Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
HomeTin tổng hợpTại sao đàn ông sau khi ly hôn đều có nhu cầu...

Tại sao đàn ông sau khi ly hôn đều có nhu cầu lấy vợ mới, còn phụ nữ thì lại không?

Tại sao đàn ông sau khi ly hôn đều có nhu cầu lấy vợ mới, còn phụ nữ thì lại không?

Cùng phám phá phía sau một cuộc ly hôn, đàn ông, đàn bà ly hôn sẽ có những cảm xúc gì

Gặp nhau nhờ duyên, kết hôn bởi nợ …

Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới đi chung một chuyến thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Gặp gỡ nhau giữa biển người mênh mông, quen biết, yêu thương và đi đến kết hôn, nhất định đều là duyên phận. Đó là mối lương duyên kỳ lạ nhất trong đời.

Và, khi đặt bút ký Giấy đăng ký kết hôn, dường như ai cũng mong muốn một cuộc hôn nhân lâu dài, bền vững, có thể cùng nhau nắm tay đến đầu bạc răng long, thiên trường địa cửu.

đàn ông đàn bà ly hôn

Nhưng, hôn nhân không phải là cùng sống dưới 1 căn nhà, ngủ cùng 1 giường, ăn cùng 1 mâm mà còn phải cùng nhau đối diện với rất nhiều bổn phận và trách nhiệm, với giông tố cuộc đời và cả những vụn vặt cơm áo gạo tiền.

Muốn bên nhau trọn đời chẳng phải là điều dễ dàng. Hôn nhân đòi hỏi cả vợ cả chồng phải nỗ lực, cố gắng và bao dung rất nhiều. Không phải cứ yêu nhau sâu sắc thì sẽ có một cuộc hôn nhân bền chặt.

Sau khi kết hôn, nhiều người trong chúng ta mới bàng hoàng nhận ra rằng cuộc sống hôn nhân có quá nhiều khó khăn, thử thách và không nhiều “màu hồng” như trên phim ảnh hay tiểu thuyết ngôn tình.

Tình yêu và hôn nhân thực sự không giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất là ở chỗ: Tình yêu phóng đại ưu điểm, còn hôn nhân phóng đại nhược điểm.

Khi yêu thì mọi thứ đều màu hồng, cái gì của đối phương cũng tốt cũng hay, thậm chí cả những lỗi lầm cũng dễ dàng được bỏ qua, bởi người xưa đã nói “Khi yêu củ ấu cũng tròn”. Lẽ thường khi yêu thì ai cũng luôn có gắng để cho đối phương thấy những thứ đẹp nhất, tốt nhất của bản thân.

Để rồi khi danh chính ngôn thuận là vợ chồng rồi thì không có gì phải giữ gìn, giấu diếm nữa, lúc đó có bao nhiêu thói hư, tật xấu bộc lộ ra hết. Rất nhiều người sẽ băn khoăn tự hỏi: Tại sao khi yêu anh ấy/cô ấy lãng mạn, tuyệt vời như vậy? Sao bây giờ lại thành ra như thế này???

Tình yêu cuồng nhiệt ban đầu cũng dần rơi rụng theo những lo toan của cuộc sống, những trận cái vã linh tinh. Bây giờ, nghĩ về người kia chỉ thấy sự mệt mỏi, chán ghét.

Mà đã ghét nhau rồi thì nhìn đâu cũng thấy điểm xấu, bởi đã ghét rồi thì quả bồ hòn cũng méo.

Nhiều người sẽ cảm thấy hối hận vô cùng vì đã “trót” cưới người kia. Giá như thời gian quay lại họ sẽ không bao giờ gật đầu với con người đầy vô tâm, ích kỉ và tàn nhẫn kia. Nếu được chọn lựa lại, hẳn họ sẽ chọn một con người khác.

Để yêu một ai đó cần một chữ duyên. Để kết hôn với ai đó cần một chữ nợ. Khi duyên nợ gặp nhau hôn nhân là kết tinh của một mối tình. Nhưng không phải cuộc hôn nhân nào cũng có kết cục tốt đẹp.

Khi mâu thuẫn lên đến cực điểm, dẫn đến lựa chọn cuối cùng là ly hôn thì nhiều người sẽ chép miệng bảo do phận. Chữ “phận” ở đây có 2 ý nghĩa.

Ly hôn do người bạn đời ngoại tình, bạo lực, đấy là do phận không tốt, hay thường nói là bạc phận.

Còn một chữ “phận” nữa là nguyên nhân của rất nhiều cuộc ly hôn: đó là vợ hoặc chồng không làm tròn phận sự của mình.

Ngày nay quan điểm về vai trò, nghĩa vụ (hay phận sự) của hai vợ chồng đối với gia đình đã có nhiều thay đổi. Nam nữ dần bình đẳng, mỗi người đều bận rộn với sự nghiệp riêng nên việc nhà cả hai vợ chồng đều phải có trách nhiệm, không thể đổ hết lên đầu người phụ nữ. Trong khi đó, người chồng do nhiều nguyên nhân khác nhau (có thể do ảnh hưởng tư tưởng từ thế hệ trước hoặc đơn giản chỉ vì thích vợ mình chăm chỉ, tảo tần như bà, mẹ mình) nên không chấp nhận chuyện bình đẳng giới. Họ cho rằng phận sự của người phụ nữ là phải chu toàn việc nhà cửa, con cái trong khi bản thân họ lại có thể thoải mái nhậu nhẹt nơi quán xá với bạn bè, việc nhà không phải là phận sự của họ.

Khi việc gia đình không được người chồng chia sẻ, người vợ do phải ôm đồm cả việc cơ quan, việc nhà, chăm sóc con cái…khiến họ không còn có thời giờ để nghỉ ngơi.

Người vợ dần hết kiên nhẫn, và không thể nhẹ nhàng với người chồng vừa lười biếng vừa vô tâm. Những mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng dần tích tụ lại, những trận cãi vã dần nhiều lên và khi không thể chịu đựng thêm nữa, họ quyết định ly hôn.

Mọi người thường nói, đối với một cuộc ly hôn, dẫu có là người chủ động hay bị động thì người đàn bà cũng mất nhiều hơn.

Trước ly hôn, đàn bà khóc, đàn ông cười

Đàn bà khóc vì đau đớn, tổn thương, vì thanh xuân đẹp đẽ đã bị phí hoài cho một người không xứng đáng. Đàn bà trước ly hôn hoang mang và sợ hãi con đường chông chênh phía trước.

Đồng thời, họ cũng bị dằn vặt bởi hàng ngàn câu hỏi: Quyết định ly hôn có đúng không? Con cái có bị tổn thương bởi việc ly hôn của bố mẹ? Liệu mình có thể nuôi sống nổi bàn thân và lo cho con không? … Nhiều người sợ hãi khi phải bắt đầu một cuộc sống mới khi đã ngoài 30 hay 40 tuổi. Họ sợ hãi cả miệng lưỡi thế gian khi bị gán cái mác người đàn bà ly dị chồng.

Còn đàn ông thì ngược lại, họ không quá buồn bã, thậm chí có người còn vui mừng, hả hê. Đàn ông nghĩ rằng mình sắp được giải thoát, sắp được cởi trói và có thể tự do để đến với người phụ nữ khác.

Người đàn ông sung sướng vì không còn phải nghe những lời cằn nhằn của vợ, có thể la cà, nhậu nhẹt thâu đêm, suốt sáng mà không bị ai gọi điện giục về.

Ấy thế nhưng, thời gian sẽ thay đổi tất cả, nhanh thì vài tháng, chậm thì vài năm. Người đàn ông sẽ không còn cảm giác sung sướng hả hê vì được tự do, còn người đàn bà thì sẽ dần dần vượt qua nỗi đau và tìm lại hạnh phúc cho riêng mình.

Sau ly hôn, đàn ông hối hận còn đàn bà sẽ bình yên

Khi cảm giác tự do qua đi, người đàn ông sẽ nhận ra rằng cuộc sống của mình đã dần trở thành một mớ hỗn độn và bừa bộn.

Trước kia, mỗi buổi sáng đi làm thì có quần áo chỉn chu, là lượt phẳng lì. Buổi chiều về đã có cơm nước tinh tươm, nhà cửa gọn gàng.

Còn sau khi ly hôn, mỗi buổi sáng thì quần áo nhàu nhĩ, bốc mùi. Buổi chiều thì bếp núc nguội tanh, cơm canh chểnh mảng.

Nhiều người đàn ông nghĩ rằng, không có người phụ nữ này thì mình sẽ có người phụ nữ khác. Ly hôn vợ thì đến với nhân tình và chính cô ấy sẽ thay thế vợ để lo toan cho mình. Nhưng nhân tình chỉ thích hợp cho những cuộc hò hẹn với nến và hoa hồng, thích được đi ăn ở nhà hàng, thích được đi chơi và cung phụng.

Rồi đàn ông sẽ nhận ra rằng, trên đời này chỉ có duy nhất một người phụ nữ vì anh mà cố gắng và hy sinh không ngừng. Nhưng đáng tiếc, có ân hận cũng đã quá muộn, chính đàn ông đã tự tay đẩy người vợ của mình ra khỏi cuộc đời mình thì giờ chuỗi ngày còn sống, sự tiếc nuối sẽ dày vò trong tâm trí anh ta.

Với đàn bà thì sao? Có hối hận vì ly hôn không?

Câu trả lời thường là không. Sau những đau đớn, dằn vặt, hoang mang rồi họ cũng sẽ bình tâm và dần lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Nhiều người chợt nhận ra rằng đáng lẽ ra mình lên ly hôn sớm hơn.

Sau tất cả những chông chênh, họ tìm lại được giấc ngủ ngon, được sống trong sự bình yên mà chẳng phải chịu đựng những nỗi khổ tâm, dằn vặt. Họ như quay trở lại thời son rỗi một lần nữa, tự do làm những điều mình thích, sống cuộc đời của mình mà chẳng sợ ai phán xét, chỉ trích.

Đến cuối cùng, người đàn bà cũng được là chính mình, không còn là con của ai đó, chồng của ai đó hoặc là mẹ của ai đó. Đàn bà sẽ học cách yêu thương chính bản thân mình.

Họ sẽ một lần mất đi tất cả để cuối cùng tìm lại được chính mình. Ly hôn có thể khiến người đàn bà mất đi sự tự tin, cảm giác an toàn nhưng sau tất cả họ tìm lại được bản thân, sống theo lối sống của mình trước đây và nó là cảm giác hạnh phúc rất sâu.

Họ có thể tự kiểm soát thời gian của mình. Người đàn bà không còn phải sấp ngửa lo lắng đi chợ mua gì? nấu món nào? có hợp miệng với chồng không?

Ly hôn trả lại cho người đàn bà quyền tự chủ về thời gian, họ có thể làm những việc khiến cho bản thân thấy vui vẻ mà không cần phải xin phép hay báo cáo cho ai.

Họ có nhiều thời gian cho những mối quan hệ mới. Người đàn bà sau khi ly hôn có nhiều thời gian hơn để gặp gỡ bạn bè, điều mà trước đây vì quá bận rộn lo cho chồng còn nên không thể làm được. Họ trở nên mạnh mẽ hơn.

Thời gian là liều thuốc vô cùng hiệu quả để hàn gắn mọi vết thương.

Cảm giác về sự dằn vặt và thất vọng sẽ giảm dần, tới một ngày người đàn bà không còn cảm thấy tức giận hay đau đớn nữa.

Người đàn bà sẽ không biết mình mạnh mẽ như thế nào cho đến khi dũng cảm vượt qua cuộc ly hôn đầy nước mắt.

Và, khi những đau khổ nhất cũng đã trải qua rồi thì không còn khó khăn nào có thể làm khó họ được nữa.