Chủ Nhật, Tháng Một 23, 2022
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainWeb 3.0 là gì. Tương lai công nghệ web 3.0

Web 3.0 là gì. Tương lai công nghệ web 3.0

Web 3.0 là gì. Tương lai công nghệ web 3.0

Web 3.0 là gì. Tương lai công nghệ web 3.0

Dạo gần đây chắc mọi người cũng đã nghe qua hết về cụm từ “web 3.0” và “dApp” rồi. Đã có nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa xảy ra. Nhưng con chiên ngoan đạo aka crypto bro thì ca tụng rằng đây là cuộc cách mạng mở ra kỷ nguyên mới. Còn những người hoài nghi cũng đáp trả lại tất cả chỉ là trò lừa, just another ponzy scheme, etc.

Điều này làm mình hứng thú và dành những ngày đầu năm mới để tìm hiểu web 3.0. Web 3.0 đơn giản là 1 buzzword để định nghĩa “tương lai” của internet khi mà app được host trên các nền tảng phi tập trung để xử lý những tác vụ dựa vào dữ liệu của blockchain.

Có 2 điểm hấp dẫn của web 3.0. Đầu tiên, nền móng của web 3.0 là phi tập trung. Thay vì user dùng internet thông qua service của bên thứ 3 (Google, facebook), chính user là người làm chủ và kiểm soát mạng lưới. Thực lòng thì blockchain đơn giản là 1 cơ sở dữ liệu cùi bắp. Nó chậm hơn, cần nhiều dung lượng hơn và không thể chỉnh sửa. Nhưng nó không được kiểm soát bởi 1 cá thể hoặc nhóm nào hết. Chính tính phi tập trung này là tiền để để giới crypto nói đây là tương lai, khi mà web2.0 (hiện tại) được kiểm soát mà vắt sửa bởi các tập đoàn lớn. Chúng ta đã từng nghe If something is free, you are the product (Cái gì mà miễn phí thì bạn chính là sản phẩm). Thông qua theo dõi và thu thập thông tin người dùng mà Big Tech tạo ra được lợi thế cạnh tranh cực lớn và độc quyền khai thác nó. Web 3.0 ra đời dựa trên lý tưởng lật đổ điều đó

Thứ hai, web 3.0 trao quyền kiểm soát dữ liệu về tay user, cho phép user chọn thời điểm/cá thể để chia sẻ dữ liệu. Đồng thời dữ liệu này có thể được cùng sử dụng và tương tác trên nhiều ứng dụng khác nhau (mà không phải tạo account mới khi nhảy qua 1 service mới). Trong trường hợp này, users là những cá thể có chủ quyền có thể di chuyển tự do trong thế giới số mang trong mình data của bản thân. Mỗi người sẽ được định danh bằng ví (wallet) của bản thân. Web 3.0 được hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề nhận diện + thanh toán trong tương lai nơi mà bạn làm chủ danh tính số của bản thân.

Hứa thật nhiều nhưng đến hiện tại, web 3.0 vẫn chưa đáp ứng được kì vọng (no killer app yet). Điều làm mình thấy khó chịu ở web 3.0 là sự phân biệt tầng lớp. Mọi thứ đều quy về là tiền ở Web 3.0. Sử dụng dApp cần ví, thực hiện smart contract cần xì tiền (gas fee) ra. Tham gia vào DAO cũng cần tiền để bỏ phiếu. Web 3.0 cần tiền để tham gia. Điều này đi ngược lại với tinh thần của internet – mở cho mọi người. Và hiện tại, web 3.0 chỉ phục vụ các tín đồ của crypto. Và đó sẽ luôn là nhóm nhỏ người dùng internet. Tương lai của web là phải mở, phục vụ tất cả đối tượng với lợi ích rõ ràng.

Về lý thuyết, blockchain sẽ phát triển và hoàn thiện để sử dụng ít tài nguyên hơn và rẻ hơn để ai cũng có thể sử dụng, nhưng đó là trong tương lai xa (nhiều blockchain đã gian lận bằng cách thêm tính tập trung vào kiến thúc và hi vọng ko ai chú ý).

Vì đã trải qua quá nhiều chu kì biến động nên mình tin rằng blockchain sẽ tồn tại tiếp và hoàn thiện hơn. Hàng trăm hàng ngàn team đang xây dựng tương lai trên web 3.0 và ai biết được một ngày nào đó web 3.0 tiếp nối tầm nhìn của mạng internet, khi mọi người hồ nghi, khi tầm nhìn bị chối bỏ nhưng cuối cùng www trở thành 1 phần ko thể thiếu của cuộc sống như bây giờ