Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngChuyện tâm linhTôi là giáo viên – Tôi có đồng, có căn đồng lính...

Tôi là giáo viên – Tôi có đồng, có căn đồng lính số

Tôi là giáo viên – Tôi có đồng, có căn đồng lính số

Tôi là giáo viên – Tôi có đồng, có căn đồng lính số

Tôi sinh ra, học tập, lớn lên và học làm nghề nhà giáo. Cả quãng thời gian học sinh, siên viên cũng không hề bon chen, ganh đua thị phi ngoài mấy việc làm thêm và nhóm tình nguyện thời đại học.

Từ bé đến lớn ngoài việc theo gia đình đầu năm đi lễ chùa, du lịch hành lễ đầu năm như bao nhiêu

người thì tôi cũng không có gì khác biệt.

Nhưng” cây có gốc, sông có nguồn” khi đã đến thời gian tôi cũng đã tìm đến nương nhờ tâm linh và đến bây giờ tôi đã hiểu tôi cần làm gì? Cần khẳng định điều gì?

Khoảng thời gian bị cơ hành đi đâu cũng bị ốp nhập điên đảo; đêm ngày luẩn quẩn thật vô cùng khổ mà viết ra tỷ mẩn chắc hết cả chục trang giấy mất.

– Khi mà tối nào cũng không gia tiên thì oan gia trái chủ, duyên âm đủ thể loại cho nhìn mặt đặt tên, trèo đèo lội suối, bắt tôm bắt cá, vượt rừng lội biển,… thôi thì đủ thể loại khiến tôi còn chả dám nhắm mắt ngủ.

– Đêm thì như vậy ban ngày đi làm thì cũng có hôm cũng bị ốp nhập phải bỏ dở về nói là bị ốm, nhưng kỳ thực thì thần thức đã không còn kiểm soát được bản thân mình nữa rồi.

– Sự sa sút cả về tinh thần lẫn con người thì nhìn thấy rõ rệt khi tôi sút cân, kém sắc, mặt lúc nào cũng bợt ra như người thiếu máu, đờ đẫn vì thiếu ngủ.,,,

– chỉ đến khi biết mình có căn đồng tôi mới lơ mơ nhìn nhận mọi việc.

Rồi đến khi tạ Tam niên xong tôi mới dám viết lại đôi chút.

Làm con nhà Thánh, tôn phụng Thánh Mẫu cũng sẽ giống như bao nhiêu người bình thường theo các đạo khác.

– Quy luật bình thường tín tâm ai theo đạo nào sẽ tín thần chủ của đạo đó mà thôi.

– Bạn theo đạo Phật sẽ tôn phụng đức Phật Thích Ca Mâu Ni; hay theo Thiên Chúa sẽ tôn phụng chúa Jesu, theo đạo Hồi sẽ tôn Thiên chúa với Muhammad và kinh Qur’an ….

– Tôi theo đạo Mẫu và tôi kính Mẫu Liễu Hạnh- người thực việc thực ở quê hương tôi và kinh Mẫu làm nguyên tắc chân tu

Đầu năm cuối năm các bạn lên Chùa lễ Phật tôi cũng đi lễ luôn Mẫu. (Lý do là kể khi đức Thánh Mẫu sát nhập đạo Phật và đạo Mẫu làm một thì trong chùa luôn có nhà hậu thờ Mẫu.

– Điều này phải tính từ thời Lê quá nhiều người” trốn việc đi ở chùa” thì các nhà sư phải trải qua khảo hạch( bắt đầu từ thời vua Lê Thái Tổ-1429 năm Thuận Thiên thứ 2 luôn mở kỳ khảo hạch tăng ni- người nào trúng tuyển thì được ở chùa tu hành, người nào không qua thì bắt buộc phải hoàn tục), lên núi tu và lệnh nghiêm cấm xây dựng nhiều chùa chiền; nhưng khi xây dựng đền thờ Mẫu mà có thờ Phật thì được cho phép.

– Năm 1460 vua Lê Thánh Tông ra sắc chỉ “ Cấm các tăng đạo không được qua lại với nhân dân trong thành”. Năm sau lại ra sắc chỉ “ cấm nhân dân không được làm thêm chùa”( Trích Hoà thượng Trích Đức Trí tuyển dịch- trang 289, 2003 kinh Trường A – hàm, kinh kiên cố, NXB Tôn Giáo). Kể từ đó xây nhà Mẫu có thờ Phật, sau này thì trở thành chùa thờ Phật có thờ Mẫu).

Tôi vẫn làm việc, sinh sống và nuôi dạy con cái bình thường.

Tôi không ngu đần xấu xí hơn khi tâm tôi có đạo, cũng không bị cái mê dẫn lối, càng không khuyến khích mọi người đang vạn sự lành suốt ngày đi xem bói, làm lễ, cúng bái vô lối. Đạo Mẫu không khuyến khích bất cứ ai làm vậy.

– Ở đời, chỉ lúc nào khổ sở, khó khăn người ta mới tìm đến và sở cậy bề trên thôi mà.

– Nói là tâm linh vì nó liên quan đến phần tâm thức, linh tính mà theo khoa học gọi là giác quan thứ 6, theo tín ngưỡng gọi là tục thờ Thần đã có từ rất lâu đời và được đưa vào thờ Thần chính thức từ thời Lê sơ( khi Vua Lê Lợi tiến hành gia phong cho các thần linh trong nước).

Xin các bạn đừng nghĩ nó là mê tín dị đoan bởi hầu đồng nó đã được minh chứng và công nhận bởi một cả 1 đội ngũ của UNESCO cho tín ngưỡng này.

Bất cứ dân tộc nào cũng đều có thần đạo của mình nhất là ở Châu Á. Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc,…. họ đều biết cách làm các phim cổ trang để dựng lại và duy trì quốc đạo, vẫn tồn tại bao đời nay được cụ thể hoá trong các buổi lễ cấp quốc gia của họ.

Việt Nam cũng thế, từ bao đời nay khi còn phong kiến các vua chúa đều cho tế lễ hàng năm và ban dụ chiếu sắc phong, công nhận thần phả thần tích để người dân được tôn phụng, thờ phụng những vị anh hùng đã có công giúp dân tộc, giúp dân chúng như:

– Thời vua Lê Lợi tôn phụng thánh Mẫu đệ Nhị,

– Thời Trần công nhận rất nhiều các di tích như Đồng Bằng, thánh Mẫu Liễu Hạnh,…

– Hay nhiều nhất là thời Nguyễn sắc phong cho Mẫu Liễu Hạnh hiện đang được thờ tại Vụ Bản, Nam Định.

Đạo bất ly thế gian nó còn nằm ở chỗ đó.

Tư tưởng tôn giáo tốt đẹp trở thành mê tín dị đoan kể từ khi phong kiến Trung Quốc muốn đồng hoá nền văn hoá và biến chất tín ngưỡng gốc của người dân Đại Việt. Các bạn biết đấy phá hoại văn hoá bản địa của 1 dân tộc là cách phá hoại nhanh nhất một quốc gia.

Hãy luôn nhìn đúng Đạo Mẫu

Tôi và họ- những người có đồng và có đạo, vẫn đi làm ăn chân chính, vẫn sinh sống bình thường và giúp ai đủ duyên tôi sẽ luôn giúp- trong khả năng của mình.

Còn tôi, tôi chỉ mong muốn mình sẽ được mặc nốt những bộ xiêm y lộng lẫy, thoải mái vui chơi, thoải mái hát ca, nhẹ nhàng và khoan thai, chỉ cần đi phục vụ, hầu dâng, hay những việc làm nhỏ bé nhất trong quãng thời gian tu tập của tôi.

Cuộc sống đơn giản và bình dị của một người có đồng.

 

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1134051544031651&id=462824981154314