Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
HomeKinh doanh & MarketingDigital MarketingTâm sự: Lời khuyên cho người mới làm affiliate marketing

Tâm sự: Lời khuyên cho người mới làm affiliate marketing

Tâm sự: Lời khuyên cho người mới làm affiliate marketing

Tâm sự Lời khuyên cho người mới làm affiliate marketing

Mình làm affiliate cũng lâu rồi (khoảng từ tháng 9 năm 2019), nhưng không phải nghề chính và cũng ít khi chia sẻ điều gì. Tháng chắc cũng chỉ kiếm thêm 1-3tr tiêu vặt chứ không phải hành nghề chính để làm cần câu cơm.

Nhưng gần đây thấy nhiều Group tiếp thị liên kết lớn nhỏ có rất nhiều trường hợp lừ.a đ.ảo đăng kí tài khoản tiếp thị liên kết rồi dạy cách làm và thu tiền của người ta.

Tâm lý bất cứ ai mới làm nghề này, thường nghĩ MMO nói chung (và tiếp thị liên kết nói riêng) là dễ làm và dễ kiếm cơm. Vì vậy mà chúng ta (các bạn newbie) thích ăn sổi, muốn làm 1-2 tuần kiếm được ra hoa hồng luôn. Hoặc ít nhất muốn có người khác cầm tay chỉ việc.

Có cung ắt có cầu, nhiều người muốn học cách làm affiliate nhanh, thế là thị trường lại đẻ ra dịch vụ “làm affiliate với số vốn 299k, 369k,… đảm bảo thời gian hoàn vốn trong 1 tuần”,…

Tỉnh lên các bạn  Nếu như chỉ cần bỏ ra số vốn 299K, 369K để làm affiliate được thành công thì chắc VN mình, à không cả thế giới chứ, đã toàn các tỉ phú đô la

VẬY LÀM AFFILIATE DỄ HAY KHÓ?

=> Cả 2.

Bạn đạt mục tiêu thấp trong thời gian dài thì làm dễ. Làm step-by-step, cọpy y hệt quy trình làm của người khác thì dễ (dễ làm chứ không dễ ăn :)))

Bạn đặt mục tiêu cao trong thời gian ngắn thì khó. Tự tìm tòi mày mò cách làm mới khác với người ta thì khó.

Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Cái gì cũng dễ ăn, dễ kiếm tiền thì chắc giờ mình không ngồi đây tâm sự với mọi người mà chắc đang nghĩ xem hôm nay tiêu gì cho hết đống tiền trong ví để mai rút tiền tiếp

Lời khuyên của mình với các người mới làm là: Hãy chịu khó đọc, học tập kinh nghiệm, mày mò và thử nghiệm. Đó là cách an toàn nhất.

– Mình đã mất nguyên 2 tuần chỉ học tập, tàu ngầm các Group để đọc kinh nghiệm làm affiliate.

– Mất thêm 2 tuần nữa lên kế hoạch làm affiliate sao cho phù hợp với bản thân, dựa vào những kinh nghiệm mình đọc được ở các cộng đồng trên FB.

– Mất nửa tuần nữa tìm hiểu về các net affiliate ở VN, mức hoa hồng, thời gian trả hoa hồng, danh sách các chiến dịch trên hệ thống có phù hợp không,…

– Sau đó mất 1 tháng để tự làm 1 cái website: tự tải theme wordpress trên themforest, tự chỉnh sửa giao diện website cho phù hợp với định hướng trong kế hoạch, mua tên miền trên vinahost, vân vân và mây mây.

– Tiếp đến, mất 2 tháng để đăng content lên website để nhìn web cho đỡ lạc lõng  Thời gian này mình chỉ tập trung đăng content thôi, cứ 3 ngày mình dành ra 1 buổi tối, khoảng 2-3 tiếng ngồi viết bài.

– Chưa hết, sau đó mình mới bắt đầu quay lại phần website để tối ưu nó và content trên web. Mình thì không có nhiều kinh nghiệm về SEO nhưng cũng mất gần 1 tháng để xem các video hướng dẫn làm SEO trên YouTube và tự thực hành.

– Và mất thêm 2-3 tháng để thấy kết quả trên trang tìm kiếm của Google  Mặc dù website của mình ko nằm trong TOP trang kết quả đầu tiên. Tuy nhiên thì vị trí website có nhảy và các điểm số SEO có tăng nên phần nào đó cảm thấy công sức của mình được đền đáp

Tính sương sương hơn nửa năm làm cái cần câu cơm rồi =))))))

Thời gian đầu suốt 1 tháng còn được có 200-300K hoa hồng cơ  Mà lúc đó vẫn vui gớt nước mắt luôn, vì mình đã mất hơn 6 tháng chuẩn bị, còn có cả kế hoạch và mục tiêu đàng hoàng,… cảm giác công sức của mình cuối cùng cũng được đền đáp.

Đấy, vậy mà doanh số của mình bây giờ cũng được từ 1-3tr/ tháng, mà mình chả mất đồng nào chạy ads cả. Tháng nào chăm chỉ viết bài + đẩy traffic từ FB về web nhiều thì lên tầm 4tr gì đó.

Cơ bản là mình cũng không dành full-time làm affiliate, ntên mình cũng không quá nghiêm trọng việc doanh số về nhiều hay ít. Về nhiều thì vui mà về ít cũng vui nhưng vui ít hơn  Chứ mấy bác chạy ads mà doanh số 3-5tr thì thôi về bán hàng online trên Shopee còn hơn

Quan trọng là mình làm bằng chính sức lực của mình. Trong quá trình tự tìm hiểu và làm affiliate, bạn sẽ nhận được 2 thứ:

– Một là tiền, đương nhiên

– Hai là kiến thức, cái này mới đáng giá này. Tiền nó chỉ mang tính nhất thời ở thời điểm hiện tại, hôm nay bạn kiếm được 2 triệu, tối đi ăn buffet với người yêu là mai hết  Còn những kiến thức và kinh nghiệm làm affiliate có thể giúp bạn kiếm được tiền trong cả khoảng thời gian sau này nữa (nếu bạn chịu khó bỏ thời gian làm).

Không chỉ riêng mình chọn cách làm website/ blog mà kể cả những bác chạy ads cũng không hề dễ dàng kiếm tiền từ affiliate.

Làm SEO thì bạn mất thời gian làm website, tối ưu SEO, làm content và chờ thời gian để GG nó đánh giá điểm website của bạn. Scale up chiến dịch mất thời gian nhưng bù lại hiệu quả lâu dài.

Chạy ads thì bạn lại phải có nhiều vốn để đầu tư trước, rồi thường xuyên phải theo dõi và tối ưu, không tối ưu thì lỗ sấp mặt. Scale up chiến dịch với tốc độ bàn thờ nhưng bù lại phải cúng tiền ads thường xuyên.

Còn bạn nào chọn cách rải link trường kỳ thì thôi, không còn gì để nói =))))

Hy vọng các bạn mới làm, hoặc có ý định làm affiliate thì bỏ ngay ý nghĩ ăn sổi đi nhá. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài chia sẻ của mình

Nguồn chia sẻ: https://www.facebook.com/groups/digimarkVN/permalink/3158729627729057/