Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐiển tích, sự tíchSự tích Thần Biển (Chầu bơ thủy tinh công chúa)

Sự tích Thần Biển (Chầu bơ thủy tinh công chúa)

Sự tích Thần Biển (Chầu bơ thủy tinh công chúa)

Sự tích Thần Biển (Chầu bơ thủy tinh công chúa)

Truyện dân gian Việt bao đời truyền miệng kể rằng :

Thần Biển ngài ngồi ẩn hình trên một con rùa lớn có đầu rồng. Ai có duyên thì nhìn thấy ngài,

ai không duyên thì chỉ nhìn thấy Thần là một con rùa khổng lồ, thường ở ngoài khơi biển Đông, thường chỉ có công việc thở nước ra và hít nước vào ngày và đêm để làm mức thủy triều lên xuống, ngày ngày qua ngày khác. Thỉnh thoảng Thần làm sóng to nước lớn, ấy là những lúc biển động, có những ngọn sóng cao như núi mà người miền biển vẫn gọi là sóng thần.

Ngài có xuất thân là nhân thần. Sự tích của ngài rất cảm động, đã được truyền miệng bao đời nay và cũng có nhiều sách vở ghi lại kể rằng trước khi làm Thần Biển, Thần là một thiếu nữ sinh sống ở trên đảo, ngài nổi tiếng là thương yêu gia đình. Nàng có bốn người anh em đều là người làm nghề chài lưới, quanh năm sống trên thuyền ở ngoài biển cả.

Một hôm trong lúc bốn người anh em đi biển, cô gái tự nhiên chết giấc rất lâu.

Ba người anh đi biển về thấy em gái chết giấc hô hoán dân làng. Người dân kéo đến tưởng là cô bị ngộ gió bèn tức tốc cho uống thuốc cho tỉnh lại. Nhưng khi tỉnh lại, cô buồn bã, trách mọi người sao lại gọi mình tỉnh dậy quá sớm. Mọi người hỏi rõ sự tình mới vỡ lẽ: Ba người anh kể lại rằng trong lúc đi biển họ gặp phải một con bão lớn dữ dội, trong lúc nguy cấp họ được cô em gái hiện lên cứu họ thoát khỏi tai nạn hiểm nghèo. Người anh thứ tư đi trên một chiếc thuyền khác mất tích luôn không thấy trở về, nguyên do là vì cô gái đã bị gọi khỏi cơn đồng thiếp trước khi kịp cứu được anh.

Sau đó cô nói vì cứu các anh phạm thiên quy em phải về trời rồi .

Sau việc lạ lùng đó ít ngày thì cô gái chết. Sau này cô hiển linh nhiều lần cứu các thủy thủ bị nạn hoặc giúp bắt bọn cướp biển, khi lại hiển linh làm mưa cứu giúp mùa màng bị hạn nắng mất mùa. Ngọc Hoàng vua cha thấy thế mới phong cô làm Thần Biển.

Người ta hình dung Thần là một người con gái ngồi trên đầu ngọn sóng, đầu đội mũ triều thiêu, tay cầm hốt ngọc.

Trong cuốn “Thần tiên Việt” và cuốn “Thần Thoại Việt Nam” quyển số 3 của tác giả Doãn Quốc Sỹ, sưu tầm biên dịch xuất bản bởi NXB Sáng Tạo năm 1970 cũng có ghi sự tích và chuyện đánh đồng thiếp của Thần.

Thần được nhiều sắc phong đã thất lạc hết qua năm tháng nay chỉ lưu được một đao

Thần được thờ trong các đền được dựng trên hình tướng vị nữ thần ngồi trên lưng một con đà long.

Đền thờ: Thần được thờ chính tại đền thuộc Đông Sơn – Thanh Hóa sau chiến tranh đền bị phá, dân rước tượng Thần và sắc phong về Đền Trần phủ Vặng phối thờ nay thuộc phố Ngô Từ – Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa.

Ai là con đồng ăn lộc Chầu Bơ trình khăn áo hoặc người thường hay đi biển hãy nên ghé qua Thanh Hóa lễ Thần xin Thần phù hộ nhé.

Trong chuyện này cũng không nói Thần con ai và tu luyện hay học phép thuật của ai cứ lưu truyền hàng ngàn năm như vậy .