Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngChuyện tâm linhNgười nặng vía, nhẹ vía là gì. Biểu hiện người nặng vía,...

Người nặng vía, nhẹ vía là gì. Biểu hiện người nặng vía, nhẹ vía

Người nặng vía, nhẹ vía là gì. Biểu hiện người nặng vía, nhẹ vía

Người nặng vía, nhẹ vía là gì. Biểu hiện người nặng vía, nhẹ vía

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe mọi người nói đến việc nhờ người nhẹ vía mở hàng sẽ rất đắt khách, ngược lại – nếu ai không may bị người nặng vía mở hàng thì sẽ cực kỳ ế ẩm.

Điều này hoàn toàn không mang yếu tố tâm linh hay ma quỷ.

Không chỉ vậy, có những người nặng vía tới mức chỉ cần khen bé đáng yêu là em bé đó về sẽ ốm, chỉ cần khen đàn lợn đẹp là đàn lợn lăn quay ra chết.

Vậy người vía nhẹ – vía nặng – vía lành – vía dữ ..là gì?

Hồn, vía là gì?

Theo Phật giáo, “hồn” là tầng thức sâu lắng nhất của tâm – ý thức, với các tên gọi khác nhau như “A – lại – da thức”, “chủng tử”, “nghiệp lực”.

Nó là “tinh linh” của con người, vẫn tồn tại sau khi con người chết về mặt sinh học – vật lí. Vía (phách) cũng là dạng tinh thần – ý thức nhưng nó thô, nặng hơn, tương đương với “mạt – na thức”, tức là cái “thức” do các giác quan đưa lại còn lắng đọng.

Nó cũng tồn tại một thời gian sau khi con người chết (Phật giáo gọi là “thân trung ấm” (Bado), sau đó sẽ tan dần).

Thực ra, theo nhiều tài liệu, khái niệm hồn phách có nguồn gốc từ Đạo giáo. Vía chính là phách theo cách gọi của người Việt.

Đạo gia quan niệm con người ta khi còn sống có thân (xác), trú trong thân xác đó có thần, hồn, phách, ý và trí. Vụ Thành Tử trong “Thái Vi Linh Thư” viết :

“Tam hồn: Người ta hồn có ba, là: Sảng Linh 爽 靈, Thai Quang 胎 光, và U Tinh 幽 精. Mỗi tháng cứ ngày mồng 3, 13, 23 là hồn lìa thân xác đi chơi, phải biết phép nhiếp hồn.

Thất phách: Phách có bảy, là: Thi Cẩu 尸 苟, Phục Thỉ 伏 矢, Tước Âm 雀 陰, Thôn Tặc 吞 賊, Phi Độc 非 毒, Trừ Uế 除 穢, và Xú Phế 臭 肺. Mỗi tháng các ngày Sóc 朔 (Mồng 1), Vọng 望 (15) Hối 晦 (30), là phách lưu đãng, giao thông với quỉ mị, cần phải biết phép hoàn phách”.

Nặng bóng vía hay nhẹ (yếu bóng vía) – các cụ xưa cho rằng đó là do từ lúc con người hình thành âm dương trong cơ thể không đều với nhau, dương nhiều hơn âm hoặc ngược lại âm nhiều hơn dương thì sinh ra nhẹ vía hoặc nặng vía.

Sự khác biệt giữa nặng và nhẹ vía cũng được mọi người phân ra như sau:

– Một khi phần âm nhiều hơn phần dương, chênh lệch với nhau thì vía của người này rất yếu. Bởi vậy, khi bị sợ hãi quá độ có thể khiến người ấy kinh sợ đến thất thần, không tập trung được, hay lơ đãng và dễ bị kẻ khuất mày khuất mặt đi theo.

Đặc biệt người nhẹ vía dễ nhìn thấy người âm.

Trong cuộc sống, người nhẹ vía lại rất hay gặp may mắn, xông vía cho người khác khách sẽ tới ùn ùn. Khi ngủ say, người nhẹ bóng vía thần hồn rất dễ xuất ra đi ngao du khắp nơi, lúc này ngoài đời dù có chuyện như thế nào cũng khó biết và tỉnh dậy.

– Còn trong trường hợp dương thịnh âm suy thì vía của người này nặng, rất khó có thể thấy được ma quỷ. Người nặng bóng vía ngược lại đối với người nhẹ vía, khi họ đi tới đâu ví như nơi nào đang buôn bán tốt bổng người nặng bóng vía tới thì nơi ấy sẽ ế ẩm vô cùng.

Nhận biết người nặng vía, nhẹ vía và người có vía lành, vía dữ như thế nào?

Bỏ qua các vấn đề về khoa học, các vấn đề về tâm linh mà các cụ xưa truyền lại, chúng ta hãy cùng quan sát xung quanh để biết như thế nào là người nặng vía (có vía dữ), như thế nào là người nhẹ vía (vía lành). Để ý kỹ bạn sẽ thấy:

– Những người có vía lành (nhẹ vía) là người có An Lạc Khí rất mạnh và vượng. Từ cơ thể đến tinh thần họ đều toát ra năng lượng tích cực tràn đầy

– Những người nặng vía (vía dữ) sẽ là những người có An Lạc Khí rất thấp.

Không chỉ mở hàng đắt khách, những người có An Lạc Khí, năng lượng tích cực cũng có thể xoa dịu, đem đến năng lượng bình yên cho các đối tượng xung quanh.