Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeTâm linh - Tín ngưỡngChuyện tâm linhVì sao không được gõ đũa và chén bát trong bữa ăn

Vì sao không được gõ đũa và chén bát trong bữa ăn

Vì sao không được gõ đũa và chén bát trong bữa ăn

Vì sao không được gõ đũa và chén bát trong bữa ăn

Nhiều người có thắc mắc rằng: Tại sao khi ăn không được gõ đũa vào xoong chén, không khua khoắng bát đũa, có phải làm như thế sẽ chiêu cảm gọi ma đói khát lang thang hay gọi quỷ vào nhà hay không?

Xin trả lời: Không phải như vậy!

Thực ra là không phải như vậy. Quy tắc không gõ vào chén đũa khi ăn liên quan đến sự tích của Phật giáo.

Nguyên bổn như thế này: Phật dạy rằng chúng sanh sau khi chết sẽ trôi lăn trong sáu nẻo luân hồi.

Trong đó ba nẻo ác là Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh.

Đặc điểm của Ngạ quỷ là bụng to như cái trống mà cổ họng nhỏ như lỗ kim, miệng nhả ra lửa, đó là do tâm tham lam bỏn sẻn của chúng sanh mà chiêu cảm thành.

Bởi vì cổ họng nhỏ nên không thể ăn được gì, bụng to cộng với không được ăn cho nên lúc nào cũng bị đói, lại thêm mở miệng là khè ra lửa đốt cháy miệng nên Ngạ quỷ đau khổ muôn phần.

Lại nữa, trong bộ Luật Căn Bổn Của Người Xuất Gia, quyển trung, Sadi Luật Nghi Yếu Lược, giới thứ chín, Cửu viết: Bất phi thời thực (không ăn trái giờ), đức Phật có dạy:

“Chư Thiên tảo thực, Phật ngọ thực, súc sanh ngọ hậu thực.”

Có nghĩa là Chư Thiên ăn buổi sáng, Phật ăn giờ ngọ, sau giờ ngọ là giờ của các loài súc sanh ăn, cho nên ngày xưa Đức Thế Tôn mới quy định rằng chư Tăng mỗi ngày đi khất thực đến giờ ngọ là phải quay trở về tịnh xá ăn, nếu quá ngọ thời không được ăn, và một ngày chỉ ăn một bữa là do đó.

Giờ chiều tới giờ của chúng sanh ăn (người thế gian ăn ngày 3 bữa), đồng thời cũng là giờ của Ngạ quỷ đói cồn cào. Mà con người khi ăn uống và ăn xong rửa chén,..cũng sẽ có nhiều lúc vô tình khua đũa va vào chén phát ra tiếng lanh canh, Ngạ quỷ họ nghe tiếng đó họ càng đói, mà lại không được ăn, họ sẽ nổi tâm sân hận, la hét, rồi cổ họng lại nổi lửa, lại đau khổ muôn phần,…

Vì thế, nếu con người làm như vậy sẽ gây thêm tổn hại cho Ngạ quỷ và chính con người đó cũng sẽ bị tổn phước theo.

Cho nên Phật mới cấm không cho khua đũa khi ăn và không cho ăn chiều.

Đến khi Phật giáo truyền cho nhân gian, vì muốn thay đổi theo phong thổ và dễ truyền đạo, giáo hóa hơn nên chư Tổ sau này mới dựng một cái điện nhỏ thờ thập loại chúng đẳng để chư Tăng cúng thí thực (cháo loãng) cho các loài cô hồn chúng sanh để họ được no bụng trước rồi mới vào dùng cơm chiều.

Các Phật tử được giảng nguyên lí như vậy cho nên mới về nhà dạy bảo răn đe con cháu của mình không được khua chén đũa khi ăn và buổi tối ăn xong không được rửa chén.

Tuy nhiên, bởi vì truyền miệng, loan truyền nơi này sang nơi nọ, từ đời ông bà đến đời con cháu sau này nên bị mai một đi ý nghĩa chính của Phật răn dạy, mất chữ, mất ý nên đời sau không hiểu rõ vậy thôi.

Hiện nay, việc không rửa chén đũa (bát) ban đêm rất ít gia đình còn giữ, chỉ có các ông bà cụ già giữ nếp xưa mới còn nhớ đến ý nghĩa này và răn dạy con cháu thôi. Mà răn thì răn chứ con cháu có nghe và làm theo không lại là một chuyện.

Nguồn: Theo Cửu Thiên Toàn Chí mục Tam giới Toàn Thư

P/s: Vậy mà nhiều ông Pháp sư thi nhau ngồi xổm gõ bát để gọi quỷ đói đến.