người bạn thấy không vừa mắt, cũng như không phải tất cả mọi người đều thấy bạn thuận mắt.

Sự trưởng thành của người ta không phải ở tuổi tác, mà là hiểu rõ lẽ được-mất, biết được buông bỏ, học cách viên dung, hóa giải mâu thuẫn.

Có những nỗi khổ tâm không nói hết được, không phải trong lòng vô cảm, mà là biết rằng dù nói hay không cũng đều như nhau. Những vết thương kia, không phải ta không để tâm, mà bởi ta đã biết cách chữa lành nó thế nào…

Đức hạnh của người tu Phật

 1. Thích giản dị, không thích sống rờm rà, cầu kỳ. Đó là một lối sống đơn giản, không hao tốn tiền bạc, không rờm rà, ít muốn biết đủ.
 2. Ưa thích yên lặng, không thích nói nhiều. Đó là một lối sống trầm lặng, sống độc cư, sống một mình.
 3. Ít ngủ nghỉ, không ham ngủ. Đó là lối sống của người thông minh, sáng suốt, minh mẫn, tĩnh giác.
 4. Không kết bè, kết bạn, không nói những điều vô ích. Đó là lối sống độc cư phòng hộ sáu căn, lối sống của những bậc chân tu, của những người thoát tục, xuất thế gian.
 5. Không kết bạn với những người xấu ác.
 6. Thích ở một mình nơi rừng núi thanh vắng.
 7. Không tự khoe khoang trong khi mình thiếu đức. Đó là lối sống khiêm tốn của những bậc Hiền Thánh,

Đây là bảy đức hạnh rất tuyệt vời, nếu một người thực hiện bảy đức hạnh này thì ngay trong đời này đã tìm thấy sự giải thoát hiện tiền không cần phải tu tập pháp nào khác nữa

Người không tốt với mình, mình càng phải tốt với họ

Khi mình đang sống tử tế, mà vẫn có người tệ với mình thì phải làm sao?

Khi ai đó đối xử tệ với mình, thì vẫn cứ tốt với họ nếu có thể đi. Không phải là để chứng minh mình cao thượng quá, cũng không phải là để cho cả thế giới thấy mình thật tốt đẹp ra sao, còn họ tệ đến mức nào. Đối xử tốt với họ, chỉ đơn giản là vì mình không giống họ thôi. Không cần phải cố chứng minh rằng bản thân mình tốt đẹp thế nào, bởi vì thời gian sẽ tự làm điều ấy vào một ngày nào đó thôi.

Đối xử tốt với họ, để cho họ biết rằng, mình sẽ không bị họ ảnh hưởng tiêu cực. Càng không vì họ mà vướng vào vòng luẩn quẩn của những sân hận. Đời người nói dài không dài, ngắn thì cũng không phải. Dành quá nhiều thời gian cho những điều thật tệ, có phải phung phí phút giây đáng ra dành cho những điều tốt đẹp rồi không.

Đối xử tốt với họ là để không tạo nghiệp cho chính mình. “Người khác đối xử với bạn thế nào, đó là nghiệp của họ. Bạn đối xử với họ thế nào, là nghiệp của bạn. Cho nên, không sợ người nói xấu, chỉ sợ mình làm xấu.” Việc của mình là sống tốt cuộc đời mình, để không phải trả giá đắt cho những điều xấu mình làm nên.

Cách sống bình yên trong cuộc đời này

 1. Dịu dàng hơn một chút, cuộc sống cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 2. Sức khỏe dồi dào là quan trọng nhất, không có chuyện gì đáng để thức đêm cả.
 3. Đừng phí hoài thời gian, nhân lúc còn kịp thì làm hết mấy chuyện mình muốn làm đi.
 4. Cho dù bạn đúng, cũng không thể chứng minh rằng người khác sai.
 5. Đừng nói xấu sau lưng người khác, người khác nói thì bạn nghe, nghe xong rồi quên đi là được.
 6. Không phải mỗi người đều sẽ xử lí mọi chuyện theo cách của bạn, nếu như người khác không làm được như bạn nghĩ, cũng có thể là do bạn nghĩ nhiều rồi.
 7. Học cách buông bỏ đúng lúc, không phải trốn tránh, mà là trở nên chín chắn.
 8. Đừng nghe ngóng chuyện riêng của người khác, cũng đừng chủ động kể chuyện riêng của mình cho họ.
 9. Thời gian để buồn phiền không bằng dùng để đọc sách.
 10. Bản chất của cuộc sống vốn dĩ nhàm chán, thế nên hãy học cách chấp nhận nó, sau đó cố gắng hết sức khiến mình vui vẻ.

Đối xử tốt với họ, vì hi vọng rằng họ sẽ nhận ra đâu là điểm dừng cho những điều không tốt. Nếu hi vọng ấy không thành, cũng không sao cả, ít nhất mình cũng thấy tự do thanh thản với cuộc sống vì những điều tốt đẹpmình đã trao đi.

Người không tốt với mình, mình càng phải tốt với họ. Khi tâm mình bình yên thì chẳng có sóng gió nào làm lung lay được.